Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เฮอริเคน"เออร์มา"จ่อพัดถล่มฟลอริดา สุดสัปดาห์นี้

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 09 ก.ย. 60 เวลา 10:37:24 น.

จำนวนผู้ชม : 844

เฮอริเคนเออร์มา จ่อพัดขึ้นฝั่งที่รัฐฟลอริดาช่วงสุดสัปดาห์นี้ ทางการเร่งอพยพประชาชน 5.6 ล้านคน ไปอยู่ในที่ปลอดภัย ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตจากเฮอริเคน"เออร์มา"ที่พัดถล่มประเทศหมู่เกาะทางตอนเหนือของทะเลแคริบเบียนล่าสุด อยู่ที่ 20 ราย

แม้ว่า เฮอริเคน"เออร์มา"จะลดกำลังแรง มีความรุนแรงระดับ 4 แต่ก็ยังเป็นอันตราย และคาดว่าจะสร้างความเสียหายอย่างรุนแรง ให้กับรัฐฟลอริดา และรัฐที่อยู่ใกล้เคียง สำนักงานบริการสภาพอากาสแห่งชาติสหรัฐฯ เผยว่า เฮอริเคน"เออร์มา"จะพัดขึ้นฝั่งที่ฟลอริดา คีย์ ทางตอนใต้ของรัฐฟลอริดา ด้วยความเร็วลม 270 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในช่วงสุดสัปดาห์นี้

นายริค สก็อต ผู้ว่าการรัฐฟลอริดา เตือน ชาวฟลอริดาทุกคน จะต้องเตรียมพร้อมเรื่องอพยพและว่าเวลากำลังจะหมด ใครที่อยู่ในพื้นที่อพยพ ควรจะต้องออกจากพื้นที่เดี๋ยวนี้ นับเป็นการอพยพครั้งใหญ่ของรัฐฟลอริดา ล่าสุดประชาชนกว่า 5 แสน ถูกสั่งให้อพยพออกจากบ้านไปอยู่ที่พักชั่วคราว เช่น โรงเรียน มหาวิทยาลัย หรือ หน่วยงานต่าง ๆ ที่ทางการจัดเตรียมให้ รายงานระบุว่า ในย่าน ไมอามี-เดด มีประชาชนรอเข้าแถวยาว เพื่อเข้าไปอยู่ที่พักชั่วคราว ซึ่งขณะนี้มีประชาชนเข้าไปอยู่ในที่พักชั่วคราวแล้วนับหมื่นคน

ขณะที่สวนสัตว์ในเมืองไมอามี เจ้าหน้าที่ต้องทำงานอย่างหนัก กับการย้ายสัตว์เกือบ 3,000 ตัวไปยังที่ปลอดภัย เมื่อวานนี้เจ้าหน้าที่ต้องใช้อุปกรณ์ต่างๆเพื่อขนย้ายนกฟลามิงโก้สีชมพู ก่อนที่พายุจะมา ทั้งนี้เมื่อปี 1992 เจ้าหน้าที่เคยนำเจ้านกฟลามิงโก้ของสวนสัตว์ไปหลบภัยเฮอริเคนแอนดรูว์ ในห้องน้ำสาธารณมาแล้ว

รายงานระบุว่า เครื่องกดเงินอัตโนมัต หรือ เอทีเอ็ม หลายแห่งทั่วพื้นที่ตะวันตกเฉียงใต้ของรัฐฟลอริดา ไม่มีเงินสดออกมา เนื่องจากประชาชนแห่มากดเงิน เพราะกลัวว่า หากเกิดกรณีไฟดับ จะไม่สามารถใช้บัตรเครดิตซื้อสินค้าได้ ขณะที่สถานีน้ำมันก็ปิดให้บริการ แต่ถ้าบางแห่งที่ยังเปิดให้บริการ ก็ต้องใช้เวลานานเป็นครึ่งชั่วโมงเพื่อรอเติมน้ำมัน และเพื่อความปลอดภัย วอลล์ ดิสนีย์ ในรัฐฟลอริดา ได้สั่งปิดสวนสนุก ดิสนีย์ เวิร์ลด์ ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ คาดว่าจะเปิดให้บริการปกติ ในวันอังคารหน้า

ก่อนหน้านี้ เฮอริเคน"เออร์มา"ซึ่งมีความรุนแรงสูงสุด คือระดับ 5 ได้สร้างความเสียหายให้กับหลายประเทศหมู่เกาะในทะเลแคริเบียน เมื่อช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ประชาชน ราว 1.2 ล้านคน ได้รับผลกระทบอย่างหนัก จนถึงขณะนี้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 20 ราย ขณะเดียวกันได้มีการสรุปความเสียหายที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะที่ เกาะ บาร์ดูดา อิทธิพลของเฮอริเคน เออร์มา ทำให้เกาะทั้งเกาะพังราบเป็นหน้ากลอง อาคารบ้านเรือนได้รับความเสียหายร้อยละ 95 คิดเป็นมูลค่าความเสียหาย 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 3,500 ล้านบาท, หมู่เกาะ บริติช เวอร์จิน และ หมู่เกาะ ยูเอส เวอร์จิน ที่เป็นที่พักตากอากาศ เกาะสวรรค์ ก็ได้รับความเสียหายอย่างหนักเช่นกัน ส่วนที่เปอร์โต ริโก ประชาชนกว่า 6,000 คน ต้องอพยไปอยู่ในที่พักพิงผู้ประสบภัย โดยหลายแห่งต้องอยู่โดยไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ นอกจากนี้ เฮติ และ สาธารณรัฐโดมินิกัน ก็ได้รับผลกระทบจากเฮอริเคน"เออร์มา"เช่นกัน

กองทัพจากฝรั่งเศส อังกฤษและเนเธอร์แลนด์ ส่งเรือรบ เครื่องบินในการขนส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์ อาหาร น้ำดื่ม และกำลังทหารเข้าไปในพื้นที่ประสบภัย ที่เป็นอาณานิคมของตนเอง แล้ว

ศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติสหรัฐฯ ระบุว่า นอกจากเฮอริเคน"เออร์มา"แล้ว ยังต้องจับตาเฮอริเคนอีกลูกหนึ่ง คือ เฮอริเคน"โฮเซ"ซึ่งขณะนี้ทวีกำลังแรง อยู่ที่ความรุนแรงระดับ 4 ด้วยความเร็วลม 240 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะเคลื่อนตัวในเส้นทางเดียวกับเฮอริเคนเออร์มา ซึ่งเป็นซ้ำเติมประชาชนใน แอนติกา บาร์ดูดา แซง มาแตง และ แซง บาร์เตเลมี ที่ต้องเผชิญฝนตกหนักและลมพัดแรงอีกระลอก อย่างไรก็ตาม เฮอริเคน"โฮเซ"ไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ชายฝั่งตอนใต้ของสหรัฐฯ

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS