Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มาเลเซียจัดประชุมเร่งยุติการแต่งงานในเด็ก

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 26 มิ.ย. 61 เวลา 06:01:07 น.

จำนวนผู้ชม : 216

ทั่วโลกพร้อมสร้างการเปลี่ยนแปลงระดับพื้นฐานครั้งใหญ่ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายการยุติการสมรสในเด็กภายในปี 2573 หรือในอีก 12 ปีข้างหน้า ซึ่งขณะนี้มีการประชุมเพื่อหารือเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหานี้ขึ้นที่มาเลเซีย 

หลายประเทศหันมาให้ความสนใจกับสิทธิของเด็ก และสตรี เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยอีกประเด็นสำคัญล่าสุด ที่ทั่วโลกกำลังให้ความสนใจ คือ การแต่งงานในเด็ก 

ซึ่งการอ้างอิงข้อมูล จากองค์กร"Girls Not Brides"ระบุว่า ข้อมูลในแต่ละปี มีเด็กหญิงที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี จำนวนมากถึง 12 ล้านคน ถูกบังคับให้แต่งงานก่อนวัยอันควร  

ก่อนหน้านี้ ได้มีการจัดประชุมระดับโลก ในประเด็นปัญหานี้แล้ว ที่โมร็อกโก เมื่อปี 2558 ซึ่งในปีนั้น มีผู้เคลื่อนไหวและนักกิจกรรม กว่า 250 คน จาก 63 ประเทศ เข้าร่วมการประชุม

และล่าสุดเมื่อวานนี้ (25 มิ.ย.) ทางองค์กร 'Girls Not Brides' ได้จัดประชุม ขึ้นอีกครั้ง ที่มาเลเซีย โดยเป็นการประชุมเชิงปฏิบัติการเต็มรูปแบบ ร่วมกับ สมาชิกจากแอฟริกา , ยุโรป , ตะวันออกกลาง , อเมริกา , เอเชีย และ หน่วยงานสหประชาชาติ จาก 70 ประเทศ เข้าร่วม 

โดยในส่วนของมาเลเซียเอง ได้มีองค์กรทางสังคม กว่า 50 องค์กร , ตัวแทนจากรัฐบาล , และ ผู้นำทางศาสนา เข้าร่วมการอภิปรายปัญหาดังกล่าว 

นาง ลักษมี ซุนดาราม ผู้อำนวยการ 'Girls Not Brides' เผยว่า การเปลี่ยนแปลงจากรากฐาน และทัศนคติของคนในประเทศ เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของการเปลี่ยนแปลง ที่จำเป็นที่สุด เพราะปัจจุบัน การแต่งงานในเด็ก ในมาเลเซียเอง ยังคงเป็นเรื่องที่ถูกต้องตามกฎหมาย ทั้งจากทางภาครัฐ และตามความเชื่อของศาสนา 

เห็นได้จากข้อมูล สำมะโนประชากร ปี 2543 มีเด็กผู้หญิง มากถึง 6,800 คน และ เด็กชายที่อายุต่ำกว่า 15 ปี ที่แต่งงานแล้ว ถึง 4,600 คน   

ก่อนหน้านี้ จำนวนเด็กที่ถูกบังคับให้แต่งงาน ก่อนถึงวัยอันเหมาะสมนั้น ค่อนข้างมีจำนวนลดลง อย่างต่อเนื่อง โดยอ้างอิงข้อมูล จากทางกองทุนเพื่อเด็กและสหประชาชาติ (UNICEF) ที่ระบุว่า เมื่อ 10 ปีที่แล้ว ทางองค์กร สามารถลดอัตราการแต่งงานในวัยเด็ก ในภูมิภาคเอเชียใต้ จาก 50% เหลือเพียง 20% 

อย่างไรก็ตาม ทางยูนิเซฟ ได้เตือนว่า ปัจจุบัน ยังมีเด็ก และสตรี ที่ได้รับผลกระทบนี้ จากทั่วโลกกว่า 650 ล้านคน และหากไม่มีองค์กรใด สามารถยุติปัญหานี้ได้ในปี 2573 จะมีผู้ที่ได้รับผลกระทบ เพิ่มขึ้นอีก 150 ล้านคน

ดังนั้น นางลักษมี ผู้อำนวยการ 'Girls Not Brides' ยืนยันว่า ปัญหาเหล่านี้ควรหมดไปอย่างสิ้นเชิง โดยทางภาครัฐ และ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ควรให้ความร่วมมือในโครงการนี้ อย่างเต็มที่ และเป็นรูปธรรม

ความยากจน ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งของปัญหา ที่ทำให้พ่อแม่ของเด็ก ต้องให้ลูกสาว ซึ่งอายุยังน้อย แต่งงานและมีครอบครัว ก่อนวัยที่เหมาะสม

ซึ่งผลที่ตามมาก็คือ เด็กผู้หญิงในกลุ่มนี้ อาจต้องออกจากโรงเรียน และไม่ได้รับการศึกษาที่ดี อีกทั้ง ยังเสี่ยงต่อการถูกล่วงละเมิดทางเพศ ความรุนแรงในครอบครัว เนื่องจาก ความเชื่อดั้งเดิมว่า เพศชายเป็นใหญ่ และ อาจลุกลามไปถึงปัญหาการเสียชีวิต ของทารกแรกเกิด อีกด้วย

ขณะที่ทาง กัสตูรี พัตโต (Kasthuri Patto) เลขานุการ ของพรรค กิจประชาธิปไตย (DAP) ของมาเลเซียเอง ก็ได้ออกมาเผยว่า ทางมาเลเซีย ควรให้ความสำคัญปัญหานี้ เป็นลำดับต้นๆ

โดยอธิบายว่า หากทุกคนต้องการยุติปัญหา ที่ก่อให้เกิดสถิติที่น่าตกใจนี้ โดยแท้จริง ควรกำหนดอายุขั้นต่ำของเด็ก ไม่ว่าจะเพศไหน และ ศาสนาใด ที่สามารถสมรสได้ อยู่ที่ 18 ปี เช่นเดียวกับประเทศต้นแบบ เช่น อิยิปต์ และ แอลจีเรีย ที่เคยประสบปัญหาลักษณะเดียวกัน

และยังกล่าวทิ้งท้ายว่า ทุกคนควรมองถึงหลักศีลธรรมให้มากขึ้น เนื่องจาก เด็กที่อายุน้อย อาจถูกคุกคามสิทธิและเสรีภาพในการใช้ชีวิต ภายหลังแต่งงานและมีครอบครัว ก็เป็นได้

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS