Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ยุโรปโล่งอก!มาครง คว้าชัยชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสรอบ 2

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 08 พ.ค. 60 เวลา 12:22:29 น.

จำนวนผู้ชม : 234

เลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสรอบสอง เป็นไปตามคาด เอ็มมานูเอล มาครง ผู้สมัครสายกลางจากพรรคออง มาร์ช คว้าชัยชนะครั้งใหญ่ มีคะแนนนำทิ้งห่างคู่แข่งอย่าง มารีน เลอเพน สร้างความโล่งอกให้กับสหภาพยุโรป 

ผลเลือกตั้งล่าสุด มาครง คว้าชัยชนะได้ถึงร้อยละ 66.06 ขณะที่ มารีน เลอ เพน จากพรรคแนวร่วมชาตินิยมได้รัอยละ 33.94 ชัยชนะที่ขาดลอยของมาครง แสดงให้เห็นชัดเจนว่า ชาวฝรั่งเศสเลือกแนวทางการเมืองสายกลาง ไม่เอาการเมืองขวาจัด 


หลังทราบผลการเลือกตั้งมาครง อดีตนายธนาคารเพื่อการลงทุนที่ผันตัวเองมาเป็นนักการเมืองและลาออกจากคณะรัฐบาลของประธานาธิบดีฟรองซัวส์ ออลลองด์ ถึงสองครั้งสองครา เนื่องจากไม่พอใจกับความเฉื่อยชาของรัฐบาลในการปฏิรูปด้านต่าง ๆ ได้ประกาศเดินหน้าเต็มกำลังสำหรับการแก้ปัญหาเศรษฐกิจที่ฝรั่งเศสกำลังเผชิญอยู่ โดยให้คำมั่นว่า จะสังคายนาตลาดแรงงาน,ปรับปรุงระบบการจัดเก็บภาษีและเงินสำรองเลี้ยงชีพ ตัดทอนกฎเกณฑ์ข้อบังคับที่หยุมหยิมของทางราชการออกไป รวมทั้งลดจำนวนคนของภาครัฐลงอย่างมโหฬาร เพราะเขาตั้งใจที่จะประหยัดเงินให้ได้ 6 หมื่นล้านยูโรภายในเวลา 5 ปี ส่วนการลดภาษีบริษัทจากที่เก็บอยู่ตอนนี้ 35 เปอร์เซ็นต์นั้น นายมาครงกล่าวว่า จะค่อยๆลดลงทีละน้อยจนกระทั่งเหลือเพียง 25 เปอร์เซ็นต์ 


อย่างไรก็ตาม กว่าจะเห็นการเปลี่ยนแปลงที่เป็นรูปธรรม อาจต้องฝ่าฟันอุปสรรคและขวากหนามหลายประการ หนึ่งในนั้นก็คือ มาครงจะต้องมีฐานเสียงในสภาที่หนาแน่นพอสมควร ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับจำนวนผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติในเดือนหน้าจากพรรคอองมาร์ชงหน้า"ของเขา จะได้รับเลือกเข้ามามากน้อยเท่าใด 


ชัยชนะของมาครงยังเป็นการต่อลมหายใจให้กับสหภาพยุโรปด้วย เนื่องจากความพ่ายแพ้ของเลอ เพน ทำให้ฝรั่งเศสไม่ต้องจัดประชามติเพื่อถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป


ด้าน นางเลอ เพน แถลงขอบคุณผู้ลงคะแนน 11 ล้านคน เธอบอกว่า การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นความเห็นที่แตกต่างกันระหว่างชาตินิยมและโลกาภิวัฒน์ แต่เราได้เห็นพลังทางการเมืองครั้งใหม่ของกลุ่มขวาจัด เพราะคะแนนเสียงที่เทให้กับพรรคแนวร่วมชาตินิยมของเธอ เป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่า แนวคิดขวาจัดจะหยั่งรากลึกมากขึ้นและจะส่งผลต่อคะแนนนิยมที่เพิ่มขึ้นของกลุ่มขวาจัดในการเลือกตั้งสภาครั้งหน้า

ขณะที่ผู้นำโลก ออกมาแสดงความยินดีกับมาครง ไม่ว่าจะเป็นประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ได้ทวีตข้อความแสดงความยินดีกับชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ของมาครง และตั้งตารอที่จะทำงานร่วมกับเขา ส่วนนางฮิลลารี คลินตัน อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ก็ทวีตข้อความที่ว่า การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นชัยชนะสำหรับมาครง , ประเทศฝรั่งเศส , สหภาพยุโรป และทั่วโลก  เช่นเดียวกับ นายกรัฐมนตรีแองเกลา แมร์เคิล ผู้นำเยอรมนี เปิดเผยว่า ชัยชนะของมาครง เป็นการรวมเป็นหนึ่งที่แข็งแกร่งของยุโรป ขณะที่ประธานาธิบดี สี จิ้น ผิง ของจีน ได้ส่งหนังสือแสดงความยินดีกับว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของฝรั่งเศสด้วย


ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS