Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อาเซียน-จีน Expo เชื่อมโยงการค้า 17 ล้านล้านบาท

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 16 ก.ย. 59 เวลา 13:03:44 น.

จำนวนผู้ชม : 257

สัปดาห์ก่อนมีเวทีประชุมระดับผู้นำที่จีนและที่สปป.ลาว สัปดาห์นี้ เป็นคิวของมหกรรมเอ็กซ์โป จีน-อาเซียน ที่เมืองหนานหนิง เป็นงานเอ็กซ์โปประจำปี และเป็น 1 ในงานแสดงสินค้าที่ใหญ่ที่สุดของจีน ตลาดส่งออกสำคัญของอาเซียน และเป็นคู่ค้าอันดับ 3 ของจีน

ตั้งแต่ 11-14 กันยายนที่ผ่านมา มีการจัดงานมหกรรมแสดงสินค้า จีน-อาเซียน เอ็กซ์โป ครั้งที่ 13 ที่เมืองหนานหนิง เขตปกครองตนเองกว่างสีจ้วง เพื่อมุ่งเน้นการค้า การลงทุน ความเชื่อมโยงทางเศรษฐกิจและอุตสาหกรรม ปีนี้จัดภายใต้แนวคิด “ร่วมสร้างเส้นทางสายไหมทางทะเลแห่งศตวรรษที่ 21” มีสองผู้นำอาเซียน นายเหวียน ซวน ฟุค นายกรัฐมนตรีเวียดนาม และสมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชาเข้าร่วมงาน

นอกจากที่มูลค่าการค้าระหว่างกันจะเติบโต ถึง 17 ล้านล้านบาทปีก่อนแล้ว อีกความสำคัญคือ เป็นปีนี้ยังฉลองความสัมพันธ์ปีที่ 25 ของจีน และอาเซียน กับการเป็นปีแรกที่เปิดเออีซีเป็นทางการ ซึ่งนอกจากสินค้า บริการ ธุรกิจที่นำมาแสดง ยังมีเวทีประชุม สัมนา ความร่วมมือของ 2 ภูมิภาค ตั้งแต่อีคอมเมิร์ซ การเงิน วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ไปจนถึงการเกษตรและพลังงาน รวม 34 เวที โดยแจ็ค หม่า ประธานกลุ่มอาลีบาบา ประกาศในพิธีเปิดว่าจะเพิ่มปริมาณการค้าการลงทุนอีคอมเมิร์ซในตลาดอาเซียนยิ่งขึ้น 

ปีนี้ยังมีผู้ประกอบการมาร่วมงานมากเป็นประวัติการณ์ ถึง 2,500 เจ้า รวม 5,800 บูท มากกว่าปีก่อนถึง 1,200 บูท ซึ่งเวียดนามยังคงเป็นชาติอาเซียน ที่มีหน่วยงานธุรกิจมาร่วมแสดงสินค้าจำนวนมากที่สุดในงาน ส่วนใหญ่เป็นสินค้าที่มีปริมาณการส่งออกไปจีนลำดับต้นๆ ได้แก่ อาหาร เฟอร์นิเจอร์และผลิตภัณฑ์จากไม้ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และสินค้าหัตถกรรม 

ขณะที่สินค้ายอดฮิตของเวียดนาม ที่ผู้มาชมงานชาวจีนถึงกับแย่งกันไปหาซื้อ คือ รองเท้าแตะที่ทำมาจากยาง เป็นสัญลักษณ์สินค้าของเวียดนาม โดยมีจุดเด่นที่ราคาถูก สวมใส่สบาย ใช้ได้ทั้งในบ้าน นอกบ้าน และทนทาน

ขณะที่คนทั่วไปไม่ใช่ชาวจีนหรือชาติอาเซียน ก็สามารถมาเดินชมงาน หาช่องทางสำรวจตลาด จะหาซื้อหรือมาหาผู้ซื้อสินค้าของตนในงานได้เป็นอย่างดี เพราะรวมประเทศคู่เจรจาหุ้นส่วนการค้าในกลุ่ม RCEP และมีประเทศอย่างอินเดีย คาซัคสถาน รวมทั้งสิ้น 29 ประเทศเข้าร่วม

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS