Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สื่อต่างชาติเกาะติด-ร่วมส่งกำลังใจให้ 13 ชีวิต ออกจากถ้ำหลวงปลอดภัย

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 08 ก.ค. 61 เวลา 14:35:14 น.

จำนวนผู้ชม : 1,418

ปฏิบัติการนำทีมหมูป่า อะคาเดมี ออกจากถ้ำหลวง เริ่มขึ้นช่วงสายของวันนี้ สื่อต่างชาติก็ยังคงเกาะติด และรายงานความคืบหน้าจากถ้ำหลวงอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ชาวต่างชาติร่วมลุ้น ส่งกำลังใจปฏิบัติการพาทั้ง 13 ชีวิตออกมาจากถ้ำ โดยต่างทวีตข้อความภาวนาและอวยพรให้กับเด็กๆ และเจ้าหน้าที่บนทวิตเตอร์ พร้อมติด"แฮชแท็ก ไทยเคฟเรสคิวท์(#ThaiCaveRescue)"

รอยเตอร์ส และเอพี รายงานบรรยากาศบริเวณถ้ำหลวง ที่เจ้าหน้าที่ได้สั่งการให้สื่อมวลชน ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้อง และผู้ที่ไม่ได้รับอนุญาต ให้เคลื่อนย้ายออกจากบริเวณหน้าถ้ำหลวงพร้อมทรัพย์สิน ก่อนนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ในฐานะผู้บัญชาการ ศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหาย ในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย หรือ ศอร. จะแถลงข่าวเมื่อเวลาประมาณ 10.00 น.ที่ผ่านมา ว่าทีมนักประดาน้ำรวม 13 คน และหน่วยซีลอีก 5 นาย กำลังเข้าไปเพื่อนำเด็กๆ 4 คน จาก 13 ชีวิตออกมาจากถ้ำ โดยแพทย์พลเรือนจากออสเตรเลียที่มีประสบการณ์ดำน้ำในถ้ำมายาวนาน ตามรายงานของสื่ออังกฤษอย่างเดอะการ์เดี้ยน เป็นผู้ประเมินสภาพความแข็งแรงให้ แต่ยังไม่แน่ชัดว่า เขาจะร่วมทีมนักประดาน้ำเพื่อช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิตออกมาด้วยหรือไม่

ขณะที่บีบีซี และซีเอ็นเอ็น รายงานว่า หากเคลื่อนย้ายทั้ง 13 ชีวิตด้วยการดำน้ำได้อย่างต่อเนื่อง ก็จะใช้เวลาประมาณ 3-4 วัน จึงจะออกมาได้ครบ ซึ่งนายณรงค์ศักดิ์ระบุขณะแถลงข่าวว่า ทุกๆ ปัจจัยในวันนี้ ถือว่าเอื้ออำนวยต่อปฏิบัติการอย่างสมบูรณ์แบบ ซึ่งก็จะต้องเร่งมือ จากฝนที่มีแนวโน้มจะตกเพิ่มหลังจากนี้ ซึ่งอาจเป็นอุปสรรค แต่ก็ยืนยันว่า จะประเมินโอกาสและความเป็นไปได้โดยละเอียด และชัดเจนทุกครั้งก่อนสั่งการ

ด้านผู้สื่อข่าวสถานีโทรทัศน์เอบีซีซึ่งปักหลักอยู่ที่เชียงรายก็รายงานสดหลังการแถลงข่าวเสร็จสิ้น ระบุถึงลักษณะการช่วยเหลือ ที่จะให้นักประดาน้ำ 2 คน ประกบเด็ก 1 คน เพื่อดำน้ำออกมาจากถ้ำ ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 12 ชั่วโมง โดยทีมช่วยเหลือจะต้องดำน้ำเข้าไปนาน 5 ชั่วโมง จึงจะถึงจุดเนินนมสาวที่ทั้ง 13 ชีวิตอยู่ ทำให้คาดว่าประมาณ 21.00-22.00 น. เด็กคนแรกน่าจะออกมาถึงปากถ้ำ ท่ามกลางข้อกังวลที่เด็กๆ ว่ายน้ำไม่เป็น และปริมาณอากาศภายในถ้ำที่ลดลง โดยเน้นย้ำว่า สติและการควบคุมลมหายใจให้เหมาะสมขณะดำน้ำ ถือเป็นสิ่งสำคัญที่เด็กๆ จะต้องทำให้ได้

นอกจากนี้ชาวต่างชาติหลากหลายเชื้อชาติบนโลกออนไลน์อย่างทวิตเตอร์ร่วมกันทวีตข้อความให้กำลังใจเด็ก 12 คนและโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมี่ รวมถึงทีมนักดำน้ำทั้ง 18 ชีวิตที่กำลังจะออกมาจากถ้ำเขาหลวง-ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงรายกันอย่างท่วมท้น พร้อมกับติดแฮชแท็ก ไทยเคฟเรสคิวท์ (#ThaiCaveRescue) หลังผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายแถลงเริ่มนำทั้ง 13 ชีวิตออกจากถ้ำตั้งแต่ 10.00 น.ที่ผ่านมาวันนี้

สิ่งที่ชาวต่างชาติร่วมอวยพร อย่างเช่น พวกเขารู้สึกเป็นเหมือนพ่อ-แม่คนหนึ่งของพวกเขาทั้ง 13 ชีวิตไปแล้ว และร่วมลุ้นปฏิบัติการช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิตออกมาในวันนี้ พร้อมกับภาวนาให้ทุกคนเข้มแข็ง กล้าหาญ และโชคดีฝ่าอุปสรรคนี้ไปได้ และพวกเขาที่อยู่ภายนอกเป็นกำลังใจและนึกถึงพวกเขาเสมอ บางคนที่ไม่ได้เป็นคนนับถือศาสนาอะไรก็ถึงกับบอกว่า วันนี้ที่รู้ว่าเด็กๆ จะได้ออกมา เขาและที่บ้านก็ร่วมสวดมนต์ภาวนาให้ทุกคนออกมาอย่างปลอดภัย

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS