Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สภาสูงสหรัฐฯ มีมติคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 11 ก.พ. 59 เวลา 11:49:41 น.

จำนวนผู้ชม : 621

หลังจากญี่ปุ่นประกาศมาตรการที่เข้มข้นมากขึ้นในการตอบโต้เกาหลีเหนือ หลังจากเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธพิสัยไกลเมื่อวันอาทิตย์ และ การทดสอบระเบิดไฮโดรเจนเมื่อเดือนที่แล้ว ล่าสุด วุฒิสภาสหรัฐฯ ลงมติคว่ำบาตรเกาหลีเหนือด้วยมติเป็นเอกฉันท์ 

วุฒิสมาชิกสหรัฐฯ ทั้งจากพรรคเดโมแครตและรีพับลิกัน มีมติเห็นชอบมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือด้วยมติเป็นเอกฉันท์ 96 ต่อ 0 โดยเป้าหมายของมาตรการนี้มุ่งไปยังบุคคลที่ช่วยเหลือรัฐบาลเกาหลีเหนือทั้งทางตรงและทางอ้อม ในการพัฒนาอาวุธและการละเมิดสิทธิมนุษยชน ขณะเดียวกันจะคว่ำบาตรการขายสินค้าฟุ่มเฟือยและเทคโนโลยีที่อาจเป็นภัยต่อความมั่นคงทางไซเบอร์ของสหรัฐฯ โดยกฎหมายฉบับนี้ซึ่งได้รับความเห็นชอบจากสภาคองเกรส เมื่อเดือนที่แล้ว จะถูกส่งต่อไปให้ประธานาธิบดีบารัก โอบามา ลงนามต่อไป

มติดังกล่าว มีขึ้นหลังรัฐบาลเกาหลีใต้ประกาศปิดสวนอุตสาหกรรมเกซอนในฝั่งเกาหลีเหนือ เมื่อวานนี้ ซึ่งเกาหลีใต้ระบุว่าเป็นเงินทุนที่เกาหลีเหนือนำไปใช้พัฒนาขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์ และวันนี้แรงงานเกาหลีใต้ที่ทำงานในสวนอุตสาหกรรมแห่งนี้ทยอยเดินทางกลับเข้าประเทศแล้ว อย่างไรก็ตาม หลายคนกังวลว่าการปิดโรงงานในเกซอนอาจสร้างความสูญเสียมหาศาล ขณะที่บางคนเกรงว่าอาจต้องใช้ชีวิตด้วยความยากลำบาก เพราะ 7 ปีที่ผ่านมาทำงานที่นี่มาโดยตลอด

ทั้งนี้ ในปีที่แล้ว เกาหลีเหนือมีรายได้จากสวนอุตสาหกรรมเกซอนซึ่งเป็นการร่วมทุนของทั้ง 2 ประเทศ ถึง 132,000 วอน หรือ เกือบ 4,000 ล้านบาท ซึ่งที่เมืองเกซอนแห่งนี้ มีวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมของเกาหลีใต้ตั้งอยู่ 124 แห่ง จ้างงานชาวเกาหลีเหนือราว 54,700 คน โดยนับตั้งแต่ก่อตั้งสวนอุตสาหกรรมแห่งนี้เมื่อปี 2005 รัฐบาลและบริษัทเกาหลีใต้ลงทุนไปแล้วราว 1 ล้านล้านวอน รวมทั้งเงินสดอีกกว่า 6 แสนวอน


ความตึงเครียดระหว่าง 2 เกาหลี ยังทำให้ดัชนีคอสปิ (KOSPI) ของเกาหลีใต้ ในช่วงเช้าวันนี้ ตก 49.51 จุด ร่วงลงมาอยู่ที่ 1,868.28 จุด หรือ คิดเป็น 2.58 เปอร์เซ็นต์

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS