Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"ทรัมป์"ประกาศถอนตัวข้อตกลงปารีส

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 02 มิ.ย. 60 เวลา 11:36:55 น.

จำนวนผู้ชม : 338

ในที่สุด ผู้นำชาติมหาอำนาจอย่างสหรัฐฯ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ก็ประกาศให้สหรัฐฯ ถอนตัวจากข้อตกลงปารีส ข้อตกลงที่ช่วยลดปัญหาโลกร้อน แต่ก็ให้คำมั่นว่า จะกลับมาเจรจาข้อตกลงใหม่ที่ยุติธรรมมากกว่านี้ และไม่ทำให้ชาวอเมริกันต้องสูญเสียผลประโยชน์

คำแถลงดังกล่าวของประธานาธิบดีทรัมป์ มีขึ้นที่ โรส การ์เด้น ภายในทำเนียบขาวเมื่อตอนเย็นวานนี้ ซึ่งจะเห็นได้ว่า เหตุผลที่หยิบยกขึ้นมา ก็คือ America first วลีเด็ดที่ใช้หาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อปีที่แล้ว โดยย้ำว่า ข้อตกลงปารีสบ่อนทำลายเศรษฐกิจของประเทศ ทำให้ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ หรือ จีดีพี ของสหรัฐฯ หดหายไปถึง 3 ล้านล้านดอลลาร์ สหรัฐฯ ต้องสูญเสียงาน มีคนตกงานถึง 6.5 ล้านคน

ขณะที่อธิปไตยของอเมริกาก็ถดถอย ที่สำคัญสหรัฐฯ ยังต้องเสียเปรียบถาวรให้กับประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก ทรัมป์ยังบอกด้วยว่า ไม่ต้องการให้ผู้นำคนอื่นมาหัวเราะเยาะอเมริกาอีกต่อไป  หลาย ๆ ชาติร้องขอให้เราปฏิบัติตามพันธกรณีข้อตกลงปารีส ซึ่งชาติที่ว่านี้เป็นชาติที่ได้ประโยชน์จากกฏเกณท์ทางการค้าที่เข้มงวดกับสหรัฐฯ ไปหลายล้านล้านดอลลาร์แล้ว ทรัมป์ ยังบอกด้วยว่า ขณะที่ประเทศอื่น ๆ ที่เป็นตัวก่อมลพิษพอๆกับสหรัฐฯ อย่างเช่น จีนและอินเดีย กลับได้รับการปฏิบัติอย่างเอาอกเอาใจ ดังนั้น เพื่อปกป้องอเมริกาและพลเมืองแห่งอเมริกา สหรัฐฯ จะถอนตัวออกจากข้อตกลงปารีส แต่ก็พร้อมที่จะกลับคืนสู่ข้อตกลงดังกล่าว หากมีการเจรจากันใหม่และภายใต้เงื่อนไขที่สหรัฐฯ สามารถยอมรับได้ พร้อมทั้งย้ำว่า ตนได้รับเลือกเข้ามาเพื่อให้เป็นตัวแทนของชาวอเมริกัน อะไรก็ตามที่เป็นประโยชน์ต่อชาวอเมริกัน ตนก็พร้อมที่จะทำ 


อย่างไรก็ตาม การถอนตัวออกจากข้อตกลงปารีสของสหรัฐฯ กว่าจะมีผลในทางปฏิบัติจริงๆอาจต้องใช้เวลานานถึง 4 ปี เพราะต้องรออย่างน้อย 3 ปีถึงจะมีสิทธิ์แจ้งความจำนง หลังจากนั้นต้องรออีก 12 เดือน การถอนตัวถึงจะมีผล


สำหรับผลกระทบจากการถอนตัวจากข้อตกลงปารีสของสหรัฐฯ ที่เห็นได้ชัดก็คือ การควบคุมอุณหภูมิโลกให้เพิ่มขึ้นไม่เกิน 2 องศา ตามเป้าหมายที่วางไว้ในข้อตกลง คงเป็นไปได้ยาก เนื่องจากสหรัฐฯ เป็นผู้สนับสนุนหลักทั้งในด้านเงินทุนและเทคโนโลยีที่ให้กับประเทศกำลังพัฒนาในการลดคาร์บอน ขณะที่สหรัฐฯ เองเป็นผู้ปล่อยคาร์บอนถึง 15 เปอร์เซ็นต์ของคาร์บอนโลก อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญบางคนกล่าวว่า ถึงแม้สหรัฐฯ จะถอนตัวออกจากข้อตกลงปารีส ปริมาณการปล่อยคาร์บอนของสหรัฐจะยังลดลงเรื่อย ๆ เนื่องจากสหรัฐฯ หันมาใช้เชื้อเพลิงชนิดอื่นมากกว่าถ่านหิน 


ขณะที่นักวิทยาศาสตร์บอกว่า โลกจะต้องเผชิญกับภาวะโลกร้อนที่เป็นอันตรายมากขึ้น หากสหรัฐฯ ถอนตัวจากข้อตกลงปารีส เนื่องจากสหรัฐฯ เป็นประเทศที่ 2 ของโลกที่ทำให้โลกมีอุณหภูมิที่สูงขึ้น ซึ่งจะทำให้มีการปล่อยคาร์บอนเพิ่มอีก 3 พันล้านตันต่อปี และปริมาณเท่านี้ก็เพียงพอที่จะส่งผลให้ชั้นน้ำแข็งละลายเร็วขึ้น น้ำทะเลเพิ่มระดับสูงขึ้นและทำให้สภาพอากาศโลกแปรปรวนมากยิ่งขึ้น

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS