Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ก.พาณิชย์ เปิดประมูลข้าวในสต็อกลอตสุดท้าย 1.6 แสนตัน

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 13 ก.ค. 60 เวลา 15:39:27 น.

จำนวนผู้ชม : 286

กระทรวงพาณิชย์เดินหน้าเปิดประมูลข้าวคุณภาพดีในสต็อกรัฐบาลที่ยังเหลืออีกเพียง 1.6 แสนตัน โดยได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการที่สนใจเข้ายื่นเอกสารให้กระทรวงพาณิชย์ตรวจสอบคุณสมบัติเป็นจำนวนมาก

วันนี้ กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดให้ผู้สนใจเข้ายื่นซองตรวจสอบคุณสมบัติเพื่อเข้าร่วมการประมูลข้าวสารในสต็อกรัฐบาล ซึ่งเป็นข้าวสารคุณภาพดีที่ยังเหลืออยู่อีกเพียง 160,000 ตัน มีผู้ประกอบการค้าข้าวเข้าร่วมจำนวน 17 ราย ซึ่งหากสามารถระบายข้าวลอตนี้ ได้ทั้งหมด จะทำให้ข้าวในสต็อกรัฐบาลเหลือเฉพาะข้าวเสื่อมคุณภาพเพื่อเข้าสู่อุตสาหกรรม ปริมาณรวมกว่า 2.5 ล้านตัน ที่ศาลปกครองกลางมีคำสั่งให้ระงับการประมูลไว้ทั้งหมด ซึ่งยังคงต้องรอผลหลังจากกระทรวงพาณิชย์ ได้ยื่นอุทธรณ์ให้ศาลปกครองกลาง พิจารณาเปลี่ยนแปลงคำสั่ง เพื่อให้สามารถดำเนินการประมูลข้าวในสต็อคได้ต่อเนื่อง เพื่อลดความเสียหายที่จะเกิดจากการชะลอระบายข้าว 

และวันนี้ก็มีความเคลื่อนไหวในส่วนของพรรคเพื่อไทย นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร นำทีมอดีต ส.ส. แถลงข่าว ระบุว่า การประมูลข้าวที่ผ่านมา กระทรวงพาณิชย์ นำข้าวคุณภาพดีไปประมูลขายราคาถูกรวมกับข้าวเกรด C สำหรับใช้ทำอาหารสัตว์ ตัวอย่างเช่น บ.ประสิทธิ์ชัยอุบล 2011 โกดังที่ 9 แจ้งกับทาง อคส.ว่า เป็บข้าวหอมมะลิ 100% ชั้น 2 จำนวน 14,000 ตัน แต่คณะกรรมการตรวจคุณภาพ กลับบอกว่า เป็นข้าวเสื่อมคุณภาพ เกรด C พอเปิดประมูล ปี 59 บริษัทโรงสีข้าวเจริญผลได้มาตรวจตัวอย่างข้าวก่อนประมูล เห็นว่า เป็นข้าวคุณภาพดี จึงยื่นประมูลในราคา กก.ละ 11.25 บาท แต่รัฐไม่ขาย จนมีการเปิดประมูลอีกครั้งในปีนี้ ได้ขายให้กับ บ.กาญจนาอาหารสัตว์ ในราคา กก.ละ 6.10 บาท เงินหายไป 72.2 ล้านบาท

นายยุทธพงศ์ บอกว่า มีกรณีเช่นนี้เกิดขึ้นอีกหลายโกดัง รวมแล้วมีค่าเสียหายนับหมื่นล้านบาท ซึ่งพรรคเพื่อไทยจะไปยื่นคำร้องให้ สตง.ตรวจสอบเรื่องนี้ ในวันพรุ่งนี้

ด้าน ดร.นิพนธ์ พัวพงศกร จาก TDRI ซึ่งเคยไปสังเกตการณ์ตอนที่มีการตรวจคุณภาพข้าว ยอมรับว่า มีความเป็นไปได้ว่าในโกดังที่ถูกตีว่าเป็นข้าวเสื่อมสภาพอาจมีข้าวดีปะปนอยู่ เพราะการตรวจคุณภาพข้าวต้องใช้วิธีสุ่มตรวจ ไม่สามารถตรวจสอบทุกกระสอบทั้ง 18 ล้านตัน ที่เข้าร่วมโครงการได้ อาจารย์นิพนธ์ตั้งข้อสังเกตว่า ปัญหาที่พบมาก คือ ข้าวผิดชนิด เช่น แจ้งว่านำข้าวหอมมะลิมาจำนำ พอไปตรวจกลับพบเป็นข้าวขาวธรรมดา หรือ แจ้งว่าจำนำข้าวสารเหนียว แต่ตรวจพบว่าเป็นปลายข้าวหัก ๆ ประเด็นจึงอยู่ที่ว่า เหตุใดรัฐบาลพรรคเพื่อไทยจึงปล่อยให้มีการนำข้าวผิดชนิด ,ข้าวเสื่อมสภาพ ทำไมไม่มีการตรวจสอบก่อนเก็บเข้าโกดัง

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS