Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหราชอาณาจักร-ประชาชนทั่วประเทศออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 09 มิ.ย. 60 เวลา 06:18:38 น.

จำนวนผู้ชม : 128

กรุณารอสักครู่...

ชาวสหราชอาณาจักรออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งตลอดทั้งวัน โดยมีการปิดหีบไปเมื่อ 04.00 น. ที่ผ่านมา (เวลาไทย) ท่ามกลางการเฝ้ารอการประกาศผล

เมื่อเวลา 04.00 น. ที่ผ่านมา การเลือกตั้งทั่วไปที่จะชี้ชะตาชาวสหราชอาณาจักรอีกครั้งหนึ่ง ได้ปิดฉากลงไปเรียบร้อยแล้ว โดยมีประชาชนออกไปใช้สิทธิ์ตามคูหาประมาณ 46.9 ล้านคน ซึ่งมากกว่าการเลือกตั้ง ในปี 2558 ราว 500,000 คน โดยผู้ใช้สิทธิ์จำนวนหนึ่ง มีการโหวตผ่านทางไปรษณีย์ล่วงหน้าด้วย

การเลือกตั้งในปีนี้ มีการยกระดับความปลอดภัยทั่วประเทศสู่ขั้นสูงสุด หลังอังกฤษเพิ่งเผชิญเหตุการณ์ความไม่สงบ ติดต่อกันถึง 3 ครั้ง ในช่วงระยะเวลาเพียง 3 เดือน นั่นคือ การโจมตีหน้าอาคารรัฐสภา ที่เขตเวสต์มินส์เตอร์, การโจมตีหลังจบคอนเสิร์ต Ariana Grande ที่เมืองแมนเชสต์เตอร์ และล่าสุด ที่สะพานลอนดอน บริดจ์ รวมถึงตลาดโบโรห์ มาร์เก็ต ซึ่งนับเป็นเหตุการณ์สะเทือนขวัญคนทั้งประเทศ

โดยในเมืองหลวง อย่าง กรุงลอนดอน มีการรักษาความปลอดภัยเป็นพิเศษ ซึ่งเสียงสะท้อนจากประชาชนที่ออกมาเลือกตั้ง บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า การปรากฎตัวของเจ้าหน้าที่ตำรวจตามที่ต่างๆ ทำให้พวกเขาอุ่นใจมากยิ่งขึ้น 

ขณะที่เมื่อวานนี้มีนักการเมืองอังกฤษ ที่เป็นตัวเต็งในการเลือกตั้ง ได้ออกไปใช้สิทธิ์เช่นกัน อย่างนางเทเรซา เมย์ เดินทางไปลงคะเเนนที่เขต เมเดนเฮด ( Maidenhead) ของอังกฤษ ซึ่งเป็นบ้านเกิดของเธอ พร้อมสามี 

นายเจเรมี คอร์บิน คู่เเข่งจากพรรคเเรงงาน เดินทางไปที่เขต Islington North ในกรุงลอนดอน ท่ามกลางขบวนสื่อมวลชนที่มาทำข่าว รวมถึงผู้นำประเทศในเครือสหราชอาณาจักร ที่ต้องออกไปเลือกตั้งรอบนี้ด้วยเช่นกัน อย่าง นิโคลา สเตอร์เจี้ยน ผู้นำสก็อตแลนด์ และผู้นำพรรค Scottish National Party ที่เมือง Glasgow ในสก็อตแลนด์

การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นการเลือกสมาชิกวุฒิสภา (ส.ส.) ทั้งหมด 650 คน เข้าสู่สภา โดยพรรคการเมืองที่ลงชิงชัยพรรคใด ได้คะเเนนเสียงข้างในสภา คือ มีนักการเมืองจากพรรคของตนในสภาอย่างน้อย 326 คน จะได้จัดตั้งรัฐบาลเพียงพรรคเดียว แต่หากไม่เป็นเช่นนั้น จะต้องมีการจัดตั้งรัฐบาลผสม 

ซึ่งกรณีนี้พรรคอนุรักษ์นิยม ของนางเทเรซา เมย์ เคยได้จัดตั้งรัฐบาลแต่เพียงพรรคเดียวมาแล้ว ในปี 2553 โดยได้เสียงข้างมากไป 331 ที่นั่ง

สำหรับผู้ชนะที่จะได้เป็นพรรครัฐบาล จะได้เข้ามาเป็นหัวเรือใหญ่ ในการดำเนินการเบร็กซิตต่อไป หลังนางเมย์ เคยแสดงเจตจำนงเอาไว้ ก่อนประกาศเลือกตั้งครั้งนี้ว่า ต้องการจัดการเลือกตั้งใหม่ เพื่อให้ผู้ชนะ มีสิทธิ์เด็ดขาด ในการดำเนินการนำประเทศออกจากสหภาพยุโรปได้อย่างราบรื่นขึ้น 

ซึ่งประเด็นเบร็กซิตนี้ ก็พ่วงมาด้วยภาระงานด้านเศรษฐกิจ เนื่องจากต้องขับเคลื่อนประเทศต่อในยุคที่ต้องสานสัมพันธ์กับสหภาพยุโรปใหม่ทั้งหมด ขณะที่ประเด็นด้านความปลอดภัยของประเทศ ก็เป็นสิ่งที่ท้าทาย หลังเกิดเหตุร้ายเกิดขึ้นบ่อยครั้ง จนทำให้ประชาชนถือเอาประเด็นนี้เป็นเกณฑ์ในการตัดสินใจไม่แพ้ประเด็นอื่น

อย่างไรก็ตาม ผลเอ็กซิตโพล ที่เพิ่งออกมาล่าสุด เมื่อเวลา 04.20 น. จากการรายงานของสำนักข่าว The Telegraph ที่ทำร่วมกับ สำนักข่าว BBC , Sky News  และ ITV ออกมาชี้ว่า พรรคอนุรักษ์นิยม ของนางเมย์ กำลังมีคะเเนนนำอยู่ โดยจากการประเมินเบื้องต้น คาดว่า พรรคอนุรักษ์นิยมจะได้ที่นั่งไปราว 314 ที่นั่ง ซึ่งถือว่ายังต้องการอีก 12 เสียง จึงจะได้เสียงข้างมาก ขณะที่พรรคแรงงานได้ไป 266 ที่นั่ง  

ทั้งนี้ ผลที่ออกมายังคงไม่สามารถชี้ชัดได้ว่า ใครจะเป็นผู้ชนะในศึกครั้งนี้ เนื่องจากที่ผ่านมา 2 พรรคใหญ่ ทั้งพรรคอนุรักษ์นิยม และพรรคแรงงาน ต่างขับเคี่ยวกัน จนเป็นต่อกันไปคนละด้าน และคงต้องติดตามผลการเลือกตั้งต่อไปตลอดทั้งวันนี้ 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS