Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ญี่ปุ่นติดอันดับหนังสือเดินทางทรงอิทธิพลที่สุดในโลก

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 11 ต.ค. 61 เวลา 10:32:20 น.

จำนวนผู้ชม : 171

ญี่ปุ่นติดอันดับหนังสือเดินทางทรงอิทธิพลที่สุดในโลก

ข้อมูลและการจัดอันดับของหนังสือเดินทางสัญชาติต่างๆ ทั่วโลก โดยจากการจัดอันดับในปี 2018 พบว่าหนังสือเดินทางสัญชาติญี่ปุ่นเป็นหนังสือเดินทางที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลก โดยผู้ถือหนังสือเดินทางญี่ปุ่นสามารถเดินทางไปประเทศต่างๆ ทั่วโลกได้ถึง 190 ประเทศโดยไม่ต้องขอวีซ่า จากการจัดทำดัชนี Henley Passport ใช้ข้อมูลเฉพาะจากสมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ(IATA)ซึ่งมีฐานข้อมูลการเดินทางท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุดในโลก

โดยเมื่อต้นเดือนตุลาคม “เมียนมา” เป็นประเทศล่าสุดที่ไม่ต้องขอวีซ่า สำหรับพลเมืองที่ถือพาสปอร์ตประเทศญี่ปุ่น ขณะที่ พาสปอร์ตของประเทศสิงคโปร์ ครองอันดับ 2 เดินทางเข้า-ออก ประเทศใดๆ โดยไม่ต้องขอวีซ่า 189 ประเทศ ทำให้แชมป์เก่า 5 สมัยอย่าง เยอรมนี หล่นไปอยู่อันดับ 3 ไม่ต้องขอวีซ่า 188 ประเทศ เช่นเดียวกับ ฝรั่งเศส และเกาหลีใต้

รัฐบาลญี่ปุ่นเชื่อว่าตำแหน่งที่แข็งแกร่งของหนังสือเดินทางนั้นเป็นหลักฐานของหลักเกณฑ์ด้านความมั่นคงแห่งชาติที่มีประสิทธิภาพ

เจ้าหน้าที่ของกระทรวงการต่างประเทศที่รับผิดชอบเรื่องการออกหนังสือเดินทางกล่าวว่าญี่ปุ่นมีความน่าเชื่อถือในระดับนานาชาติ"อำนาจทางเศรษฐกิจอาจมีส่วนทำให้เกิดเหตุการณ์นี้ แต่เราเชื่อว่าญี่ปุ่นอาจเป็นหนี้ตำแหน่งนี้ต่อความมั่นคงของประเทศ"

ประเทศอุซเบกิสถาน ได้ยกเลิกข้อกำหนดเรื่องวีซ่าสำหรับชาวฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 5 ต.ค.ที่ผ่านมา และให้วีซ่าฟรีแก่พลเมืองญี่ปุ่นและสิงคโปร์ เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ ส่วนประเทศเกาหลีใต้ ได้รับวีซ่าฟรีไปยังเมียนมา ในวันที่ 1 ต.ค.ขณะที่ปารากวัย ยกเลิกวีซ่าสำหรับผู้ถือหนังสือเดินทางสิงคโปร์ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2560

สหรัฐอเมริกา และสหราชอาณาจักร อยู่ในอันดับ 5 เท่ากัน พลเมืองของสองประเทศนี้สามารถเดินทางไปประเทศต่างๆ โดยไม่ต้องขอวีซ่า 186 ประเทศ ซึ่งเมื่อ 3 ปีที่แล้ว(ค.ศ.2015)พาสปอร์ตของสองประเทศนี้เคยทรงอิทธิพลมากที่สุดเป็นอันดับ 1 ของโลก

ส่วนพาสปอร์ตของประเทศรัสเซีย ตกมาอยู่ที่อันดับ 47 แม้ว่า ไต้หวันจะยกเลิกวีซ่าให้ชาวรัสเซีย เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ขณะที่ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ประสบความสำเร็จเรื่องเสรีภาพในการเดินทางมาที่สุดในทศวรรษ โดยขึ้นจากอันดับที่ 62 ในปี 2549 มาเป็นอันดับที่ 21 นอกจากนี้ สหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ เพิ่งลงนามในข้อตกลงการยกเว้นวีซ่า กับ รัสเซีย โดยจะมีผลบังคับใช้ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ ขณะที่ จีน เพิ่งได้รับการยกเว้นวีซ่าจากประเทศเซนต์ลูเชียและเมียนมา โดยขณะนี้ชาวจีนสามารถเดินทางเข้า-ออกประเทศต่างๆ โดยไม่ต้องขอวีซ่า 71 ประเทศ

10 อันดับ พาสปอร์ตที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดในโลก ปี 2018
-ญี่ปุ่น 190 ประเทศ
-สิงคโปร์ 189 ประเทศ
-เยอรมนี,ฝรั่งเศส,เกาหลีใต้ 188 ประเทศ
-เดนมาร์ก,ฟินแลนด์,อิตาลี,สวีเดน,สเปน 187 ประเทศ
-นอร์เวย์,สหราชอาณาจักร,ออสเตรีย,ลักเซมเบิร์ก,เนเธอร์แลนด์,โปรตุเกส,สหรัฐอเมริกา 186 ประเทศ
-เบลเยียม,สวิสเซอร์แลนด์,ไอร์แลนด์,แคนาดา 185 ประเทศ
-ออสเตรเลีย,กรีซ,มอลตา 183 ประเทศ
-นิวซีแลนด์,เช็กเกีย 182 ประเทศ
-ไอซ์แลนด์ 181 ประเทศ
-ฮังการี,สโลวีเนีย,มาเลเซีย 180 ประเทศ

สำหรับพาสปอร์ตของประเทศที่มีความคล่องตัวในการเดินทางน้อยที่สุด คือ อัฟกานิสถาน และอิรัก ซึ่งเดินทางเข้า-ออก ประเทศโดยที่ไม่ต้องใช้วีซ่า 30 ประเทศ ซีเรีย และโซมาเลีย ไม่ต้องใช้วีซ่า 32 ประเทศ ขณะที่ปากีสถาน วีซ่าฟรีเพียง 33 ประเทศ

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS