Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหราชอาณาจักรเตรียมรับมือเฮอร์ริเคน"โอฟีเลีย"

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 16 ต.ค. 60 เวลา 06:04:57 น.

จำนวนผู้ชม : 502

สหราชอาณาจักรเตรียมกำลังทหาร กว่า 1 พันนาย เพื่อรับมือสถานการณ์ พายุเฮอร์ริเคน โอฟีเลีย (Ophelia) หลังพยากรณ์อากาศคาดว่า พายุลูกนี้จะพัดขึ้นฝั่งด้วยความเร็วลมกว่า 80ไมล์/ชั่วโมง (128 กม./ชม.) 

กรมอุตุนิยมวิทยาของสหราชอาณาจักร ออกเตือนภัยเกี่ยวกับ พายุเฮอร์ริเคน โอฟีเลีย ขณะนี้ มีความรุนแรงอยู่ที่ระดับ 3 (จากทั้งหมด 5 ระดับ) โดยจะพัดขึ้นฝั่งทางตอนเหนือ และทางตะวันตกในวันจันทร์นี้ ตามเวลาท้องถิ่น โดยพื้นที่ที่จะได้รับผลกระทบเป็นที่แรก คือ สก็อตแลนด์ และ ไอร์เเลนด์เหนือ 

ในเบื้องต้นไอร์แลนด์เหนือ ได้ออกเตือนภัยระดับสีเหลือง และประกาศว่า อาจต้องหยุดให้บริการทางคมนาคมหลายอย่าง เช่น รถไฟ เครื่องบิน และเรือข้ามฟากในเมือง และตามสถานที่ท่องเที่ยว เนื่องจากลมกระโชกแรงทำให้มีคลื่นสูง นอกจากนี้ อาจเสี่ยงที่พายุ จะทำให้สัญญาณโทรศัพท์ถูกตัดขาด อีกด้วย 

โฆษกของกรมอุตุนิยมวิทยา ยังเตือนด้วยว่า พายุลูกนี้ ถือว่ามีความรุนแรงที่สุดในรอบ 30 ปี ทำให้หลายเมืองอาจต้องมีการเตือนภัยถึงระดับสูงสุด 

อย่างไรก็ตาม หลังมีการเตือนเกี่ยวกับสภาพอากาศเลวร้าย ทางการได้สั่งจัดเตรียมกำลังทหารกว่า 1 พันนาย ไว้คอยให้ความช่วยเหลือประชาชนแล้ว และให้คำแนะนำแก่ผู้ที่อยู่ในพื้นที่ประสบภัย ให้เตรียมตัวเฝ้าระวังภัย รวมถึงเตรียมความพร้อมรับมือด้านสภาพการจราจร การอุปโภค-บริโภค และการรับมือกรณีที่อาจไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ 

ขณะที่ ทางฝั่งเอเชีย ก็ต้องเตรียมรับมือพายุรุนแรงเช่นกัน โดยไต้ฝุ่น ขนุน (Khanun) ที่มีความรุนแรงพัดถล่มประเทศไทย และหลายประเทศพื้นที่ในเอเชีย ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา จนเกิดน้ำท่วมสูงหลายพื้นที่ ขณะนี้ เตรียมขึ้นฝั่งยังมณฑล กวางตุ้ง ของจีนแล้ว 

โดยแถลงการณ์ของศูนย์อุตุนิยมวิทยาแห่งชาติจีน (NMC) คาดว่า ไต้ฝุ่นลูกนี้ จะขึ้นฝั่งระหว่างเมืองจ้านเจียง (Zhanjiang) มณฑลกวางตุ้ง กับ เมืองเหวินชาง (Wenchang) มณฑลไห่หนาน บริเวณเกาะไหหลำ พร้อมกับออกประกาศเตือนภัยพายุ ระดับสีส้ม (หรือ อันดับ 2 จากทั้งหมด 4 อันดับ) โดยคาดว่าอิทธิพลของพายุจะทำให้มีฝนตกหนัก โดยบางพื้นที่ อาจวัดปริมาณน้ำฝนได้ถึง 200 มิลลิเมตร

ขณะที่ก่อนหน้านี้ฮ่องกง ก็ได้รับผลกระทบจากพายุนี้แล้วเช่นกัน โดยเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา บริการรถโดยสารสาธารณะบางส่วน รวมถึงเรือโดยสารข้ามฟากระหว่างฮ่องกง กับ มาเก๊า และหลายเกาะ ต้องหยุดให้บริการชั่วคราว ขณะที่เที่ยวบินโดยสาร จากฮ่องกงไปไต้หวันและจีน ต้องถูกยกเลิก ทำให้ต้องเฝ้าระวังความเสียหายในภาคส่วนอื่น ๆ เพิ่มเติม อย่างใก้ลชิด 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS