Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อัฟกานิสถาน-เลือกตั้งท่ามกลางการโจมตีจากตาลีบัน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 22 ต.ค. 61 เวลา 06:01:58 น.

จำนวนผู้ชม : 206

ชาวอัฟกานิสถานนับล้านคนยังคงออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งท่ามกลางความรุนแรงของกลุ่มก่อการร้ายตาลีบัน ขณะที่ ปธน.อัชราฟ กานี ของอัฟกานิสถาน แถลงขอบคุณประเทศของตน หลังการเลือกตั้งประสบความสำเร็จ

ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา อัฟกานิสถาน ได้จัดการเลือกตั้งสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ทั้งๆ ที่ควรจะจัดขึ้นตามกำหนดการเดิม ตั้งแต่เมื่อ 3 ปีก่อน แต่เนื่องจากปัญหาความแตกแยกทางการเมือง ที่มีอยู่อย่างต่อเนื่อง 

และสถานการณ์ในช่วงเสาร์ อาทิตย์ ทั่วประเทศกลับตึงเครียดกว่าเดิม จากการที่ประชาชนและเจ้าหน้าที่ ต้องเผชิญหน้ากับการโจมตีจากกลุ่มติดอาวุธ ตาลีบัน ซึ่งเคยออกมาเตือนประชาชน ก่อนวันเลือกตั้งหลายครั้ง ว่า จะโจมตีทุกคนที่เข้ามามีส่วนร่วมในการเลือกตั้งครั้งนี้ 

การเลือกตั้งที่จัดขึ้น มีผู้ลงสมัครมากกว่า 2,500 คน และในจำนวนนี้ ยังมีผู้ลงสมัครหญิงเป็นจำนวนมาก ที่ต้องการชิงเก้าอี้ในสภา ที่มีจำนวนทั้งหมด 250 ที่นั่ง

โดยคณะกรรมการการเลือกตั้ง ของอัฟกานิสถาน (IEC) รายงานว่า ในวันแรกของการเลือกตั้ง (วันเสาร์) ได้เกิดเหตุการณ์กราดยิงและ ระเบิดพลีชีพตลอดทั้งวัน อย่างน้อย 193 ครั้ง ส่งผลให้มีพลเรือนและเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ และ เสียชีวิตรวมกัน เกือบ 170 คน 

ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ จำเป็นต้องปิดบริการคูหาเลือกตั้งในหลายพื้นที่ ทำให้มีคูหาที่เปิดทำการให้ประชาชนมาใช้สิทธิ์ได้ เพียง 4,500 แห่งเท่านั้น จากทั้งหมดกว่า 7,000 แห่ง (ประมาณ 2 ใน 3) และ บางแห่งยังจำเป็นต้องปิดก่อนเวลา  ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย และทางการจึงจำเป็นต้องขยายเวลาให้ประชาชน เดินทางมาใช้สิทธิ์อีกครั้ง เมื่อวานนี้(วันอาทิตย์) 

และในบางพื้นที่ เช่น จังหวัดกันดาฮาร์ ได้ประกาศเลื่อนการลงคะแนนเสียง ไปอีก 1 สัปดาห์ เนื่องจากก่อนหน้านี้ หัวหน้าหน่วยงานตำรวจรายหนึ่งถูกลอบสังหารจนเสียชีวิต เช่นเดียวกับจังหวัด กาซนี ที่ประกาศเลื่อนวันลงคะแนนออกไปด้วย

นอกจากปัญหาจากเหตุกาณณ์ความรุนแรง ที่ทำให้สถานการณ์ในวันเลือกตั้งของอัฟกานิสถาน ดำเนินไปอย่างไม่ราบรื่น อีกหนึ่งปัญหาที่ทำให้การลงคะแนนเสียงล่าช้า คือ ปัญหาทางเทคนิก ที่ปีนี้ ทางอัฟกานิสถาน นำเทคโนโลยีการยืนยันตัวตนแบบใหม่เข้ามาใช้ ซึ่งเรียกว่า"ไบโอเมตริกซ์"เพื่อป้องกันการทุจริตในการเลือกตั้ง แต่เนื่องจาก บุคลากรหลายคนไม่ได้รับการอบรมการใช้งาน เครื่องยืนยันตัวตนแบบใหม่ ทำให้เกิดความขัดข้อง ในวันเลือกตั้งจริง

และถึงแม้ทางรัฐบาล จะเพิ่มกองกำลังรักษาความปลอดภัย จาก 50,000 นาย เป็น 70,000 นาย แต่ในการเลือกตั้งวันที่ 2 (เมื่อวานนี้) ก็ยังคงมีการโจมตีจากกลุ่มก่อการร้ายให้เห็นอยู่ต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม การโจมตีจากกลุ่มก่อการร้ายในครั้งนี้ ไม่สามารถหยุดยั้งชาวอัฟกันบางส่วนได้ เนื่องจากพวกเขาหวังว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ จะปฏิรูปรัฐสภาของประเทศได้

โดยคณะกรรมการการเลือกตั้งของอัฟกานิสถาน ได้รายงานว่า ปีนี้ มีผู้มาใช้สิทธิ์รวมกว่า 3 ล้านคน จากผู้ที่มีรายชื่อลงทะเบียนไว้ราว 8.8 ล้านคน และ ยังเห็นถึงความมีส่วนร่วมของผู้หญิง ในการออกมาใช้สิทธิ์ลงคะแนนกันมากขึ้น อีกด้วย

ซึ่งหลังจากปิดหีบเลือกตั้งแล้ว เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย และ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ได้รายงานสรุปยอดผู้เสียชีวิตรวม เป็นอย่างน้อย 78 ราย โดยในจำนวนนี้ เป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย 28 ราย และ มีผู้บาดเจ็บ ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่และประชาชนทั่วไป อีกกว่า 470 คน 

และทันทีหลังจากเสร็จสิ้น กระบวนการลงคะแนนเสียง ปธน.อัชราฟ กานี ได้แถลงการณ์ขอบคุณ กองกำลังรักษาความปลอดภัย และ ประชาชน ที่ไม่ยอมแพ้ต่อกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ และ เดินหน้าออกมาเลือกตั้งจนถึงวินาทีสุดท้าย แม้รู้ว่า ตนเองอาจได้รับอันตรายหรือเสียชีวิต ก็ตาม 

ผู้นำอัฟกานิสถาน ยังกล่าวเสริมว่า การมีส่วนร่วมของสตรีในการเลือกตั้งในฐานะผู้สมัคร และผู้ลงคะแนนเสียง ครั้งนี้ถือเป็นอีกความสำเร็จทางประวัติศาสตร์ ในระบอบประชาธิปไตย ของประเทศด้วย

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ได้แสดงความคิดเห็นว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ เป็นเหมือนการหยั่งเสียงประชาชนก่อนเลือกตั้งประธานาธิบดี ที่จะจัดขึ้นในปีหน้า อีกด้วย 

ทางคณะกรรมการเการเลือกตั้ง จะไม่เปิดเผยผลการเลือกตั้ง จนกว่าจะถึงช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน และจะประกาศผลอย่างเป็นทางการ ในเดือนธันวาคมนี้

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS