Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผู้นำเกาหลีใต้เรียกประชุมความมั่นคงฉุกเฉิน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 15 ก.ย. 60 เวลา 11:54:58 น.

จำนวนผู้ชม : 863

กรุณารอสักครู่...

ชาวญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวบนเกาะฮอกไกโด ต้องหวาดผวาอีกครั้ง เมื่อได้ยินเสียงสัญญาณเตือนภัยดังขึ้น หลังจากที่เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธ ไม่ทราบชนิด ผ่านน่านฟ้าทางตอนเหนือของเกาะฮอกไกโด นอกจากเปิดสัญญาณเตือนภัยแล้ว ยังได้ส่งข้อความผ่านทางโทรศัพท์มือถือแนะนำให้ประชาชนอยู่แต่ในอาคาร
 

ขีปนาวุธที่เกาหลีเหนือใช้ยิงในวันนี้ มีพิสัยทำการ 3,700 กิโลเมตร ระดับความสูง 770 กิโลเมตร ซึ่งไกลพอที่จะโจมตีไปถึงเกาะกวมของสหรัฐฯ ได้ โดยเกาะกวมอยู่จากกรุงเปียงยาง 3,400 กิโลเมตร รายงานระบุว่า ขีปนาวุธลูกดังกล่าว หลังจากยิงไป 19 นาที ก็ไปตกนอกชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิค ห่างจากเกาะฮอกไกโด 2,000 กิโลเมตร ซึ่งถือว่ามีระดับความสูงและพิสัยทำการไกล กว่าขีปนาวุธที่เกาหลีเหนือยิงทดสอบเมื่อวันที่ 29 สิงหาคมที่ผ่านมา

จากการประเมินเบื้องต้นของกองทัพสหรัฐฯ คาดว่า ขีปนาวุธที่เกาหลีเหนือยิงในวันนี้น่าจะเป็นขีปนาวุธข้ามทวีปพิสัยกลาง นับเป็นการกระทำที่ยั่วยุครั้งที่ 2 ในรอบไม่กี่สัปดาห์ 
ก่อนหน้านี้ 1 วัน เกาหลีเหนือออกมาขู่ว่าจะใช้ขีปนาวุธจมเกาะญี่ปุ่นและจะขยี้สหรัฐฯ ให้เป็นเถ้าถ่าน จากกรณีที่สหรัฐฯ เสนอมติคว่ำบาตรเกาหลีเหนือครั้งใหม่ 

นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ผู้นำญี่ปุ่น ได้ออกมาแถลงโดยทันที หลังเดินทางกลับจากการเยือนอินเดีย โดยระบุว่า เป็นการกระทำที่ยอมรับไม่ได้ และว่า ญี่ปุ่นจะไม่ยอมให้เกาหลีเหนือกระทำการที่เป็นอันตราย และหากยังยุติการกระทำที่ยั่วยุ อนาคตเกาหลีเหนือจะไม่สดใสแน่นอน 


ขณะที่ เกาหลีใต้ ได้ออกมาประณามการกระทำของเกาหลีเหนือ และประธานาธิบดี มูน แจ อิน ผู้นำเกาหลีใต้ ระบุว่า การกระทำที่ยั่วยุครั้งนี้ จะทำให้เกาหลีเหนือโดดเดี่ยวมากขึ้น ทั้งทางการทูตและเศรษฐกิจ ในวันนี้ผู้นำเกาหลีใต้ยังได้เรียกประชุมฉุกเฉินสภาความมั่นคงแห่งชาติทันที เพื่อหารือถึงมาตรการตอบโต้ ล่าสุดกองทัพเกาหลีใต้ จัดให้มีการซ้อมรบแบบกระสุนจริง ซึ่งก็จะรวมถึงการยิงขีปนาวุธด้วย ซึ่งมีศักยภาพที่จะโจมตีสนามบินซูนาน ใกล้กับกรุงเปียงยางที่ใช้เป็นจุดยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือในวันนี้ 


ส่วนออสเตรเลีย ชาติพันธมิตรของสหรัฐฯ ร่วมประสานเสียงประณามเกาหลีเหนือเช่นกัน โดยระบุว่า เป็นการกระทำที่อันตราย ขาดการยั้งคิด และเป็นอาชญากรรม 


ด้าน เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ออกมาเรียกร้องให้จีน และรัสเซีย ดำเนินการมาตรการที่แข็งกร้าวกับเกาหลีเหนือ 


ขณะที่คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ จะเรียกประชุมฉุกเฉินที่นครนิวยอร์คในวันนี้ ตามคำร้องขอของญี่ปุ่นและสหรัฐฯ เพื่อหารือเกี่ยวกับเกาหลีเหนือ โดยจะเริ่มประชุมในเวลา 15.00 น.วันนี้ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 02.00 น.พรุ่งนี้ ตามเวลาประเทศไทย 


ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS