Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ยอดจองร้านอาหารหรูคึกคึก วันวาเลนไทน์

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 14 ก.พ. 60 เวลา 12:49:16 น.

จำนวนผู้ชม : 166

กรุณารอสักครู่...

วันวาเลนไทน์วันนี้ มาดูตัวชี้วัดความคึกคักทั้งยอดจองร้านอาหารหรู และล่องเรือสำราญ ปีนี้กระเตื้องขึ้นกว่าปีที่แล้ว ไม่ต่ำกว่า 30% 

นางฐนิวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทย บอกว่า จากการสอบถามไปยังสมาชิกหลายจังหวัด ส่วนใหญ่ระบุตรงกันว่าเพิ่มขึ้นกว่าปีที่แล้วประมาณ 30% บางรายก็เพิ่มขึ้นถึง 50% ขึ้นอยู่กับบรรยากาศของร้าน และชื่อเสียงด้านความอร่อย แม้ไม่ตรงกับวันหยุดแต่ก็ไม่มีผลมากนัก เพราะคู่รักที่เดินทางมารับประทานอาหารในร้านหรู ส่วนใหญ่เป็นวัยทำงาน และเชื่อว่าเป็นผลจากสภาพเศรษฐกิจดีขึ้นกว่าปีที่แล้ว อีกทั้งไม่มีการปรับราคาแม้ว่าได้มีการปรับค่าแรงขั้นต่ำไปแล้ว ทั้งนี้เป็นเพราะมีคู่แข่งจำนวนมาก โดยเฉพาะร้านที่จัดส่งถึงบ้าน อีกทั้งการปรับราคาแต่ละครั้งจะไม่ง่ายเหมือนร้านขนาดเล็ก เพราะจะต้องใช้เวลาเปลี่ยนเมนูใหม่ รวมถึงค่าใช้จ่ายต่อหัวของผู้มาใช้บริการ ซึ่งต้องคำนวณค่าใช้จ่ายในร้านทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นค่าเช่า ราคาวัตถุดิบ และเครื่องปรุงอาหาร ที่รับซื้อมาจากซัพพลายเออร์ การขึ้นราคาแต่ละครั้งจะต้องแจ้งล่วงหน้าก่อน 30-45 วัน 

ส่วนธุรกิจล่องเรือสำราญก็คึกคักเช่นกัน ผู้บริหารเรือริเวอร์ไซด์ เปิดเผยยอดจองล่องเรือรับประทานอาหารในเทศกาลวาเลนไทน์ปีนี้ มีคู่รักที่ส่วนใหญ่อยู่ในวัยทำงานมาใช้บริการเพิ่มขึ้นจากปีก่อน 30% คาดว่าเป็นผลจากสภาพอากาศหนาวเย็นเป็นเวลานาน ที่สำคัญสภาพเศรษฐกิจดีขึ้น เห็นได้จาก 2 เดือนที่ผ่านมามีผู้มาใช้บริการเพิ่มขึ้นกว่าปีที่แล้ว 20% ขณะที่ราคาค่าบริการก็ไม่เพิ่มขึ้น (คนละ 1,000 บาท) และยังมีโปรโมชั่นแถมให้ด้วย 


ขณะที่ศูนย์วิจัยด้านการตลาดของ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท.ได้สรุปตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้ามาจัดงานแต่งงานและฮันนีมูนในไทยของปี 59 ที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นจากปี 58 ประมาณ 29% อยู่ที่ 104,000 คน และมั่นใจว่าปีนี้จะเพิ่มขึ้นอีก หลังจัดตั้งโครงการ Thailand Wedding Destination โดยในวันที่ 24 กุมภาพันธ์จะเชิญผู้ประกอบการ wedding ทั่วโลก มาหารือกับผู้บริหารสำนักงาน ททท.20 ประเทศ เพื่อผลักดันให้มีการจัดงานแต่งงานในไทยเพิ่มมากขึ้น โดยเน้น 9 ประเทศเป้าหมาย คือ จีน, ฮ่องกง, ญี่ปุ่น, อังกฤษ, ฝรั่งเศส, เช็ก, ออสเตรเลีย, สหรัฐอเมริกา และ บราซิล

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS