Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับสลัดอากาศจี้สายการบินอียิปต์แอร์

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 29 มี.ค. 59 เวลา 22:11:27 น.

จำนวนผู้ชม : 1,623

เหตุจี้เครื่องบินสายการบินอียิปต์ ประมาณเที่ยงวันนี้ตามเวลาในบ้านเรา มีรายงานสลัดอากาศจี้เครื่องบินสายการบินอียิปต์แอร์ที่กำลังเดินทางไปกรุงไคโร ให้ไปลงจอดที่สนามบินในไซปรัส ก่อนจะจับผู้โดยสารและลูกเรือบางส่วนเป็นตัวประกัน เหตุการณ์ผ่านไปกว่า 6 ชั่วโมง คนร้ายรายนี้ก็ยอมมอบตัว และยังไม่พบว่าเกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย

เครื่องบินลำที่เกิดเหตุ เป็นเครื่องบินแอร์บัส A320 ของสายการบินอียิปต์แอร์ เที่ยวบินที่ MS181 บรรทุกผู้โดยสารและลูกเรือรวม 81 คน ออกเดินทางจากสนามบินใน นครอเล็กซานเดรีย เมื่อเวลา 06.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 11.30 น. ตามเวลาบ้านเรา กำหนดถึงกรุงไคโรในเวลา 07.15 น. แต่จู่ ๆ ผู้โดยสารคนหนึ่ง ซึ่งต่อมาทราบชื่อว่าคือ นายเซอีฟ เอลดิน มุสตาฟา ชาวอียิปต์ ได้ขู่กัปตันว่าจะกดระเบิดที่ผูกติดไว้ที่เอว และบังคับให้นำเครื่องลงจอดที่สนามบินลาร์นากาของไซปรัสในเวลาต่อมา

หลังนำเครื่องลงจอด เจ้าหน้าที่ไซปรัสได้เจรจากับสลัดอากาศ ก่อนที่นายมุสตาฟาจะยอมปล่อยผู้โดยสารทั้งหมดลงจากเครื่อง แต่ยังคงจับผู้โดยสารและลูกเรือรวม 7 คนไว้เป็นตัวประกัน ในจำนวนนี้ คือ กัปตัน, ผู้ช่วยกัปตัน, พนักงานต้อนรับหญิง, เจ้าหน้าที่ความปลอดภัย และผู้โดยสารอีก 3 คน ท่ามกลางการเฝ้าระวังเหตุการณ์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างใกล้ชิด โดยสนามบินต้องปิดให้บริการทั้งหมด และเที่ยวบินที่มีกำหนดจะลงที่สนามบินนี้ ต้องเปลี่ยนไปลงที่สนามบินอีกแห่งหนึ่งแทน

จนกระทั่งเมื่อเวลาประมาณ 18. 40 น. ตามเวลาบ้านเรา มีรายงานว่า ตัวประกันทั้งหมดที่อยู่บนเครื่อง สามารถหลบหนีออกมาจากเครื่องได้อย่างปลอดภัย ขณะที่สลัดอากาศเดินออกมาพร้อมยกมือขึ้นเหนือศีรษะ เพื่อมอบตัวกับตำรวจ ถือเป็นการยุติเหตุจี้ตัวประกันที่ยาวนานกว่า 6 ชั่วโมง

ส่วนแรงจูงใจของสลัดอากาศร้ายนี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัด ทางการทั้งของไซปรัสและอียิปต์ ยืนยันว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่เกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย แต่อาจเกิดจากแรงจูงใจส่วนตัว บางรายงานระบุว่า เขาต้องการส่งจดหมายถึงภรรยาเก่าที่เป็นชาวไซปรัสเชื้อสายกรีก บ้างก็เรียกร้องว่าเพื่อให้ปล่อยตัวนักโทษหญิงหลายคนในอียิปต์ นายกรัฐมนตรีเชอรีฟ อิสมาอิล ของอียิปต์ เปิดเผยว่า แรงจูงใจของนายมุสตาฟานั้นไม่เฉพาะเจาะจง และเขาอาจมีภาวะไม่มั่นคงทางจิตใจ เพราะต้องการขอพบกับเจ้าหน้าที่ของคณะกรรมาธิการยุโรป ไปจนถึงขอให้เติมเชื้อเพลิงเพื่อเดินทางต่อไปตุรกี ซึ่งเจ้าหน้าที่จะสอบปากคำสลัดอากาศรายนี้ต่อไป และจะสอบสวนว่าระเบิดที่คนร้ายใช้ขู่เป็นของจริงหรือไม่

เหตุจี้เครื่องบินกลางอากาศครั้งนี้ แม้จะไม่เกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย แต่ก็แสดงให้เห็นถึงความหละหลวมในเรื่องความปลอดภัยด้านการบินของอียิปต์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หลังเกิดเหตุการณ์ที่กลุ่มไอเอสวางระเบิดเครื่องบินโดยสารรัสเซีย บนคาบสมุทรไซนายเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 224 คน และยังถือได้ว่าเป็นการซ้ำเติมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของอียิปต์ ที่กำลังซบเซา นับตั้งแต่เกิดเหตุความไม่สงบทางการเมืองนับตั้งแต่ปี 2011 ด้วย

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS