Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กสทช.ชี้แจงเงื่อนไขคืนใบอนุญาตทีวีดิจิทัล

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 07 พ.ค. 62 เวลา 17:33:10 น.

จำนวนผู้ชม : 138

กสทช.เปิดเวที แจงเงื่อนไขการคืนใบอนุญาตทีวีดิจิทัล ย้ำต้องยื่นเรื่องภายในวันที่ 10 พฤษภาคมนี้ ย้ำใช้เงินกองทุน กสทช.จ่ายให้ครบทุกช่องที่ยื่นขอ

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช.ชี้แจงตัวแทนผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล 22 ช่อง โดยยืนยันเงื่อนไขเดิม กรณีการคำนวณค่าเยียวยาขอคืนใบอนุญาต ตามคำสั่ง คสช.ที่ 4/2562 เรื่องมาตรการแก้ไขปัญหาการประกอบกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม คือ ช่องที่จะขอคืนใบอนุญาต ต้องยื่นแจ้งความประสงค์ภายในวันที่ 10 พฤษภาคมนี้ ก่อนเวลา 16:30 น.ที่ สำนักงาน กสทช. และไม่สามารถเปลี่ยนใจในภายหลังได้

ส่วนสูตรการคำนวณค่าชดเชย แบ่งการคำนวณเป็น 2 ส่วน คือ นำค่าธรรมเนียมใบอนุญาตที่ได้ชำระแล้ว นับถึงงวดที่ 4 คูณด้วยอายุใบอนุญาตในส่วนที่ไม่ได้ใช้งานคลื่นความถี่ และหารด้วยอายุใบอนุญาตทั้งหมด คือ 15 ปี สำหรับช่องที่ยังไม่ได้จ่ายงวดที่ 4 ก็ให้นับรวมไปด้วย และจะไปหักกลบลบหนี้ในตอนที่ชำระเงินคืนให้ จากนั้นให้คำนวณผลประโยชน์ที่ผู้รับใบอนุญาตได้รับระหว่างการประกอบกิจการมาหักลบออก ได้แก่ เงินสนับสนุนค่าเช่าโครงข่าย และค่าใช้จ่ายในการส่งสัญญาณผ่านดาวเทียม ตามเกณฑ์ Must Carry ตั้งแต่วันที่ได้รับการสนับสนุนจนถึงวันยุติการให้บริการ และผลประกอบการของผู้รับใบอนุญาตตั้งแต่เปิดให้บริการจน ถึงวันที่ 11 เมษายน 2562 เฉพาะที่มีกำไรสุทธิ โดย กสทช.จะจ่ายคืนทันที หลังจากยุติการออกอากาศ ซึ่ง กสทช.จะพิจารณาจากแผนเยียวยาประชาชนที่แต่ละช่องเสนอมา ขั้นต่ำ 30 วัน แต่ไม่เกิน 60 วัน โดยใช้เงินจากกองทุน กสทช.เบื้องต้นประเมินว่าแต่ละช่องจะได้รับเงินคืนมากที่สุดไม่เกิน 55% ของค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่ได้เสียไป 

ขณะเดียวกันวันนี้ กระทรวงพาณิชย์ ได้เคาะมาตรการกำกับดูแลยาและเวชภัณฑ์และบริการทางการแพทย์แล้ว โดยให้โรงพยาบาลเอกชน ต้องปิดป้ายแสดงราคาให้ชัดเจน นำราคาขึ้นเว็บไซต์ และเปิดทางให้ผู้ป่วยนำใบสั่งยาไปซื้อยานอกโรงพยาบาลได้ เตรียมเสนอคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ อนุมัติในวันที่ 10 พฤาภาคมนี้ พร้อมเตรียมลุยต่อ ดูแลกรณีโอเวอร์เซอร์วิส แล้วคิดราคาเพิ่ม โดยสั่งตั้งคณะอนุกรรมการกำกับดูแลทั้งประเทศ

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS