Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สมุทรสาคร-แรงงานเมียนมาเตรียมต้อนรับ"อองซาน ซูจี"

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 23 มิ.ย. 59 เวลา 12:07:19 น.

จำนวนผู้ชม : 596

ตามกำหนดการของนางอองซาน ซูจี ในช่วงเย็นวันนี้ จะเดินทางไปพบกับแรงงานเมียนมา ที่จังหวัดสมุทรสาคร ขณะนี้แรงงานเมียนมาได้ทยอยมารอพบนางอองซาน ซูจี แล้ว ขณะที่ภาคประชาสังคม เตรียมยื่น 5 ข้อเสนอให้ทางการไทย-เมียนมา แก้ไขปัญหาแรงงาน

ที่ตลาดทะเลไทย จังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งเป็นสถานที่ที่นางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐสาธารณรัฐสหภาพเมียนมา จะเดินทางมาพบปะกับแรงงานเมียนมา ที่มาทำงานในประเทศไทย เนื่องจากจังหวัดสมุทรสาคร เป็นจังหวัดที่มีแรงงานชาวเมียนมาอยู่กว่า 140,000 คน และส่วนใหญ่ทำงานในกิจการประมง และอุตสาหกรรมแปรรูปอาหารทะเล

โดยแรงงานเมียนมาจำนวนมากพร้อมใจสวมเสื้อยืดสกรีนภาพของนางอองซาน ทยอยเดินทางมารอพบนางอองซานที่นี่ตั้งแต่เช้า พร้อมกับช่วยเจ้าหน้าที่ทำความสะอาดพื้นที่ตลาดให้พร้อม ท่ามกลางมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดตั้งแต่ทางเข้าตลาด ซึ่งจากการสอบถามแรงงานเมียนมาร์ที่นี่ ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าต้องการพบนางอองซาน และอยากให้นางอองซาน เร่งพัฒนาประเทศให้เจริญ เพื่อที่พวกเขาจะได้กลับไปทำงานที่บ้านเกิด ขณะที่ปัญหาที่อยากให้นางอองซาน ช่วยประสานหาทางแก้ไขคือเรื่องของการออกพาสปอร์ต การต่อพาสปอร์ต และบัตรชมพู ที่จะช่วยเพิ่มโอกาสการทำงานให้กับแรงงานเมียนมาร์ในประเทศไทย

สำหรับการเดินทางเยือนไทยครั้งนี้ ทางการไทยและเมียนมาร์ จะได้มีมาตรการคุ้มครองแรงงานเพิ่มมากขึ้น ด้วยการลงนามในข้อตกลงด้านแรงงาน 2 ฉบับ ที่จะช่วยให้มีการออกเอกสารพิสูจน์สัญชาติให้เร็วขึ้น กำหนดรายละเอียดค่าใช้จ่ายในการนำแรงงานเข้าไทยให้ชัดเจน และจัดทำโครงการส่งแรงงานในกิจการประมงทะเลแบบรัฐต่อรัฐ

ขณะเดียวกันภาคประชาสังคม โดยมูลนิธิเครือข่ายส่งเสริมคุณภาพชีวิตแรงงาน หรือ LPN เตรียมยื่น 5 ข้อเรียกร้องของเครือข่าย แรงงานเมียนมาร์ ถึงนางอองซาน เพื่อให้ประสานกับทางการไทย ทั้งในเรื่องการเปิดจดทะเบียนแรงงานข้ามชาติ และผู้ติดตามรอบใหม่ , การติดตามให้นายจ้างไทยจ่ายค่าจ้างวันละ 300 บาท ตามที่กฎหมาย กำหนด , การไม่จำกัดสิทธิ์การเดินทางของแรงงานเมียนมาร์ที่มีบัตรสีชมพู เป็นต้น

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS