Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อิสราเอล-สภาผ่านร่างกฎหมาย"รัฐชาติชาวยิว"

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 20 ก.ค. 61 เวลา 06:06:59 น.

จำนวนผู้ชม : 215

สภาอิสราเอล ผ่านร่างกฎหมาย"รัฐชาติ"ซึ่งเป็นประเด็นถกเถียงกัน เนื่องจากกฎหมายนี้ไม่ได้กล่าวถึงความเสมอภาค หรือ สิทธิของชนกลุ่มน้อย ขณะที่หลายฝ่ายตั้งคำถามเหตุใดอิสราเอล มีมติผ่านร่างกฎหมาย ที่ผู้นำอาหรับ เรียกว่าเป็นการสร้างรัฐที่แบ่งแยกสีผิวนี้

เป็นอีกหนึ่งประเด็นร้อน ให้ได้วิพากษ์วิจารณ์กัน สำหรับชาวอิสราเอล ทางสภาแห่งชาติของอิสราเอล ภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู ผู้นำพรรค ลิคุด และผู้นำรัฐบาลฝ่ายขวา ได้มีมติ ผ่านร่างกฎหมาย ที่นิยามประเทศว่า เป็น"รัฐชาติของชาวยิว"อย่างเป็นทางการ

โดยหลังจากที่มีการอภิปราย ของทาง คเนสเซ็ท (Knesset) ซึ่งเป็นสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ทางสภาก็มีมติผ่านร่างกฎหมายดังกล่าว ด้วยคะแนนเห็นชอบ 62 เสียง ไม่เห็นชอบ 55 เสียง งดออกเสียง 2 เสียง และไม่ร่วมเข้าประชุม อีก 1 เสียง จากคะแนนเสียง ทั้งสิ้น 120 เสียง

ทางนายกรัฐมนตรี เนทันยาฮู กล่าวในที่ประชุม ถึงเหตุผลของการร่างกฎหมายฉบับนี้ไว้ โดยเผยว่า จะเป็นเหมือนกับจดหมายเหตุ ของขบวนการ ไซออนิสต์ (Zionism) ซึ่งเป็นชื่อเรียก ขบวนการคืนสู่มาตุภูมิประวัติศาสตร์ ในดินแดนปาเลสไตน์ดั้งเดิม (The Eretz Israel) ของชนชาติยิว หลังจากที่ถูกชาวอียิปต์ รุกรานนานนับสิบปี และ มีความเชื่อว่า เมื่อใดที่ชาวยิว ย้ายกลับมาครอบครองถิ่นฐานเดิม ประเทศจะกลับมาเจริญรุ่งเรือง อีกครั้ง 

ซึ่งตามร่างกฎหมายฉบับใหม่ จะทำให้พลเมืองชาวยิว มีสิทธิพิเศษเพิ่มขึ้น ที่จะสามารถตัดสินใจ และ กำหนดอนาคตของประเทศได้ และ ยังถือเป็นการเฉลิมฉลอง ช่วงเวลาประวัติศาสตร์ ในวาระครบรอบ 70 ปี ของอิสราเอล เมื่อช่วงเดือนพฤษภาคม 

แต่ ร่างกฎหมายนี้ ได้สร้างความไม่พอใจ ให้กับพรรคฝ่ายซ้าย ซึ่งเป็นฝ่ายค้าน ที่สมาชิกพรรคส่วนใหญ่ มีเชื้อสายอาหรับ และ ปาเลสไตน์ เป็นอย่างมาก และ ต่างตำหนิว่า กฎหมายที่เขียนขึ้นใหม่ จะสร้างให้เกิดแนวความคิดว่า การเหยียดผิวเป็นสิ่งถูกต้อง และ การเปลี่ยนแปลงที่ยากจะอธิบายนี้ ยังสร้างภัยความมั่นคง ให้กับอิสราเอล อีกด้วย

นอกจากนี้ นักวิจารณ์หลายฝ่าย ยังให้ความเห็นว่า กฎหมายนี้ ไม่ได้กล่าวถึงความเท่าเทียม หรือ สิทธิของชนกลุ่มน้อยในประเทศ ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญ ของปฏิญญาอิสรภาพของอิสราเอล เมื่อปี 2491 ที่ระบุไว้อย่างชัดเจนว่า อิสราเอล จะให้ความเท่าเทียมกันอย่างเต็มที่ ทั้งในด้านสิทธิทางสังคม และ การเมือง โดยไม่คำนึงถึงศาสนา เชื้อชาติ หรือ เพศ ซึ่งเป็นสิ่งที่ยืนยัน ถึงเสรีภาพในการนับถือศาสนา การใช้ภาษา การศึกษา และวัฒนธรรม

ในขณะเดียวกัน ร่างกฎหมายนี้ ยังลดสถานะของภาษาอาหรับ ที่เดิมทีนั้น เป็นภาษาราชการ ของอิสราเอล นับตั้งแต่ก่อตั้งประเทศ ให้เหลือเพียงแค่ สถานะพิเศษ และ ยกระดับภาษา ฮิบรู ขึ้นมาเป็นภาษาราชการ แต่ยังคงยืนยันยันว่า จะยังคงใช้ภาษาอาหรับ ในการสื่อสารได้

นอกจากความไม่ลงรอย ในส่วนของสมาชิกจากพรรคต่างๆ แล้ว ทางด้านประชาชนชาวยิว ในประเทศจำนวนมาก ก็แสดงออกถึงความไม่เห็นด้วย กับกฎหมายดังกล่าว เช่นกัน

โดยส่วนใหญ่ให้ความเห็นว่า รัฐบาลภายใต้การนำของ นายเนทันยาฮู ไม่ได้บริหารประเทศ อย่างเป็นประชาธิปไตย ส่วนชนกลุ่มน้อยเอง ก็ออกมาวิจารณ์ว่า รัฐบาลมุ่งเน้นเอื้อประโยชน์ ให้เพียงแค่ชาวยิว มากเกินไป

ซึ่งความเหลื่อมล้ำ หรือ การเหยียดเชื้อชาตินี้ ย่อมเป็นบ่อเกิดแห่งความขัดแย้ง ระหว่างประชาชนภายในประเทศ และอาจนำไปสู่การประท้วงอย่างรุนแรงได้ในอนาคต

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS