Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ฟันธงควบรวมกิจการอาเซียนเพิ่ม 6 เท่าใน 5 ปี

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 07 มี.ค. 59 เวลา 11:50:30 น.

จำนวนผู้ชม : 506

โกลเดนเกต เวนเจอร์ บริษัทร่วมลงทุน เปิดเผยว่า การควบรวมและซื้อกิจการในอาเซียน จะเพิ่มขึ้นเป็น 6 เท่าจากปัจจุบัน ซึ่งจะทำให้เกิดการควบรวมกิจการอีกอย่างน้อย 250 ครั้ง/ปี ภายในปี 2020 และจะเป็นส่วนสำคัญที่ผลักดัน ธุรกิจสตาร์ทอัพ เติบโตและขับเคลื่อนเศรษฐกิจอาเซียน แต่ความท้าทายคือ นโยบายของรัฐเป็นปัจจัยที่ทำให้เสียเปรียบบริษัทท้องถิ่น

โกลเดนเกต เวนเจอร์ ทำการศึกษาพบว่า บริษัทใหญ่ระดับโลกมีความต้องการตั้งฐานที่มั่นคงในตลาดอาเซียน แต่ด้วยนโยบายภาครัฐเช่น เพดานจำกัดสัดส่วนการถือครองธุรกิจ โดยต่างชาติ ซึ่งนับว่ามีส่วนที่ทำให้เสียเปรียบการแข่งขันกับบริษัทท้องถิ่น บริษัทต่างชาติจึงปรับกลยุทธ์ใช้การควบรวมกิจการกับธุรกิจท้องถิ่นแทน แนวโน้มการควบรวมกิจการในอาเซียนที่เพิ่มขึ้นสวนทางกับตลาดอื่น ๆ เช่น ในสหรัฐ, จีนและอินเดีย ซึ่งธุรกิจสตาร์ทอัพนิยมใช้การระดมเงินทุนผ่านการเปิดขายหุ้นต่อสาธารณชนครั้งแรก (IPO)

ทั้งนี้ตั้งแต่ปี 2005 มีธุรกิจเทคโนโลยีในอาเซียนเพียง 11 แห่งเท่านั้นที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ในขณะที่การควบรวมกิจการมีมากถึง 127 ครั้ง โดยกว่า ร้อยละ 43 ของการควบรวมกิจการในอาเซียน เป็นการซื้อโดยบริษัทสัญชาติสหรัฐเมริกาและยุโรป

รายงานยังระบุว่า การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตและโทรศัพท์มือถือได้มากขึ้น เป็นส่วนสำคัญที่กระตุ้นการขยายตัวของธุรกิจหน้าใหม่ในอาเซียนและช่วยให้สตาร์ทอัพหลายแห่งได้รับทุนสนับสนุนเป็นอย่างดี เช่น แกร็บแท็กซี่ ลาซาด้า และมาตาฮารี มอลล์

โดย อาเซียนก็ยังมีช่องว่างในการขยายตัวของธุรกิจ E-Commerce รวมทั้งธุรกิจ Sharing ที่กำลังเติบโต รวมถึงอุตสาหกรรมเทคโนโลยีที่ยังคงอยู่ในขั้นต้นเมื่อเทียบกับในตะวันตก ทำให้เป็นโอกาสในการขยายธุรกิจ ซึ่งคาดกว่าการควบรวมกิจการจะเพิ่มขึ้นเป็น 6 เท่าจากปัจจุบัน หรืออย่างน้อย 250 ครั้ง ต่อ ปี ภายในปี 2020

ขณะที่ในปีที่ผ่านมา บริษัทลงทุนต่างชาติ อาทิ เซควอญ่า แคปปิตอล เคเคอาร์แอนด์โค โกลเดนเกต และบริษัทหลักทรัพย์ในสิงคโปร์อย่างนอร์ทสตาร์ ต่างเริ่มตั้งกองทุนร่วมลงทุนและซื้อกิจการธุรกิจสตาร์ทอัพในอาเซียนเป็นมูลค่าถึง 7.1 หมื่นล้านบาท

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS