Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อินโดฯ แถลงยืนยัน ยอดผู้เสียชีวิต 168 ราย

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 23 ธ.ค. 61 เวลา 16:18:26 น.

จำนวนผู้ชม : 1,262

อินโดฯ แถลงยืนยัน ยอดผู้เสียชีวิต 168 ราย

ดร.ซูโตโป เปอร์โว นูโกรโฮ โฆษกสำนักบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติอินโดนีเซีย แถลงพบผู้เสียชีวิต 168 ราย บาดเจ็บ 745 ราย และสูญหายอีก 30 ราย คาดว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากยังตรวจสอบไม่ครบทุกพื้นที่

คลื่นสึนามิเกิดจากดินถล่มใต้ทะเล เนื่องจากธารลาวาที่ไหลทะลักจากภูเขาไฟอานัคกรากะตัว ประกอบกับเมื่อคืนที่ผ่านมา เป็นคืนพระจันทร์เต็มดวง ทำให้น้ำทะเลหนุนสูงผิดปกติ มีหลายพื้นที่ในช่องแคบซุนดาที่ได้รับผลกระทบจากคลื่นสึนามิ รวมถึงชายหาดในเขตปังเดกลัง เรเจนซี่,เมืองเซอรัง,และเมืองลัมปุงใต้ 

ขณะที่สำนักงานอุตุนิยมวิทยาภูมิอากาศและธรณีวิทยาของอินโดนีเซีย หรือ BMKG รายงานว่า ตรวจพบคลื่นสึนามิ 4 แห่งที่จังหวัดบันเติน และลัมปุง เมื่อเวลา 21.27 น.ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งตรงกับเวลาในประเทศไทย ส่วนจุดที่พบคลื่นสึนามิสูงมากที่สุด คือ 3 เมตร 60 เซนติเมตร วัดได้ที่ท่าเรือโคตาอากุง และท่าเรือปันจัง ในจังหวัดลัมปุง

นายเราะห์มัต ตริโยโน หัวหน้าแผนกแผ่นดินไหวและสึนามิของ BMKG เตือนอาจเกิดคลื่นสึนามิได้อีก ตราบใดที่ภูเขาไฟอานัคกรากะตัวยังคงปะทุ แต่มีความเป็นไปได้น้อยมาก และทางการเตรียมยกระดับเฝ้าระวัง หากพบว่าภูเขาไฟปะทุเพิ่มมากขึ้น

นายตริโยโน กล่าวว่า ตอนแรกทางการไม่แน่ใจว่า คลื่นยักษ์เป็นผลจากสึนามิ เนื่องจากไม่พบแผ่นดินไหว ในขณะที่สึนามิจากภูเขาไฟปะทุ เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นได้ยาก และมีความแตกต่างจากคลื่นสึนามิจากแผ่นดินไหว ที่มักมีอาฟเตอร์ช็อกตามมา ทั้งนี้ ภูเขาไฟอานัคกรากะตัว ปะทุเป็นระลอกอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งการปะทุเมื่อคืนวานนี้ ไม่ใช่การปะทุครั้งที่รุนแรงที่สุด เหตุการณ์ครั้งนี้จึงเกิดขึ้นอย่างไม่มีใครคาดคิด

BMKG ยังคงสอบสวนสาเหตุของสึนามิ และเตือนประชาชนและนักท่องเที่ยวในพื้นที่ชายฝั่งในช่องแคบซุนดา ให้อยู่ห่างจากชายหาดจนถึงวันอังคารนี้ พร้อมเตือนให้ประชาชนและโรงแรงงดจัดกิจกรรมบนชายหาด

พลอากาศเอก ฮาดี จาห์ฮียานโต ผู้บัญชาการกองทัพอินโดนีเซีย ได้บินตรวจสอบทางอากาศ พบต้นไม้ที่โค่นล้ม ถูกคลื่นซัดเข้ามาลึก 200 ถึง 250 เมตร จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่า ชายฝั่งตะวันตกของจังหวัดบันเตินบนเกาะชวา ได้รับความเสียหายมากที่สุด อย่างไรก็ตาม ถนนส่วนใหญ่ยังคงใช้การได้และไม่พบว่ามีสะพานพังถล่ม ทางการกำลังเร่งให้ความช่วยเหลือประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบ

ในขณะที่ประธานาธิบดีโกโจ วิโดโด ซึ่งจะลงเลือกตั้งอีกสมัยในเดือนเมษายนที่จะถึงนี้ โพสต์ข้อความในทวิตเตอร์ว่า ได้สั่งการทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินมาตรการรับมือฉุกเฉินในทันที โดยเร่งค้นหาผู้สูญหายและให้การดูแลผู้บาดเจ็บต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS