Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหรัฐฯ-เรียกร้องรัฐบาลเร่งแก้ไขอาชญากรรมในสถานศึกษา

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 16 ก.พ. 61 เวลา 06:05:59 น.

จำนวนผู้ชม : 160

ผู้ก่อเหตุกราดยิงในโรงเรียน ที่รัฐฟลอริด้า ถูกดำเนินคดีในข้อหา"ฆาตกรรมผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ล่วงหน้า"ทั้งหมด 17 กระทง โดยโรงเรียนมัธยมปลาย Marjory Stoneman Douglas High School ถือเป็นสถานศึกษาแห่งที่ 18 ที่เกิดเหตุความไม่สงบ แม้จะก้าวเข้าสู่เพียง วันที่ 45 ของปี 2018 เท่านั้น 

เหตุคนร้ายบุกใช้อาวุธปืนกราดยิงใส่นักเรียน ในโรงเรียนมัธยมปลาย มาร์จอรี่ สโตนแมน ดักลาส (Marjory Stoneman Douglas High School) ในเมือง Parkland รัฐฟลอริดา 

การสืบสวนและจับกุมผู้ลงมือก่อเหตุครั้งนี้ คือ นาย Nikolas Jacob Cruz วัย 19 ปี ที่มีความคลั่งไคล้อาวุธปืน และเป็นอดีตนักเรียน ที่เคยถูกไล่ออกไปแล้ว ก่อเหตุโดยใช้ปืน ไรเฟิล AR-15 ลงมือก่อเหตุกราดยิงเพื่อนนักเรียน จนมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 17 ราย 

ขณะนี้ ศาลตัดสินดำเนินคดี ข้อหา"ฆาตกรรมผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน (premeditated murder)"จำนวน 17 กระทง และจำคุกอยู่ในเทศมณฑล Broward County ระหว่างรอการสอบสวน

สำนักข่าว CNBC ชี้ด้วยว่า เหตุความรุนแรงครั้งล่าสุด ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงในการใช้ชีวิตสำหรับ นักเรียน นักศึกษาอเมริกัน ในยุคนี้ เป็นเท่าตัว และส่งผลให้ระบบการจัดการในภาคการศึกษาของประเทศ มีภาพลักษณ์ติดลบยิ่งกว่าเดิม พร้อมอ้างอิง สถิติที่น่าตกใจจาก องค์กร Everytown for Gun Safety ที่ติดตามเหตุกราดยิงในสถานศึกษา มานานหลายปี โดยชี้ว่า โรงเรียนมัธยมปลาย มาร์จอรี่ สโตนแมน ดักลาส ถือเป็นสถานศึกษา ลำดับที่ 18 ที่เกิดเหตุกราดยิงขึ้น ในสหรัฐฯ แม้ว่าจะล่วงเข้าสู่เพียงวันที่ 45 ของปีเท่านั้น 

โดยอัตราความถี่ของการเกิดเหตุ เมื่อเทียบกัน เฉพาะช่วงต้นปีในหลายปีที่ผ่านมา (มกราคม-กุมภาพันธ์) พบว่า ปี 2561 นี้ มีความถี่การเกิดเหตุมากที่สุด ซึ่งสะท้อนว่า สหรัฐฯ มีแนวโน้มต้องเผชิญจำนวนเหตุการณ์ก่อการร้ายในลักษณะนี้ มากกว่า ปีที่ผ่านๆ มา นั่นเอง 

ขณะที่สำนักข่าว Washington Post ชี้ว่า ไม่เพียงแต่สถานศึกษาในสหรัฐฯ เท่านั้น ที่ตกเป็นเป้าหมายการโจมตีของผู้ก่อความไม่สงบ แต่หลายๆ ประเทศในฝั่งยุโรป ก็มีเหตุการณ์ลักษณะนี้เช่นกัน แต่ที่น่าสังเกต คือ เกือบ 10 ปีที่ผ่านมา การก่อเหตุของคนร้าย ต่อสถานศึกษาฝั่งยุโรป ส่วนใหญ่มักใช้อาวุธปืนขนาดเล็ก ไม่เหมือนฝั่งสหรัฐ ที่คนร้ายหลายรายใช้อาวุธหนัก และอาวุธสงครามได้ง่ายกว่า

ทั้งนี้ เป็นผลจากหลายประเทศในยุโรป มีกฎหมายที่เข้มงวด ด้านการครอบครองอาวุธ คือ มีเพียงบุคลากรด้านความมั่นคงเท่านั้น ที่สามารถครอบครองอาวุธหนักได้ ขณะที่ ประชาชนคนใด ที่ต้องการครอบครองอาวุธปืนขนาดเล็กๆ ก็ต้องได้รับการตรวจสอบประวัติย้อนหลัง อย่างละเอียด  

นอกจากนี้ ยุโรปยังให้ความสำคัญ กับการวางรากฐานการศึกษา ด้านจิตวิทยา และ มนุษยสัมพันธ์ต่อผู้อื่นในสังคมเป็นอย่างมาก โดยปลูกฝังให้เด็กจัดการความขัดแย้ง ด้วยการประณีประณอม เพื่อลดการกระทบกระทั่ง และการปะทะกัน 

อย่างไรก็ตาม ผลจากจากการสอบสวน ผู้ก่อเหตุที่ฟลอริด้ารายล่าสุด ส่วนหนึ่งให้การนิยามพฤติกรรมของผู้ก่อเหตุรายนี้ คล้ายกับผู้ก่อความไม่สงบหลายคนในสังคมอเมริกัน ว่า เป็นผู้มีปัญหาทางจิต มักจะมีอารมณ์รุนแรง เมื่อรู้สึกไม่พอใจ 

นอกจากนี้ ยังมีรายงานจากเจ้าหน้าที่ FBI ที่ตรวจสอบประวัติการใช้งานอินเตอร์เน็ตของเขา พบว่า เคยเข้าไปแสดงความเห็น เกี่ยวกับ สารคดีเหตุกราดยิง ว่า ตัวเองต้องการเป็นผู้เชี่ยวชาญ ในการก่อเหตุกราดยิงในโรงเรียน ("I'm going to be a professional school shooter.")

ขณะที่ รายงานจาก Los Angeles Times เผยรายงาน จากตัวแทนองค์กรต่อต้านเหตุการณ์ไม่สงบ ในฟลอริด้า ว่า พฤติกรรมการก่อเหตุของอดีตนักเรียนรายนี้ ได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดี จากการเข้าร่วมกับกองกำลัง"The Republic of Florida "ซึ่งเป็นกลุ่มผู้มีแนวคิดอนุรักษ์นิยม ที่เคลื่อนไหวอยู่ในรัฐฟลอริด้า เพื่อเรียกร้องสิทธิ์ให้กับคนผิวขาว 

รายงานเกี่ยวกับเหตุกราดยิงครั้งล่าสุด กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ ในทิศทางที่หลากหลายตามไปด้วย โดยผู้สังเกตุการณ์หลายรายชี้ว่า ปัจจุบัน ไม่ใช่ปัญหาการครอบครองอาวุธปืนอย่างเสรี เพียงประเด็นเดียวเท่านั้น ที่มีอิทธิพลต่อแรงบันดาลใจ ในการก่อความไม่สงบของคนร้าย แต่สภาพสังคมที่เต็มไปด้วยความคิดที่แตกต่าง, การเผยแพร่เนื้อหารุนแรง ในสื่อโดยไม่ผ่านการคัดกรอง, ไม่เว้นแม้แต่พฤติกรรมกลั่นแกล้งกันในโรงเรียน ยังทำให้ผู้ก่อเหตุถูกชักนำได้โดยง่าย 

โดยเฉพาะในกลุ่ม ผู้ก่อเหตุที่มีสภาพจิตใจอ่อนไหว ซึ่งประเด็นเหล่านี้ เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ฝ่ายบริการ ไม่ควรละเลย เช่นกัน 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS