Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สภาผู้ส่งออกฯ คาดส่งออกปีนี้โต 8%

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 05 มิ.ย. 61 เวลา 12:00:00 น.

จำนวนผู้ชม : 205

ประธานสภาผู้ส่งออกฯ รับตัวเลขการส่งออกเมษายนที่โตกว่า 12.3 % สูงกว่าคาด ชี้ข้าวไทยโตเด่น เพิ่มเป้าส่งออกทั้งปีเป็น 10 ล้านตันจาก 9.5 ล้านตัน ส่วนไก่ไทยส่งออกไปญี่ปุ่นและเกาหลี เติบโตสูงหลังกลับมานำเข้าเป็นครั้งแรกหลัง ตั้งแต่หวัดนกระบาดเมื่อกว่า 10 ปีก่อน ทั้งยังมีการนำเข้าสินค้าทุนเพิ่มขึ้นชัดเจน แต่รับยังมีความเสี่ยงทำให้ยังคงเป้าส่งออกทั้งปีขยายตัวได้ไม่ต่ำกว่า 8 %

นางสาวกัณญภัค ตันติพิพัฒนพงศ์ ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย หรือ สภาผู้ส่งออก เผยว่า สภาผู้ส่งออก ยังคงคาดการณ์มูลค่าการส่งออกไทยในปี 2561 เติบโตเท่ากับ 8% โดยยังคงสมมติฐานค่าเงินบาทอยู่ที่ 31.5 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ และมีปัจจัยบวก สำคัญประกอบด้วย อุปสงค์ที่แข็งแกร่งจากตลาดคู่ค้า ทั้งตลาดหลัก ตลาดรอง และตลาดศักยภาพ สอดคล้องกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลก และยังมีการนำเข้าสินค้าทุนและวัตถุดิบ อันแสดงถึงการลงทุนของภาคการผลิตเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการผลิตและการแข่งขันในอนาคต และทิศทางราคาน้ำมันดิบที่มีแนวโน้มปรับตัวขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 3 ปี ส่งผลให้ราคาสินค้าที่เกี่ยวเนื่องกับน้ำมัน และราคาสินค้าเกษตรกรรมมีแนวโน้มปรับขึ้นตาม ที่สำคัญสงครามการค้าระหว่าง จีนและสหรัฐฯ มีแนวโน้มคลี่คลายลง หลังจากทั้งสองประเทศบรรลุข้อตกลงในการที่จะไม่ใช้มาตรการด้านภาษีตอบโต้กันในการกีดกันการค้า และนโยบายผลักดันการพัฒนาธุรกิจ e-Commerce ของภาครัฐ เป็นการเพิ่มโอกาสและช่องทางการจำหน่ายสินค้า โดยรัฐบาลไทยมีความร่วมมือกับ Alibaba เพื่อเปิดตลาดผู้บริโภคจีน

อย่างไรก็ตาม ความเสี่ยงการส่งออกไทยยังต้องติดตามความผันผวนของค่าเงินบาท รวมทั้งสงครามการค้าระหว่างจีนและ สหรัฐฯ มีแนวโน้มคลี่คลายลง แต่หากทั้ง 2 ฝ่าย ลดการขาดดุล ก็อาจทำให้นำเข้าสินค้าจากไทยน้อยลงในฐานะห่วงโซ่อุปทาน และล่าสุดสถานการณ์ในอิตาลีทั้งด้านการเมือง ความเสี่ยงจากระดับหนี้สาธารณะในปริมาณมาก และการรักษาสมาชิกภาพในฐานะประเทศผู้ก่อตั้งสหภาพยุโรป

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS