Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

โจรใต้ฟิลิปปินส์ ขีดเส้นตายจ่ายค่าไถ่ตัวประกัน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 14 มี.ค. 59 เวลา 11:20:12 น.

จำนวนผู้ชม : 1,449

มีเหตุการณ์เรียกค่าไถ่ จับตัวประกันที่ได้ยินบ่อยครั้งในฟิลิปปินส์ ล่าสุดเป็นข่าวใหญ่อีกครั้ง เมื่อกลุ่มโจร อาบู ไซยาฟ ที่มีฐานกำลังอยู่ทางภาคใต้ของประเทศ ประกาศขีดเส้นตาย โดยให้เวลา 1 เดือน นับจากสัปดาห์ที่ผ่านมา สำหรับการจ่ายเงินค่าไถ่ตัวประกันชายชาวตะวันตก 3 คน ที่ถูกบุกลักพาตัวตั้งแต่เดือนกันยายนปีที่แล้ว

นับจนถึงตอนนี้ก็เป็นเวลาถึง 8 เดือนแล้ว สำหรับการจับตัวประกัน เรียกค่าไถ่โดย กลุ่มโจรใต้ อาบู ไซยาฟ ในเกาะซูลู ซึ่งการกำหนดเส้นตายครั้งนี้ ไม่ได้ระบุจำนวนเงินค่าไถ่ในรายละเอียด แต่จากคลิปวิดีโอของกลุ่มก่อนหน้า ได้เรียกร้องค่าไถ่ตัวประกันสูงถึงคนละ 1,000 ล้านเปโซ หรือประมาณ 740 ล้านบาท

ตัวประกันทั้ง 3 คน ประกอบด้วย นักท่องเที่ยวชาวแคนาดา 2 คนคือ นายนายจอห์น ริดส์เดล และนายโรเบิร์ต ฮอลล์ และ นายคาร์ทาน เซคคิงสตัด ชาวนอร์เวย์ ผู้จัดการรีสอร์ต ทั้งสามพร้อมด้วยนางมาริเตส ฟลอร์ หญิงชาวฟิลิปปินส์ ถูกกลุ่มคนร้ายพร้อมอาวุธครบมือ บุกจี้ลักพาตัวจากเรือยอชท์ ที่เกาะซามาล นอกชายฝั่งเมืองดาเวา บนเกาะมินดาเนา ทางภาคใต้ของฟิลิปปินส์ มาตั้งแต่วันที่ 21 กันยายนปีที่แล้ว 

ในคลิปวิดีโอที่เผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊กของกลุ่มอาบู ไซยาฟ จะเห็นตัวประกันในสภาพร่างกายซูบผอมทั้ง 3 คน ร้องขอให้รัฐบาลแคนาดาและนอร์เวย์ช่วยเหลือ โดยระบุว่าหากไม่มีการจ่ายเงินค่าไถ่ พวกเขาต้องถูกฆ่าตายอย่างแน่นอน นอกจากนั้นหนึ่งในตัวประกันคือนายฮอลล์ กล่าวในวิดีโอว่า พวกเขาตกอยู่ในการควบคุมของสมาชิกกลุ่มอาบู ไซยาฟ อยู่ในป่าลึกบนเกาะซูลู เกาะห่างไกล ตอนปลายสุดทางตะวันตกเฉียงใต้ของฟิลิปปินส์ 

ด้านสถานทูตแคนาดาในกรุงมะนิลา ยังไม่สามารถติดต่อขอความเห็นได้ ส่วนโฆษกกระทรวงการต่างประเทศนอร์เวย์ ในกรุงออสโล ปฏิเสธที่จะให้ความเห็น

รัฐบาลฟิลิปปินส์ประกาศหลายครั้งว่า ไม่มีนโยบายจ่ายเงินค่าไถ่แก่คนร้าย แต่ที่ผ่านมาเหตุการณ์ชาวต่างชาติถูกจับกุมเป็นตัวประกันในฟิลิปปินส์ ส่วนใหญ่มักมีการจ่ายเงิน เพื่อแลกกับการปล่อยตัว โดยเดือนตุลาคม 2 ปีก่อน กลุ่มอาบู ไซยาฟ อ้างว่าได้รับเงินราว 186 ล้านบาท จากการไถ่ตัวประกันชาวเยอรมัน 2 คน ที่ควบคุมตัวไว้นาน 6 เดือน

ส่วนล่าสุด กลุ่มอาบู ไซยาฟ สังหารตัวประกันวิศวกรหนุ่มชาวมาเลเซียเมื่อปีที่แล้ว หลังจากไม่ได้รับเงินค่าไถ่ตามที่เรียกร้อง และเชื่อกันว่าขณะนี้ยังมีตัวประกันชาวต่างชาติอีกอย่างน้อย 1 คน ที่อยู่ในการควบคุมของอาบู ไซยาฟ เป็นชายชาวอิตาลี อดีตมิสชันนารี ที่ไปเปิดร้านพิซซ่า ในเมืองท่าดิโปล็อกทางภาคใต้ และถูกลักพาตัวเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS