Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชายจีนแต่งเพลงสงครามการค้า"Trade War"

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 22 พ.ค. 62 เวลา 13:51:06 น.

จำนวนผู้ชม : 139

สถานการณ์สงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ ที่ทวีความตึงเครียดขึ้นเรื่อย ๆ กำลังจุดกระแสชาตินิยมในจีน เห็นได้จากเพลงสงครามการค้า หรือ Trade War ที่อดีตข้าราชการเกษียณท่านหนึ่งแต่งขึ้น ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วภายในเวลาเพียงหนึ่งสัปดาห์หลังแชร์บนโลกออนไลน์

จ้าว เหลียงเทียน อดีตข้าราชการสังกัดหน่วยงานด้านการท่องเที่ยวในเมืองเมี่ยนหยาง (Mianyang) มณฑลเสฉวน วัย 55 ปี ยอมรับว่า จากเดิมที่มีผู้ติดตามตนบนโลกออนไลน์ไม่กี่พันคน แต่เพลง Trade War ที่ตนเขียนคำร้องและทำนองนี้ ทำให้จำนวนผู้ติดตามพุ่งขึ้นกว่า 2.2 แสนคน ซึ่งเป็นจำนวนที่นับจากเครือข่ายสังคมออนไลน์อย่าง WeChat เท่านั้น ยังไม่นับรวมโซเชียลมีเดียในแพลทฟอร์มอื่น ๆ

ทั้งนี้ ผู้ประพันธ์แสดงความเห็นว่า สาเหตุที่ทำให้เพลงได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว เป็นเพราะเนื้อเพลงที่มุ่งปลุกระดมให้ชาวจีนทั้งหลายร่วมมือร่วมใจแสดงศักยภาพและพลังให้ศัตรูผู้รุกรานได้เห็นว่า จีนพร้อมที่จะสู้และทำให้ศัตรูได้ลิ้มรสความพ่ายแพ้ เป็นการสื่อถึงอารมณ์ความรู้สึกของชาวจีนในขณะนี้ได้เป็นอย่างดี

สำหรับแรงบันดาลใจจากเพลง Trade War นี้ จ้าว เหลียงเทียนกล่าวว่า มาจากสถานการณ์การค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ ในช่วงที่ผ่านมา ทำให้เขาต้องการเขียนเพลงเพื่อสนับสนุนรัฐบาลที่แสดงจุดยืนชัดเจนว่าต้องการข้อตกลงทางการค้าที่เป็นธรรมและเท่าเทียม รวมถึงถ่ายทอดภูมิปัญญาและศักดิ์ศรีของชาวจีน

ขณะนี้ สงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ กำลังทวีความร้อนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ หลังจากที่ต่างฝ่ายต่างงัดมาตรการกำแพงภาษีขึ้นมาตอบโต้กันและกัน โดยล่าสุด เหล่าบริษัทข้ามชาติยักษ์ใหญ่สัญชาติสหรัฐฯ 173 แห่ง ซึ่งรวมถึงยักษ์ใหญ่ผู้ผลิตรองเท้าชั้นนำอย่าง ไนกี้, อดิดาส, คลากส์, ดอกเตอร์มาร์ติน และคอนเวิร์ส ต่างร่วมลงนามในจดหมายเปิดผนึกเรียกร้องให้รัฐบาลสหรัฐฯ เจรจาบรรลุข้อตกลงการค้ากับจีนให้ได้ภายในเร็ววัน

จดหมายดังกล่าวระบุชัดเจนว่า การขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีนถึงร้อยละ 25 ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กำลังเป็นปัจจัยคุกคามเศรษฐกิจของประเทศในระยะยาว เพราะทำให้สินค้าราคาแพง กลายเป็นภาระและกระทบต่อกำลังซื้อของชนชั้นแรงงาน ซึ่งเป็นประชากรส่วนใหญ่ของประเทศ ส่วนข้ออ้างที่ว่าบริษัทสามารถลดค่าใช้จ่ายได้หากย้ายฐานการผลิตกลับมายังสหรัฐฯ ไม่ใช่เรื่องที่จะทำกันได้ภายในเดือนสองเดือน เนื่องจากบริษัทที่ลงนามทั้งหมดล้วนอยู่ในอุตสาหกรรมที่ใช้เครื่องจักรหรือเทคโนโลยีเป็นตัวขับเคลื่อน ซึ่งต้องวางแผนด้านการลงทุน การผลิต และการขายข้ามปี

หลายฝ่ายเริ่มทวีความกังวลว่าสงครามการค้าอาจจะบานปลาย หลังรัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศแบนการใช้เทคโนโลยีโทรคมนาคม 5G ของหัวเว่ย ยักษ์ใหญ่โทรคมนาคมของจีนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยให้มีผลบังคับใช้ในอีกราว 3 เดือนข้างหน้า ขณะที่ ประธานาธิบดีสีจิ้นผิงก็ออกมาประกาศกร้าวว่า จีนพร้อมที่จะตอบโต้และทำสงครามการค้ากับสหรัฐฯ เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของประเทศจีนเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์อีกส่วนหนึ่งคาดหวังว่า ผู้นำทั้งสองชาติน่าจะตระหนักถึงผลกระทบใหญ่หลวงต่อเศรษฐกิจโลกที่จะตามมา เห็นได้จากท่าทีของประธานาธิบดีทรัมป์และประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ที่เตรียมพร้อมรับการเจรจา โดยสหรัฐฯ กับจีน มีกำหนดพบปะหารืออีกครั้งเกี่ยวกับข้อตกลงด้านการค้าระหว่างการประชุม G20 (จี20) ที่ญี่ปุ่นในเดือนหน้า

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS