Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"ทรัมป์"สั่งกองทัพสหรัฐฯ ร่วมกับอังกฤษ-ฝรั่งเศส เปิดฉากถล่มซีเรียแล้ว

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 14 เม.ย. 61 เวลา 13:25:23 น.

จำนวนผู้ชม : 1,585

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ ประกาศใช้ปฏิบัติการทางทหารร่วมกับสองชาติพันธมิตร อังกฤษ และฝรั่งเศส ถล่มเป้าหมายซีเรียแล้วในวันนี้ เพื่อลงโทษที่ซีเรียใช้อาวุธเคมีโจมตีพลเรือนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

สถานการณ์ในตะวันออกกลางร้อนระอุ หลังจากที่ประธานาธิบดีทรัมป์ได้แถลงทางโทรทัศน์ไปทั่วประเทศจากทำเนียบขาว เมื่อเวลา 21.00 น.ตามเวลาท้องถิ่นวันนี้ ซึ่งเป็นช่วงไพร์มไทม์ หรือตรงกับเวลา 08.00 น.ประเทศไทยว่า ตนเองให้ออกคำสั่งให้กองทัพอากาศสหรัฐฯ ออกปฏิบัติการร่วมกับอังกฤษและฝรั่งเศส ถล่มทางอากาศอย่างแม่นยำต่อเป้าหมายหลายแห่งในซีเรีย ซึ่งเป็นเป้าหมายที่เกี่ยวข้องกับโครงการอาวุธเคมีในซีเรีย ทั้งนี้ก็เพื่อลงโทษประธานาธิบดี บาชาร์ อัล อัสซาดของซีเรียที่ใช้อาวุธเคมีโจมตีพลเรือนในเมืองดูม่าเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และเพื่อป้องกันไม่ให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นซ้ำอีก และว่าปฏิบัติการโจมตีจะมีต่อเนื่องไปจนกว่า การใช้อาวุธเคมีจะยุติลง พร้อมกันนั้นได้ชื่นชมว่า การรวมกำลังกันของ 3 ชาติเป็นอำนาจที่ชอบธรรม

ทรัมป์ยังกล่าวด้วยว่า สหรัฐฯ จะไม่คงทหารอยู่ในซีเรียต่อไปแบบไม่มีเงื่อนเวลา โดยสหรัฐฯ จะถอนทหารออกทันทีที่ซีเรียพ่ายแพ้อย่างราบคาบ และขอให้ทุกคนสวดมนต์ให้กับทหารหาญ ตะวันออกกลางและอเมริกา

ขณะที่เจมส์ แมททิส รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯเผยกับ CNN ว่า การโจมตีมีทั้งจากเรือรบ US B-1 Bomber ที่ประจำการในทะเลแดง และเครื่องบิน รวมทั้งขีปนาวุธโทมาฮอคว์ด้วย และว่า เป็นปฏิบัติการคืนเดียว หรือ One -Night Operation โดยสหรัฐฯจะใช้เครื่องบินที่ใช้คนขับในการปล่อยขีปนาวุธเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความสูญเสียพลเรือนและต่างชาติ และว่าปฏิบัติการโจมตีครั้งนี้จะหนักกว่าการโจมตีเมื่อปีที่แล้ว

ในระหว่างที่ทรัมป์แถลง ผู้สื่อข่าวที่ประจำในกรุงดามัสกัสก็รายงานว่า เกิดเสียงระเบิดดังกึกก้องขึ้นหลายครั้งทางตะวันออกของกรุงดามัสกัส พร้อมกับกลุ่มควันพวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้าเมื่อช่วงเช้าตรู่วันนี้ตามเวลาซีเรีย ซึ่งโทรทัศน์ซีเรียรายงานว่าปฏิบัติการถล่มทางอากาศของ 3 ชาติพันธมิตร เริ่มขึ้นในกรุงดามัสกัสแล้ว โดยเป้าหมายที่ถูกถล่มคืออาคารที่ใช้เป็นศูนย์วิจัยทางวิทยาศาสตร์ 3 แห่งที่เชื่อว่าใช้ผลิตอาวุธเคมีและชีวภาพ,อาคารเก็บอาวุธเคมี 1 แห่งทางตวันตกของเมืองออมส์ และฐานทัพของซีเรียอีกจำนวนหนึ่ง ทั้งนี้จากการเปิดเผยของทพเนียบขาวระบุว่า อาวุธเคมีที่กองทัพซศีเรียใช้โจมตีพลเรือนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เป็นคลอรีนและซาริน

ขณะเดียวกัน ทรัมป์ยังได้เตือนไปยังรัสเซียและอิหร่านฐานที่ให้ความร่วมมือและสนับสนุนด้านอาวุธระบอบอัสซาดว่า อิหร่านและรัสเซีย ควรรู้ว่าประเทศแบบไหนที่ควรจะให้ความร่วมมือ

ด้านนายกรัฐมนตรี เทเรซ่า เมย์ ของอังกฤษ ก็ออกมายืนยันว่า ได้ออกคำสั่งให้อังกฤษใช้ปฏิบัติการทางทหารถล่มซีเรียร่วมกับสหรัฐ และฝรั่งเศส โดยระบุว่า เพื่อส่งสัญญาณที่ชัดเจนไปถึงใครก็ตามที่ยังคิดว่าจะสามารถใช้อาวุธเคมีได้โดยไม่ถูกลงโทษ ขณะที่กลาโหมอังกฤษเผยปฏิบัติการถล่มประสบความสำเร็จ เช่นเดียวกับประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครงของฝรั่งเศส ได้ประกาศว่า ฝรั่งเศสเข้าแทรกแซงทางทหารในซีเรียร่วมกับสหรัฐฯและอังกฤษ

ล่าสุดนาย อนาโตลี อันโตนอฟ เอกอัคราชทูตรัสเซียประจำสหรัฐฯ ได้ออกแถลงการณ์ตอบโต้ปฏิบัติการถล่มซีเรียของ 3 ชาติพันธมิตรว่า"ความหวั่นวิตกต่อสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดก็เกิดขึ้นจริง"พร้อมเตือนว่า"เราจะไม่ปล่อยให้กระทำดังกล่าวเกิดขึ้นโดยไม่มีผลลพธ์ใดๆ"และว่า สหรัฐฯไม่มีสิทธิ์ไปกล่าวโทษประเทศอื่นๆ ว่าใช้อาวุธเคมี ทั้งที่ตัวเองก็เป็นผู้ที่ครอบครองอาวุธเคมีรายใหญ่ที่สุด

ด้านโทรทัศน์ซีเรียรายงานว่า ระบบป้องกันทางอากาศของซีเรียได้ตอบโต้การรุกรานของอเมริกา พร้อมออกอากาศระบบขีปนาวุธต่อต้านที่ถูกยิงขึ้นสู่ท้องฟ้า 13 ลูก แต่ไม่แน่ใจว่าโดนเป้าหมายหรือไม่

นับเป็นปฏิบัติการถล่มทางอากาศในซีเรียครั้งที่สองของสหรัฐฯ โดยครั้งแรก เกิดขึ้นเมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้ว ทรัมป์ตอบโต้ระบอบอัสซาดที่ใช้แก๊สพิษซารินกับพลเรือนมีผู้เสียชีวิตหลายคน โดยส่วนใหญ่เป็นเด็ก โดยทรัมป์ได้ออกคำสั่งให้ยิงโทมาฮอค 60 ลูกไปฐานทัพอากาศหลายแห่งของซีเรีย

การตัดสินใจให้ปฏิบัติการทางทหารครั้งนี้มีขึ้นหลังจากที่ทรัมป์ได้เข้าร่วมหารือกับทีมที่ปรึกษาด้านความมั่นคงที่ทำเนียบขาวเมื่อช่วงบ่ายวันพุธที่ผ่านมา เพื่อหารือเกี่ยวกับแนวทางในการตอบโต้ซีเรีย 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS