Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผู้นำอังกฤษให้คำมั่นรับฟังความคิดเห็นเจรจา Brexit

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 22 มิ.ย. 60 เวลา 11:41:27 น.

จำนวนผู้ชม : 111

กรุณารอสักครู่...

นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ให้คำมั่นพร้อมรับฟังทุกภาคส่วน เพื่อนำทุกความเห็นไปปรับใช้ในการกระบวนการเจรจาเบร็กซิท ที่จะเป็นประโยชน์ต่อ ประเทศมากที่สุด

คำมั่นครั้งนี้ระบุไว้ในพระราชดำรัสสมเด็จพระราชินี ในการเปิดประชุมสภาอย่างเป็นทางการ วันแรกวานนี้ โดยสมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 ทรงเสด็จพร้อมด้วยเจ้าฟ้าชายชาร์ลส มกุฎราชกุมาร แทนเจ้าชายฟิลิป ซึ่งประทับอยู่ในโรงพยาบาลเพื่อรับการตรวจ รักษาพระอาการติดเชื้อ

เนื้อหาหลักของพระราชดำรัสความยาว 9 นาทีนี้ คือการเน้นย้ำว่ารัฐบาลจะมุ่งทำงานเพื่อนำอังกฤษออกจากการเป็นสมาชิกอียู ซึ่งครอบคลุมแนวทางการเจรจากับคณะกรรมาธิการอียูในกรุงบรัสเซลส์ การร่างกฎหมายฉบับใหม่ร่วมกันของรัฐสภาด้านการค้าและมาตรการควบคุมพรมแดน

ท่าทีของรัฐบาลที่พร้อมรับฟังทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องช่วยลด ความกังวลให้กับภาคธุรกิจที่วิตกว่า นายกรัฐมนตรีเมย์จะให้ความสำคัญกับประเด็นด้านสังคมและผู้ลี้ภัยมากกว่าประเด็นด้านเศรษฐกิจ โดยนายกรัฐมนตรีเมย์ มีกำหนดเข้าพบบรรดาผู้นำอียูเพื่อพูดคุยหารือประเด็นสิทธิแรงงานต่างชาติหลังเบร็กซิทในวันนี้

พระราชดำรัสยังระบุแนวนโยบายอื่นของรัฐบาลเมย์ภายในระยะเวลา 2 ปีต่อจากนี้ ซึ่งรวมถึงการใช้มาตรการรัดเข็มขัดเพื่อลดการขาดดุล และการส่งเสริมความสามารถในการแข่งขันของภาคอุตสาหกรรม


ด้านนักวิเคราะห์มองว่า กระบวนการเบร็กซิทของรัฐบาลเมย์อาจยุ่งยากมากกว่าที่เมย์คาดการณ์ไว้ เนื่องจากเมย์ยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจนในการจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคดีพียู ทำให้รัฐบาลขาดเสถียรภาพ ซึ่งอาจเป็นอุปสรรคต่อการผลักดันร่างกฎหมายในสภา


ขณะที่โลกสังคมออนไลน์ตั้งข้อสังเกตเรื่องฉลองพระองค์ โดยเฉพาะพระมาลาที่สมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 ทรงเลือกสวมในวันนี้ว่าสีและดอกไม้ที่ประดับอยู่บนหมวกคล้ายคลึงกับสัญลักษณ์ธงชาติของอียูมาก จนเกิดการคาดเดาว่า พระองค์อาจทรงต้องการให้สหราชอาณาจักรเป็นสมาชิกอียูต่อไป ส่วนอีกกระแสกลับมองว่าน่าจะเป็นเพียงความบังเอิญเท่านั้น

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS