Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สภาผู้ส่งออกฯ คาดส่งออกปีนี้โต 8%

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 05 มิ.ย. 61 เวลา 12:00:00 น.

จำนวนผู้ชม : 225

ประธานสภาผู้ส่งออกฯ รับตัวเลขการส่งออกเมษายนที่โตกว่า 12.3 % สูงกว่าคาด ชี้ข้าวไทยโตเด่น เพิ่มเป้าส่งออกทั้งปีเป็น 10 ล้านตันจาก 9.5 ล้านตัน ส่วนไก่ไทยส่งออกไปญี่ปุ่นและเกาหลี เติบโตสูงหลังกลับมานำเข้าเป็นครั้งแรกหลัง ตั้งแต่หวัดนกระบาดเมื่อกว่า 10 ปีก่อน ทั้งยังมีการนำเข้าสินค้าทุนเพิ่มขึ้นชัดเจน แต่รับยังมีความเสี่ยงทำให้ยังคงเป้าส่งออกทั้งปีขยายตัวได้ไม่ต่ำกว่า 8 %

นางสาวกัณญภัค ตันติพิพัฒนพงศ์ ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย หรือ สภาผู้ส่งออก เผยว่า สภาผู้ส่งออก ยังคงคาดการณ์มูลค่าการส่งออกไทยในปี 2561 เติบโตเท่ากับ 8% โดยยังคงสมมติฐานค่าเงินบาทอยู่ที่ 31.5 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ และมีปัจจัยบวก สำคัญประกอบด้วย อุปสงค์ที่แข็งแกร่งจากตลาดคู่ค้า ทั้งตลาดหลัก ตลาดรอง และตลาดศักยภาพ สอดคล้องกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลก และยังมีการนำเข้าสินค้าทุนและวัตถุดิบ อันแสดงถึงการลงทุนของภาคการผลิตเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการผลิตและการแข่งขันในอนาคต และทิศทางราคาน้ำมันดิบที่มีแนวโน้มปรับตัวขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 3 ปี ส่งผลให้ราคาสินค้าที่เกี่ยวเนื่องกับน้ำมัน และราคาสินค้าเกษตรกรรมมีแนวโน้มปรับขึ้นตาม ที่สำคัญสงครามการค้าระหว่าง จีนและสหรัฐฯ มีแนวโน้มคลี่คลายลง หลังจากทั้งสองประเทศบรรลุข้อตกลงในการที่จะไม่ใช้มาตรการด้านภาษีตอบโต้กันในการกีดกันการค้า และนโยบายผลักดันการพัฒนาธุรกิจ e-Commerce ของภาครัฐ เป็นการเพิ่มโอกาสและช่องทางการจำหน่ายสินค้า โดยรัฐบาลไทยมีความร่วมมือกับ Alibaba เพื่อเปิดตลาดผู้บริโภคจีน

อย่างไรก็ตาม ความเสี่ยงการส่งออกไทยยังต้องติดตามความผันผวนของค่าเงินบาท รวมทั้งสงครามการค้าระหว่างจีนและ สหรัฐฯ มีแนวโน้มคลี่คลายลง แต่หากทั้ง 2 ฝ่าย ลดการขาดดุล ก็อาจทำให้นำเข้าสินค้าจากไทยน้อยลงในฐานะห่วงโซ่อุปทาน และล่าสุดสถานการณ์ในอิตาลีทั้งด้านการเมือง ความเสี่ยงจากระดับหนี้สาธารณะในปริมาณมาก และการรักษาสมาชิกภาพในฐานะประเทศผู้ก่อตั้งสหภาพยุโรป

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS