Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับตาเลือกตั้ง ปธน.เกาหลีใต้ กับ 3 ตัวเต็ง

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 09 พ.ค. 60 เวลา 06:18:02 น.

จำนวนผู้ชม : 270

เกาหลีใต้มีกำหนดเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ในวันนี้ (9 พ.ค.) เพื่อหาผู้มาดำรงตำแหน่ง แทนอดีตประธานธิบดีที่ถูกถอดถอน โดยผู้สมัครแต่ละคนต่างเดินหน้าหาเสียง เพื่อสรุปนโยบายของตนในวันสุดท้าย ก่อนถึงเวลาเปิดหีบ

หลังอดีตประธานาธิบดี ปาร์ค กึนเฮ ของเกาหลีใต้ ถูกกล่าวหาว่า พัวพันกับการทุจริตคอร์รัปชัน ร่วมกับเพื่อนสนิท และให้สินบนแก่กลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่ในประเทศหลายแห่ง จนถูกถอนออกจากตำแหน่ง ไปเมื่อกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ทำให้ต้องมีการกำหนดเลือกตั้งขึ้นใหม่ ภายในระยะเวลา 60 วัน หลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำพิพากษา รับรองมติสภานิติบัญญัติแห่งชาติในการถอดถอน 

ซึ่งกำหนดวันเลือกตั้งดังกล่าว ตรงกับวันนี้ และมีกำหนดการเปิดหีบ ตั้งเเต่เวลา 06.00-20.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือ ตรงกับ 04.00-18.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย 

โดยในเมื่อวานนี้ ผู้สมัครชิงตำแหน่งที่มีด้วยกันทั้งสิ้น 15 คน ต่างพากันเดินหน้าหาเสียงอย่างเข้มข้น และเร่งนำเสนอนโยบายหลัก โดยมีเป้าหมาย เพื่อลบภาพการดำเนินงานบริหารประเทศ ที่ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร ของอดีตประธานาธิบดีคนก่อน

ทั้งนี้ สื่อสำนักต่างๆ ยกให้ตัวเต็งในการชิงชัยครั้งนี้ มีอยู่ 3 คน คือ นายมุน แจ-อิน (Moon Jae-in) วัย 64 ปี จากพรรคประชาธิบไตย ผู้มีแนวคิดเสรีนิยม โดยนายเเจ-อิน มุ่งชูนโยบายสังคมปลอดนิวเคลียร์ ด้วยการจัดตั้งกองกำลังป้องกันขีปนาวุธ แต่ยังคงมีท่าทีประนีประนอมต่อความสัมพันธ์กับเกาหลีเหนือ โดยจะเน้นเฉพาะการต่อต้านโครงการอาวุธนิวเคลียร์ นอกจากนี้ ยังต้องการสร้างตำแหน่งงาน กว่า 8 แสน 1 หมื่นตำแหน่ง ให้ประชาชน และเน้นการนำประเทศ ให้ก้าวเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยี และเสนอให้มีการปรับปรุงสวัสดิการต่างๆ สำหรับผู้สูงอายุ  

ตามมาด้วย นาย อาน ชอล-ซู (Ahn Cheol-soo) วัย 55 ปี จากพรรคประชาชน โดยเขาสนับสนุน การใช้ระบบป้องกันขีปนาวุธ THAAD ของสหรัฐในเกาหลีใต้ เเละมีแผนจะให้เพิ่มอำนาจต่อรอง ในพื้นที่ทั้งอากาศ และทางทะเล ของเกาหลีใต้ ส่วนด้านเศรษฐกิจ จะส่งเสริมการขยายบริษัทขนาดเล็กในประเทศมากขึ้น และส่งเสริมการฝึกฝนเยาวชนในตลาดแรงงาน นอกจากนี้ ยังต้องการขยายโอกาสให้ประชาชน เข้าถึงระบบสาธารณะสุขได้มากขึ้น 

ต่อมา คือ นายฮง จุน-พโย (Hong Jun-pyo) วัย 62 ปี จากพรรคเสรีนิยมเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลรักษาการในขณะนี้ โดยชูนโยบายหนุนระบบป้องกันขีปนาวุธ THAAD เช่นกัน และประกาศจะปฏิรูปโครงสร้างภายในกองทัพเกาหลีใต้ ตลอดจนเพิ่มตำแหน่งงานในประเทศ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ และการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม รวมถึงปรับปรุงสวัสดิการผู้สูงอายุ และให้สวัสดิการเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า แก่ครอบครัวที่มีบุตรมากกว่า 1 คน 

ทั้งนี้ โพลของสำนักข่าว ยอนฮับ รายงานตัวเลขคะเเนนความนิยมของ ทั้ง 3 คน ล่าสุด โดยนายมุน แจ-อิน นำมาเป็นอันดับ 1 อยู่ที่ 38 % ตามมาด้วย นายอาน ชอล-ซู อยู่ที่ 20 % ขณะที่นายฮง จุน-พโย ได้ไป 16%  

ทั้งนี้ ผู้ชนะการเลือกตั้งในครั้งนี้ จะได้เป็นประธานาธิบดีทันที แม้มีคะแนนนำไม่ถึง 50% ก็ตาม และจะสามารถดำรงตำแหน่งได้เพียงวาระเดียว และอยู่ในอำนาจนานสูงสุด 5 ปี 

คงต้องติดตามกันต่อไปว่า ใครจะก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำประเทศ ท่ามกลางการจับตามองจากนานาชาติ ต่อภาระหน้าที่หลัก ในการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งบนคาบสุทรเกาหลี และการสานสัมพันธ์ กับชาติมหาอำนาจต่างๆ ที่ดูเหมือนจะต้องการ การเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดการปัญหาในพื้นที่นี้มากขึ้น เช่นกัน 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS