Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จุดเปลี่ยนค้าปลีกเมียนมา

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 29 ส.ค. 59 เวลา 13:20:39 น.

จำนวนผู้ชม : 265

เศรษฐกิจของเมียนมา เติบโตเฉลี่ยร้อยละ 8 ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมาหลังการเปิดประเทศ ทำให้กำลังซื้อของชาวเมียนมาก็เติบโตขึ้นตามไปด้วย ซึ่งจากนี้ไปก็จะเห็นการเปลี่ยนแปลงของธุรกิจค้าปลีกในรูปแบบดั้งเดิม หรือ โชห่วย ไปสู่ค้าปลีกสมัยใหม่ 

คำถามก็คือว่า แล้วโอกาสสำหรับค้าปลีกไทย มีมากน้อยแค่ไหน คำตอบคือมีอยู่มาก เพราะในเมียนมาเอง ก็มีสินค้าไทยเข้าไปขายจำนวนมาก และรู้จักสินค้าไทยเป็นอย่างดี แถมมีการประเมินกันจาก ADB ว่า รายได้เฉลี่ยของชาวเมียนมา จะเพิ่มขึ้นถึง 3 เท่าตัวในอีก 13 ปีข้างหน้า

หากพิจารณาจากการเติบโตทางเศรษฐกิจของเมียนมาในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา พบว่ามีการขยายตัวเฉลี่ยถึงร้อยละ 8 ต่อปี ซึ่งธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเชีย หรือ ADB ยังคาดว่ารายได้เฉลี่ยของประชาชนเมียนมาจะเพิ่มขึ้น 3 เท่าภายใน 13 ปีข้างหน้า จากรายได้เฉลี่ยต่อหัวประมาณ 44,415 บาทในปีที่ผ่านมา 

กำลังซื้อของชาวเมียนมาจะเพิ่มมาตามรายได้ที่สูงขึ้น จึงเป็นโอกาสแก่ธุรกิจค้าปลีกสมัยใหม่ เนื่องจากปัจจุบันธุรกิจค้าปลีกในเมียนมา เป็นรูปแบบ"ค้าปลีกดั้งเดิม"ประมาณร้อยละ 90 และเป็น"ค้าปลีกสมัยใหม่"โดยผู้ประกอบการท้องถิ่น เพียงร้อยละ 10 เมื่อเปรียบเทียบกับประเทศเวียดนาม ซึ่งเปิดรับการลงทุนและการพัฒนาเศรษฐกิจมาก่อนเมียนมา ขณะนี้มีสัดส่วนธุรกิจค้าปลีกสมัยใหม่ อยู่ที่ร้อยละ 24 ฉะนั้นแล้วธุรกิจค้าปลีกสมัยใหม่ในเมียนมา จึงยังโอกาสขยายตัวได้อีกมาก

นอกเหนือจากเทรนด์ของธุรกิจค้าปลีกสมัยใหม่ในเมียนมาที่กำลังมาแล้ว ซึ่งอาจไม่แตกต่างจากประเทศไทยในช่วงที่ผ่านมา และเมื่อพิจารณาลงลึกในข้อมูลเม็ดเงินลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ ที่หลั่งไหลเข้าลงทุนในเมียนมาระหว่างปี 2555-2558 ที่มีมูลค่ากว่า 650,000 ล้านบาท จะพบว่า มีสัดส่วนเพียงร้อยละ 2.8 เท่านั้นที่ลงทุนในธุรกิจบริการและค้าปลีก ดังนั้นการลงทุนธุรกิจค้าปลีกสมัยใหม่ในเมียนมาจึงยังต้องการเม็ดเงินลงทุนเพิ่มอีกจำนวนมาก โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ๆ อย่างย่างกุ้ง มัณฑะเลย์ และเนปิดอร์ 

นอกเหนือจากโอกาส และแนวโน้มการขยายตัวของธุรกิจค้าปลีกสมัยใหม่ ที่มีทิศทางสดใสแล้ว นักลงทุนและผู้ประกอบการค้าปลีกสมัยใหม่ของไทย ยังมีแต้มต่อเมื่อเทียบกับชาติอื่นๆ นั่นก็คือ การที่ไทยมีชายแดนติดกับเมียนมา และยังมีความเชื่อมโยงการขนส่งระหว่างกัน และชาวเมียนมายังชื่นชอบสินค้าไทย โดยเชื่อมั่นในคุณภาพ ภาพลักษณ์และราคาที่เหมาะสม เมื่อเปรียบเทียบกับสินค้าที่ผลิตจากแหล่งอื่น

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS