Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เงินบาทไทยแข็งค่าสุดในภูมิภาค สอท.เตรียมถกแบงก์ชาติ'สมคิด'มองมุมบวก สะท้อนเศรษฐกิจไทยแกร่ง

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 22 ก.พ. 62 เวลา 09:58:09 น.

จำนวนผู้ชม : 4,363

นายกอบสิทธิ์ ศิลปชัย ผู้บริหารงานวิจัยเศรษฐกิจและตลาดทุน ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า ค่าเงินบาททำสถิติใหม่แข็งค่าเป็นอันดับ 1 ในภูมิภาค โดยตั้งแต่ต้นปีแข็งค่าถึง 4.6% รองลงมาคือ ค่าเงินหยวน 2.6% อินโดนีเซีย 2.4% มาเลเซีย 1.6% และสิงคโปร์ 0.8%

ซึ่งมีโอกาสสูงว่าภายในเดือน มี.ค.นี้ เงินบาทมีแนวโน้มต่ำกว่า 31 บาท/ดอลลาร์ สหรัฐ มาจากปัจจัยต่างประเทศ 45% เช่น ธนาคารกลางสหรัฐ  (เฟด) ชะลอการปรับขึ้นดอกเบี้ย จำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น เกินดุลบัญชีเดินสะพัดสูง และภาพรวมการเลือกตั้ง

อย่างไรก็ดี คาดว่าค่าเงินบาทของไทยมีแนวโน้มอ่อนค่าลง 1-2% ในช่วงไตรมาส 2 อยู่ที่ประมาณ 31.50 บาท/ดอลลาร์ จากปัจจัยฤดูกาลจ่ายเงินปันผลของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ให้แก่นักลงทุนต่างประเทศประมาณ 8.7 หมื่นล้านบาท

ด้านนายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธาน สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า ผลการสำรวจความ เชื่อมั่นผู้ประกอบการคาดการณ์ใน 3 เดือน ข้างหน้า ปรับตัวลดลงมาอยู่ที่ 104.1 จากระดับ 105.9 ในเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา ในขณะที่ความเชื่อมั่นเดือน ม.ค. 2562 อยู่ที่ระดับ 93.8 เพิ่มขึ้นจากเดือน ธ.ค. 93.2 จากปัญหาเศรษฐกิจโลกและสงครามการค้า อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาท ราคาน้ำมัน สถานการณ์การเมืองในประเทศ และอัตราดอกเบี้ยเงินกู้

ทั้งนี้ ประเมินว่าหากค่าเงินบาทหลุดไปต่ำกว่า 31 บาท/ดอลลาร์ ทาง ส.อ.ท. มีแผนจะเข้าไปพบกับผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพื่อร่วมหารือแนวทางดูแลค่าเงินบาท

ขณะที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการอ้างอิงจากบทความของสำนักข่าวบลูมเบิร์กที่ได้รายงานเกี่ยวกับค่าเงินบาทของไทย โดยระบุว่า เป็นบทความที่ดีมาก โดยในบทความมองว่าค่าเงินบาทตอนนี้ที่แข็งค่าที่สุดในภูมิภาค แม้จะเป็นอุปสรรคต่อการส่งออกช่วงเศรษฐกิจโลกไม่ดี แต่พื้นฐานของความแข็งค่าคือสิ่งที่ดีขึ้นของเศรษฐกิจไทย ปัญหาคือจะทำอย่างไรให้ความแข็งแกร่งนี้ อยู่ได้อย่างยั่งยืน

ฉะนั้นใครที่บอกว่าเศรษฐกิจจะแย่ จะล่ม ไม่ต้องไปฟัง ความยากจนกับความมั่นคงทางเศรษฐกิจ คนละเรื่องกัน ความยากจนมันสะสมและเป็นสิ่งที่เราพยายามแก้ไขให้ได้ อย่างน้อยๆเรารู้แล้วว่าในภูมิภาคนี้การเติบโตของเรามีเสถียรภาพมาก ประโยคที่เขาพูดได้ดีมากๆ คือเรามีอัตราการเติบโตเกิน 3% มาหลายไตรมาสต่อเนื่อง

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS