Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ฝรั่งเศสเผยชื่อมือปืนยิงตำรวจย่าน ฌอง เซลิเซ่ แล้ว

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 22 เม.ย. 60 เวลา 10:59:34 น.

จำนวนผู้ชม : 347

ฝรั่งเศสเผยชื่อมือปืนยิงตำรวจย่าน ฌอง เซลิเซ่ แล้ว

อัยการตำรวจ เปิดเผยชื่อมือปืนยิงตำรวจ ที่ย่าน ฌอง เซลิเซ่ อย่างเป็นทางการ ระบุเคยต้องคดีอาญาหลายครั้ง ขณะที่ฝรั่งเศส เตรียมพร้อมจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดี รอบแรก ที่จะมีขึ้นในวันอาทิตย์นี้

นายฟรองซัวร์ โมแลง อัยการฝรั่งเศส เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวเมื่อวานนี้ว่า มือปืนที่บุกเดี่ยวยิงตำรวจเสียชีวิต 1 นาย และบาดเจ็บ 2 นาย ที่ในย่านฌอง เซลิเซ่ กลางกรุงปารีส เมื่อคืนวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา มีชื่อว่า นาย คาริม โชฟี อายุ 39 ปี เคยต้องคดีอาญามาแล้ว นอกจากนี้ยังพบกระดาษโน้ตที่มีข้อความ ปกป้องกลุ่มไอเอส อยู่ข้างศพของนายคาริม อีกด้วย

ตำรวจเชื่อว่า นายคาริม ต้องการสังหารเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่ไม่มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มอิสลามสุดโต่ง ทนายของคาริมเผยว่า นายคาริม มีสภาพจิตใจที่เปราะบาง ขณะที่เพื่อนบ้านของคาริม บอกว่า เขาไม่เคยแสดงความสนใจในเรื่องของศาสนา ขณะนี้ตำรวจได้ควบคุมตัว สมาชิกครอบครัวของนายคาริม เพื่อไปสอบปากคำแล้ว เพื่อสืบว่า นายคาริม ก่อเหตุเพียงคนเดียว หรือ มีผู้สมรู้ร่วมคิด

ก่อนหน้านี้กลุ่มไอเอส ออกมาอ้างว่า หนึ่งในนักรบของไอเอส ที่มีชื่อว่า อาบู ยูซิฟ อัล เบลจิก เป็นชาวเบลเยี่ยม เป็นผู้ก่อเหตุครั้งนี้ ซึ่งเป็นคนละคนกับที่ตำรวจฝรั่งเศส ที่ออกมาระบุว่า มือปืน คือ นาย คาริม ที่เป็นชาวฝรั่งเศส

นายโชฟี มือปืน เกิดปี 1977 ในย่านชนบท ทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงปารีส เคยติดคุกมาแล้ว 4 ครั้ง ในข้อหา พยายามฆ่า,ใช้ความรุนแรง และ ขโมย

เหตุโจมตีที่ ฌอง เซลิเซ่ ส่งผลต่อการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศส ของผู้สมัครบางส่วนที่ต้องยกเลิกกิจกรรมหาเสียงตามพื้นที่ต่าง ๆ ในวันสุดท้ายเมื่อวานนี้ แต่มาหาเสียงผ่านทางสถานที่โทรทัศน์แทน ส่วนใหญ่เรียกร้องให้มีการคุมเข้มความปลอดภัยมากขึ้น พร้อมทั้งประกาศกร้าวจะกวาดล้างไอเอส

สำหรับผู้สมัครที่มีนโยบายแข็งกร้าวที่สุดก็คือ มารีน เลอ เพน ผู้สมัครขวาจัดจากพรรคแนวร่วมชาตินิยม หรือ ฟรอนท์ เนชันแนลลิสต์ ที่ออกมาเรียกร้องให้ปิดมัสยิดทุกแห่งในประเทศ ซึ่งนายกรัฐมนตรีแบร์นาร์ กาเซเนิฟฟ์ ถึงกับโจมตีเลอ เพนว่า พยายามฉวยโอกาสใช้เหตุโจมตี มาเป็นประโยชน์ในการหาเสียง

ขณะที่นายเอ็มมานูเอล มาครง ผู้สมัครอิสระสายกลาง เรียกร้องผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนอย่ายอมแพ้ต่อความหวาดกลัว อย่าได้แตกแยกกัน และอย่ายอมแพ้การการคุกคามใด ๆ ทางเลือกเดียวของชาวฝรั่งเศสคือ ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งเพื่อมากำหนดอนาคตตนเอง มาครงยังบอกด้วยว่า เขาจะจ้างตำรวจเพิ่มขึ้น 1 หมื่นนายในอีก 5 ปีข้างหน้า เพื่อรับมือกับปฏิบัติการของกลุ่มไอเอส

ส่วนชอง ลุค เมลองชง ผู้สมัครซ้ายจัด ก็เรียกร้องให้ชาวฝรั่งเศสให้มุ่งมั่น อย่ายอมจำนนกับความเกลียดชัง การแก้แค้น และความไม่พอใจ ด้าน คณะกรรมการเลือกตั้งฝรั่งเศส ได้จัดเตรียมสถานที่ลงคะแนน และคูหาเลือกตั้งทั่วประเทศแล้ว และผลนับคะแนนเบื้องต้น จะเริ่มในเวลา 20.00 น.ตามเวลาท้องถิ่นของวันอาทิตย์ 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS