Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

วิกฤตซีเรียครอบคลุมประชุม G7

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 11 เม.ย. 60 เวลา 15:27:35 น.

จำนวนผู้ชม : 262

วิกฤตการณ์ซีเรียกลายเป็นหัวข้อหลักในการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศของกลุ่ม 7 ชาติอุตสาหกรรม หรือ G7 โดยเน้นหาแนวทางกดดันให้รัสเซียยุติการหนุนหลังซีเรีย ขณะที่ไทยแสดงจุดยินค้านการใช้อาวุธเคมีในซีเรีย

ในการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศกลุ่ม G7 ซึ่งประกอบด้วย สหรัฐฯ,อังกฤษ,แคนาดา,ฝรั่งเศส,เยอรมนี,อังกฤษและญี่ปุ่น ที่เมืองลูคค่า ประเทศอิตาลีเป็นเวลา 2 วัน ปรากฏว่าวาระการประชุมเป็นเรื่องวิกฤตซีเรีย เริ่มตั้งแต่การโจมตีพลเรือนด้วยอาวุธเคมีในซีเรีย ทำให้มีผู้เสียชีวิต 87 คน  จนสหรัฐฯตัดสินใจยิงขีปนาวุธโมมาฮอว์คโจมตีสนามบินซีเรียเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งที่ประชุมจะหาแนวทางร่วมกันเพื่อกดดันให้ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ยุติการสนับสนุนรัฐบาลซีเรีย ก่อนที่นายเล็กซ์ ทิลเลอร์สัน ของสหรัฐฯจะเดินทางไปเยือนกรุงมอสโก ในวันอาทิตย์นี้

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ ก็ได้สนทนาทางโทรศัพท์กับนายกรัฐมนตรีแองเกล่า แมร์เคิ่ล และ นายกรัฐมนตรีเทเรซ่า เมย์ของอังกฤษ ซึ่งทั้งสองคนต่างสนับสนุนปฏิบัติการโจมตีซีเรียของสหรัฐฯ และเห็นพ้องต้องกันว่า รัสเซียต้องยุติการสนับสนุนรัฐบาลซีเรีย 


ขณะที่ท่าทีของไทย นางสาวบุษฎี สันติพิทักษ์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า ไทยต่อการใช้อาวุธเคมีในซีเรีย ในฐานะรัฐภาคีอนุสัญญาห้ามอาวุธเคมี (Chemical Weapon Convention - CWC) ไทยไม่เห็นด้วยกับการใช้อาวุธเคมีในทุกสถานการณ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้โดยไม่แยกแยะเป้าหมาย ซึ่งทำให้ประชาชนผู้บริสุทธิ์ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ทั้งนี้ ไทยรู้สึกสลดใจเป็นอย่างยิ่งต่อเหตุการณ์การใช้อาวุธเคมีในซีเรียที่มีผู้เสียชีวิต 89 ราย และพร้อมสนับสนุนให้ทุกฝ่ายปฏิบัติตามและเคารพกฎบัตรสหประชาชาติ โดยใช้การเจรจาและวิธีการทางการทูตเพื่อหาทางออกให้แก่ปัญหาโดยสันติ 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS