Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับตาเลือกตั้ง ปธน.เกาหลีใต้ กับ 3 ตัวเต็ง

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 09 พ.ค. 60 เวลา 06:18:02 น.

จำนวนผู้ชม : 199

กรุณารอสักครู่...

เกาหลีใต้มีกำหนดเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ในวันนี้ (9 พ.ค.) เพื่อหาผู้มาดำรงตำแหน่ง แทนอดีตประธานธิบดีที่ถูกถอดถอน โดยผู้สมัครแต่ละคนต่างเดินหน้าหาเสียง เพื่อสรุปนโยบายของตนในวันสุดท้าย ก่อนถึงเวลาเปิดหีบ

หลังอดีตประธานาธิบดี ปาร์ค กึนเฮ ของเกาหลีใต้ ถูกกล่าวหาว่า พัวพันกับการทุจริตคอร์รัปชัน ร่วมกับเพื่อนสนิท และให้สินบนแก่กลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่ในประเทศหลายแห่ง จนถูกถอนออกจากตำแหน่ง ไปเมื่อกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ทำให้ต้องมีการกำหนดเลือกตั้งขึ้นใหม่ ภายในระยะเวลา 60 วัน หลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำพิพากษา รับรองมติสภานิติบัญญัติแห่งชาติในการถอดถอน 

ซึ่งกำหนดวันเลือกตั้งดังกล่าว ตรงกับวันนี้ และมีกำหนดการเปิดหีบ ตั้งเเต่เวลา 06.00-20.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือ ตรงกับ 04.00-18.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย 

โดยในเมื่อวานนี้ ผู้สมัครชิงตำแหน่งที่มีด้วยกันทั้งสิ้น 15 คน ต่างพากันเดินหน้าหาเสียงอย่างเข้มข้น และเร่งนำเสนอนโยบายหลัก โดยมีเป้าหมาย เพื่อลบภาพการดำเนินงานบริหารประเทศ ที่ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร ของอดีตประธานาธิบดีคนก่อน

ทั้งนี้ สื่อสำนักต่างๆ ยกให้ตัวเต็งในการชิงชัยครั้งนี้ มีอยู่ 3 คน คือ นายมุน แจ-อิน (Moon Jae-in) วัย 64 ปี จากพรรคประชาธิบไตย ผู้มีแนวคิดเสรีนิยม โดยนายเเจ-อิน มุ่งชูนโยบายสังคมปลอดนิวเคลียร์ ด้วยการจัดตั้งกองกำลังป้องกันขีปนาวุธ แต่ยังคงมีท่าทีประนีประนอมต่อความสัมพันธ์กับเกาหลีเหนือ โดยจะเน้นเฉพาะการต่อต้านโครงการอาวุธนิวเคลียร์ นอกจากนี้ ยังต้องการสร้างตำแหน่งงาน กว่า 8 แสน 1 หมื่นตำแหน่ง ให้ประชาชน และเน้นการนำประเทศ ให้ก้าวเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยี และเสนอให้มีการปรับปรุงสวัสดิการต่างๆ สำหรับผู้สูงอายุ  

ตามมาด้วย นาย อาน ชอล-ซู (Ahn Cheol-soo) วัย 55 ปี จากพรรคประชาชน โดยเขาสนับสนุน การใช้ระบบป้องกันขีปนาวุธ THAAD ของสหรัฐในเกาหลีใต้ เเละมีแผนจะให้เพิ่มอำนาจต่อรอง ในพื้นที่ทั้งอากาศ และทางทะเล ของเกาหลีใต้ ส่วนด้านเศรษฐกิจ จะส่งเสริมการขยายบริษัทขนาดเล็กในประเทศมากขึ้น และส่งเสริมการฝึกฝนเยาวชนในตลาดแรงงาน นอกจากนี้ ยังต้องการขยายโอกาสให้ประชาชน เข้าถึงระบบสาธารณะสุขได้มากขึ้น 

ต่อมา คือ นายฮง จุน-พโย (Hong Jun-pyo) วัย 62 ปี จากพรรคเสรีนิยมเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลรักษาการในขณะนี้ โดยชูนโยบายหนุนระบบป้องกันขีปนาวุธ THAAD เช่นกัน และประกาศจะปฏิรูปโครงสร้างภายในกองทัพเกาหลีใต้ ตลอดจนเพิ่มตำแหน่งงานในประเทศ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ และการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม รวมถึงปรับปรุงสวัสดิการผู้สูงอายุ และให้สวัสดิการเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า แก่ครอบครัวที่มีบุตรมากกว่า 1 คน 

ทั้งนี้ โพลของสำนักข่าว ยอนฮับ รายงานตัวเลขคะเเนนความนิยมของ ทั้ง 3 คน ล่าสุด โดยนายมุน แจ-อิน นำมาเป็นอันดับ 1 อยู่ที่ 38 % ตามมาด้วย นายอาน ชอล-ซู อยู่ที่ 20 % ขณะที่นายฮง จุน-พโย ได้ไป 16%  

ทั้งนี้ ผู้ชนะการเลือกตั้งในครั้งนี้ จะได้เป็นประธานาธิบดีทันที แม้มีคะแนนนำไม่ถึง 50% ก็ตาม และจะสามารถดำรงตำแหน่งได้เพียงวาระเดียว และอยู่ในอำนาจนานสูงสุด 5 ปี 

คงต้องติดตามกันต่อไปว่า ใครจะก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำประเทศ ท่ามกลางการจับตามองจากนานาชาติ ต่อภาระหน้าที่หลัก ในการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งบนคาบสุทรเกาหลี และการสานสัมพันธ์ กับชาติมหาอำนาจต่างๆ ที่ดูเหมือนจะต้องการ การเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดการปัญหาในพื้นที่นี้มากขึ้น เช่นกัน 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS