Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ก.พาณิชย์ ตรวจร้านธงฟ้าประชารัฐสุพรรณบุรี

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 18 ก.ย. 60 เวลา 11:25:35 น.

จำนวนผู้ชม : 717

รมช.พาณิชย์ ตรวจร้านธงฟ้าประชารัฐ ที่ จ.สุพรรณบุรี พร้อมนำร่องรองรับการใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่จะเริ่มวันที่ 1 ต.ค.นี้ เบื้องต้น 2,000 ร้านค้าทั่วประเทศ ส่วนที่เหลืออีก 6,000 แห่ง จะเร่งติดตั้งเครื่องรับชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ ให้แล้วเสร็จภายใน 1-2 เดือน

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ ที่ร้านสมิงบ้านไร่ ต.ศรีประจันต์ อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี เพื่อติดตามความพร้อมในการเปิดจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค และตรวจสอบความพร้อมของการติดตั้งเครื่องรับชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ (EDC) เพื่อรองรับการใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2560 ที่จะถึงนี้

ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ได้เร่งจัดส่งรายชื่อร้านค้าปลีกรายย่อยที่สมัครเข้าร่วมโครงการร้านธงฟ้าประชารัฐให้กับกรมบัญชีกลาง เพื่อให้เข้าไปติดตั้งเครื่องรูดบัตร โดยตั้งเป้าที่จะผลักดันให้มีร้านธงฟ้าประชารัฐที่พร้อมเปิดให้บริการตำบลละ 1 แห่ง ในวันที่ 1 ตุลาคม 2560 แต่จากการหารือร่วมกับกรมบัญชีกลางได้รับแจ้งว่า เบื้องต้นน่าจะติดตั้งได้ประมาณ 2,000 แห่ง ส่วนที่เหลืออีก 6,000 แห่ง จะเร่งติดตั้งให้แล้วเสร็จภายใน 1-2 เดือน

อย่างไรก็ตาม กระทรวงพาณิชย์ ได้เตรียมจัดทำรถธงฟ้าประชารัฐเคลื่อนที่ หรือ โมบาย ยูนิต นำสินค้าธงฟ้าประชารัฐจำหน่ายบนรถยนต์ ซึ่งจะติดตั้งเครื่อง EDC ให้ผู้มีรายได้น้อยสามารถใช้บัตรสวัสดิการรูดซื้อสินค้าได้ โดยจะเน้นจัดส่งเข้าไปในพื้นที่ ๆ ที่มีร้านธงฟ้าประชารัฐ แต่ยังไม่สามารถเปิดให้บริการรับรูดบัตรได้ หรือในพื้นที่ ที่ไม่มีร้านธงฟ้าประชารัฐ ซึ่งได้ตั้งเป้าให้มีรถธงฟ้าประชารัฐเคลื่อนที่อย่างน้อยอำเภอละ 1 คัน เพื่อกระจายสินค้าให้กับผู้มีรายได้น้อยได้ซื้อในช่วงที่ยังไม่สามารถซื้อสินค้าในร้านธงฟ้าประชารัฐได้ส่วนรายการสินค้าที่จะจำหน่ายในร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ

ล่าสุด ได้รับความร่วมมือจากผู้ผลิตและผู้จำหน่ายกว่า 50 ราย แจ้งความประสงค์เข้าร่วมโครงการ โดยจะนำสินค้ามาจำหน่ายในร้านค้าธงฟ้าประชารัฐรวมกว่า 252 รายการ ใน 3 กลุ่มสินค้าหลักตามที่กระทรวงพาณิชย์ได้กำหนดไว้ คือ สินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็น อุปกรณ์และชุดนักเรียน และสินค้าที่เกี่ยวเนื่องกับการเกษตร เช่น ปุ๋ยเคมี เป็นต้น

สำหรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เป็นบัตรที่รัฐบาลได้ออกให้กับผู้ลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อยจำนวน 11.67 ล้านคน โดยจะให้ความช่วยเหลือผ่านบัตรฯ 2 หมวด ได้แก่ หมวดการลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน ซึ่งประกอบด้วย 1) วงเงินค่าซื้อสินค้าอุปโภคที่จำเป็น สินค้าเพื่อการศึกษา และวัตถุดิบเพื่อการเกษตร จากร้านธงฟ้าประชารัฐ โดยผู้ที่มีรายได้ต่ำกว่า 30,000 บาทต่อคนต่อปี จะได้รับ 300 บาทต่อคนต่อเดือน ส่วนผู้ที่มีรายได้สูงกว่า 30,000 บาท จะได้รับ 200 บาทต่อคนต่อเดือน และ 2) วงเงินส่วนลดค่าซื้อก๊าซหุงต้มจากร้านค้าที่กระทรวงพลังงาน กำหนด 45 บาทต่อคนต่อ 3 เดือน และหมวดการลดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ซึ่งประกอบด้วย 1) วงเงินค่าโดยสารรถเมล์/รถไฟฟ้า 500 บาทต่อคนต่อเดือน 2) วงเงินค่าโดยสารรถ บขส. 500 บาท ต่อคนต่อเดือน และ 3) วงเงินค่าโดยสารรถไฟ 500 บาทต่อคนต่อเดือน

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS