Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แม่ฮ่องสอน-น้ำป่าไหหลาก ดินโคลนถล่มทับศูนย์พักพิงฯบ้านแม่ละอู สูญหาย 7 คน ยังหาไม่พบ

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 18 ก.ย. 61 เวลา 07:40:51 น.

จำนวนผู้ชม : 421

แม่ฮ่องสอน-น้ำป่าไหหลาก ดินโคลนถล่มทับศูนย์พักพิงฯบ้านแม่ละอู  สูญหาย 7 คน ยังหาไม่พบ

ปภ.เขต 9 ส่งเครื่องจักร รถขุดดินเข้าพื้นที่ ปฏิบัติการค้นหาผู้สูญหายอีก 7 คน จากเหตุน้ำป่าไหลหลากดินโคลนทับศูนย์พักพิงชั่วคราวบ้านแม่ละอูน และเร่งฟื้นฟูพื้นที่ ไปพร้อมๆกัน พร้อมตั้งศูนย์ช่วยเหลือ ณ ที่ว่าการอำเภอสบเมย 

ความคืบหน้าการค้นหาผู้สูญหาย 7 คน ที่ถูกน้ำป่าไหลหลากดินโคลนทับบ้านในพื้นที่พักพิงชั่วคราวบ้านแม่ละอูน 
อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน เมื่อค่ำคืนวันที่ 16 ก.ย.ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 คน ซึ่งพบศพแล้ว บาดเจ็บ 12 คน และสูญหาย 7 คน ยังหาไม่พบ

ล่าสุด นายผะอบ บินสะอาด นายอำเภอสบเมย ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์พื้นที่พักพิงชั่วคราวบ้านแม่ละอูน กล่าวว่าเช้าวันนี้ (18 ก.ย.) ชุดค้นหายังคงเดินหน้าค้นหาผู้สูญหายต่อไปโดยกำหนดระยะเวลาการค้นหาไปอีก 48 ชั่วโมง โดยระดมกำลังร่วมระหว่างอาสาสมัครรักษาดินแดนสบเมย ทหารพรานที่ 36 ทหารหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารราบที่ 17 หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 36 ชาวบ้านในพื้นที่พักพิงบ้านแม่ละอูน ซึ่งการค้นหาผู้สูญหายจะดำเนินการไปพร้อมๆกับการฟื้นฟูสภาพพื้นที่ การกำจัดหรือเก็บเศษไม้ต่างๆที่ทับถมออกเพื่อให้สภาพพื้นที่กลับสู่ภาวะปกติ

ทั้งนี้หากอีก 2 วัน ยังไม่เจอผู้สูญหาย เป็นไปได้ว่ากระแสน้ำป่าที่ไหลแรงอาจพัดร่างผู้สูญหายทั้งหมดไหลลงลำน้ำยวม ส่วนครอบครัวที่บ้านเรือนได้รับความเสียหายทั้งหลัง จำนวน 7 ครอบครัว นั้น ทางฝ่ายปกครอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะประชุมหารือเพื่อหาพื้นที่ใหม่สำหรับสร้างที่อยู่อาศัย เบื้องต้น ให้ชาวบ้านที่มีบ้านเรือนถูกน้ำป่าพัดและดินโคลนถล่มทับบ้านไปอยู่กับญาติพี่น้องเป็นการชั่วคราว

ด้าน นายเรืองฤทธิ์ ผลดี หัวหน้าสำนักงาน ปภ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า ยอดความเสียหายจากเหตุการณ์ดินโคลนถล่มศูนย์พักพิงชั่วคราวบ้านแม่ละอูน  มีผู้เสียชีวิต 1 คนย คือ ด.ญ.น่ออิสเลิฟวาโซ อายุ 2 ปี และ มีผู้สูญหาย 7 ราย ประกอบด้วย ด.ช.ซอแอะคริสเซ อายุ 3 ปี ด.ช.ซอทูชิ อายุ 11 ปีนายซอเฮ่เกลอซู อายุ 28 ปี ด.ญ.น่อพอแชขึ อายุ 12 ปี นางน่อลอยบือ ด.ญ.ทูลอยวา อายุ 12 ปี และ ด.ญ.พอเนอมูโซ อายุ 10 ปี และ มีผู้บาดเจ็บ ทั้งสิ้น 12 คน บ้านเรือนที่พักอาศัยผู้ลี้ภัยเสียหายทั้งหลัง จำนวน 7 หลัง โดยกำหนดระยะการทำงาน 3 ช่วง คือ ค้นหา ฟื้นฟู และ ให้ความรู้ 

ขณะนี้ ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 9 พิษณุโลก ได้ส่งชุดปฏิบัติการสถานการณ์วิกฤต ER จำนวน 12 คน เข้าสนับสนุนการกู้ภัยเหตุดินโคลนถล่มศูนย์พักพิงชั่วคราวบ้านแม่ละอูน พร้อมเครื่องจักรกล อาทิ รถขุดล้อยาง รถเครื่องกำเนิดไฟฟ้า ขนาด 200 KVA รถกู้ภัยเอนกประสงค์ ขนาดใหญ่ รถกู้ภัยเคลื่อนที่เร็ว เป็นต้น

และเวลา 09.00 น.วันนี้ นายสิริรัฐ ชุมอุปการ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้เรียกประชุมหัวหน้าส่วนราชการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหารือ ในการฟื้นฟู และ ช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่พักพิงฯ พร้อมลงพื้นที่ศูนย์พักพิงชั่วคราวบ้านแม่ละอูน เพื่อติดตามสถานการณ์การค้นหาผู้สูญหาย และการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย ตลอดจนให้กำลังใจแก่ผู้ลี้ภัย และเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานในพื้นที่

ทั้งนี้ จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้จัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากเหตุดินสไลด์ น้ำป่าไหลหลาก ที่บริเวณศูนย์พักพิงชั่วคราวบ้านแม่ละอูน และได้จัดตั้งศูนย์บริจาคความช่วยเหลือ ณ ที่ว่าการอำเภอสบเมย โดยผู้ที่ประสงค์จะให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย ติดต่อได้ที่ 053-618317 ศูนย์พักพิงชั่วคราวผู้ลี้ภัยจากการสู้รบบ้านแม่ละอูน ซึ่งมีพื้นที่ประมาณ 800 ไร่ ตั้งอยู่ห่างจากชายแดนพม่าเพียง 2 กิโลเมตร โดยจัดพื้นที่เป็นคุ้ม หรือเรียกว่า (Section) ทั้งหมด 15 คุ้ม มีผู้ลี้ภัยสงครามอาศัยอยู่ 1,284 ครอบครัว 9,075 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวกะเหรี่ยง สัญชาติเมียนมา 

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS