Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปฏิกิริยานานาชาติ หลังทรัมป์ถอนข้อตกลง

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 02 มิ.ย. 60 เวลา 11:38:14 น.

จำนวนผู้ชม : 397

นานาชาติทั้งในส่วนของรัฐบาลและภาคเอกชน รวมไปถึงกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ต่างก็ผิดหวังกับการตัดสินใจของทรัมป์และว่า เป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาด

เพียงไม่นานหลังทรัมป์ประกาสเรื่องการจะถอนตัวออกจากข้อตกลงปารีส ที่ศาลากลางกรุงปารีส ได้เปิดไฟสีเขียวไปทั่วอาคาร เพื่อแสดงพลังสนับสนุนข้อตกลงปารีส ที่ลงนามไว้เมื่อปี 2015 

ขณะที่ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส ได้แถลงผ่านทางโทรทัศน์ ทั้งภาษาฝรั่งเศสและภาษาอังกฤษว่า การตัดสินใจของประธานาธิบดีทรัมป์เป็นสิ่งผิดพลาด และไม่ยอมรับที่จะให้มีการเจรจาใหม่ใด ๆ ทั้งสิ้น นอกจากนี้ ยังได้ย้อนสโลแกนของประธานาธิบดีทรัมป์ ที่ใช้ตอนหาเสียงว่า ทำให้อเมริกากลับมายิ่งใหญ่อีกครั้งคือ"Make America Great Again"มาเป็น" Make Our Planet Great Again"โดยย้ำว่า ทุกคนไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน,เป็นใคร ก็ต้องมีความรับผิดชอบเหมือนกัน เพื่อให้โลกของเรากลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง 


เช่นเดียวกับนานาชาติ อย่าง แคนาดา, ญี่ปุ่น ได้ออกมาแสดงความผิดหวัง กับการตัดสินใจของทรัมป์ ส่วนเยอรมนี และอิตาลี เห็นพ้องกับฝรั่งเศส ที่จะไม่เปิดการเจรจาใหม่เรื่องข้อตกลงปารีส
 

ด้านอดีตประธานาธิบดีบารัก โอบามา ของสหรัฐ ฯ ผู้ซึ่งลงนามในข้อตกลงนี้ ได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ทันที โดยระบุว่า แม้ผู้นำอเมริกันจะไม่มีบทบาทในเรื่องนี้ แต่เขาก็มั่นใจว่าชาวอเมริกันทุกคน จะเดินหน้าปกป้องกันสิ่งแวดล้อม เพื่ออนาคตของคนรุ่นหลัง 

นายกเทศมนตรีเมืองพิทท์สเบิร์ก นาย บิล เปดูโต ได้ทวีตข้อความตอบโต้ประธานาธิบดีทรัมป์ว่า ในฐานะที่เขาเป็นนายกเทศมนตรีเมืองพิทท์สเบิร์ก เขาให้คำมั่นว่า พวกเราจะดำเนินการตามแนวทางของข้อตกลงปารีส เพื่อประชาชน,เศรษฐกิจ และอนาคตของเรา

ส่วนคนดัง อย่าง ลีโอนาโด ดิคาปรีโอ ดาราฮอลลีวูด และเป็นนักเคลื่อนไหวด้านการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ ออกมาเรียกร้องให้ดำเนินการ เพื่อประท้วงการตัดสินใจของทรัมป์

ขณะที่จอห์น เลเจนท์ นักร้องชื่อดัง รัวทวีตว่า ทรัมป์สร้างความอับอายให้กับสหรัฐฯ และร้องให้ทุกคนหยุดเรื่องนี้ และนี่เป็นความเร่งด่วน ที่จะต้องจัดการเลือกตั้ง ปี 2018 

ส่วน ไมเคิล มัวร์ ผู้กำกับภาพยนตร์ฮอลลีวูด ก็ออกมาประชดประชัดว่า อเมริกันมาก่อน โลกมาทีหลัง 


ขณะที่สมเด็จพระสันตปาปา ฟรานซิส เผยว่า การเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศเป็นตัวแทนของหนึ่งในสิ่งที่ท้ายทายสำคัญที่มวลมนุษยชาติที่ต้องเผชิญ พร้อมวอนให้รวมตัวเป็นหนึ่งเดียว 


แม้แต่นักธุรกิจชั้นนำต่างก็ไม่เห็นด้วยกับการถอนตัวจากข้อตกลงปารีสโดย Lolyd Blankfein หัวหน้าผู้บริหารของ Goldman Sachs Group Inc ได้ทวีตข้อความว่า"การตัดสินใจในวันนี้เป็นความเสื่อมถอยของสิ่งแวดล้อมและจุดยืนความเป็นผู้นำโลกของสหรัฐฯ"


ขณะที่ Elon Musk ซีอีโอของ Telsa Inc และ Robert Iger ซีอีโอของ Walt Disney บอกว่า พวกเขาจะลาออกจากสภาที่ปรึกษาของทำเนียบขาว Musk ยังทวีตข้อความด้วยว่า"การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเป็นเรื่องจริง ขณะนี้ภาคอุตสาหกรรมต้องเป็นผู้นำไม่สามารถพึ่งพารัฐบาลได้แล้ว"

ส่วนบริษัท General Motors ผู้ผลิตรถยนต์อันดับ 1 ของสหรัฐฯ ใหัคำมั่นว่า General Motors จะยังคงยึดมั่นเพื่อทำให้สิ่งแวดล้อมดีขึ้นต่อไป ขณะที่ Bill Ford ประธาน Ford Motor Co.บอกว่า พวกเราเชื่อว่า การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเป็นเรื่องจริงและยังคงมุ่งมั่นเพื่อลดการแพร่กระจายของก๊าซเรือนกระจก ที่เกิดจากยานยนตร์และการผลิตสินค้าของบริษัทต่อไป

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS