Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

วิกฤตซีเรียครอบคลุมประชุม G7

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 11 เม.ย. 60 เวลา 15:27:35 น.

จำนวนผู้ชม : 184

กรุณารอสักครู่...

วิกฤตการณ์ซีเรียกลายเป็นหัวข้อหลักในการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศของกลุ่ม 7 ชาติอุตสาหกรรม หรือ G7 โดยเน้นหาแนวทางกดดันให้รัสเซียยุติการหนุนหลังซีเรีย ขณะที่ไทยแสดงจุดยินค้านการใช้อาวุธเคมีในซีเรีย

ในการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศกลุ่ม G7 ซึ่งประกอบด้วย สหรัฐฯ,อังกฤษ,แคนาดา,ฝรั่งเศส,เยอรมนี,อังกฤษและญี่ปุ่น ที่เมืองลูคค่า ประเทศอิตาลีเป็นเวลา 2 วัน ปรากฏว่าวาระการประชุมเป็นเรื่องวิกฤตซีเรีย เริ่มตั้งแต่การโจมตีพลเรือนด้วยอาวุธเคมีในซีเรีย ทำให้มีผู้เสียชีวิต 87 คน  จนสหรัฐฯตัดสินใจยิงขีปนาวุธโมมาฮอว์คโจมตีสนามบินซีเรียเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งที่ประชุมจะหาแนวทางร่วมกันเพื่อกดดันให้ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ยุติการสนับสนุนรัฐบาลซีเรีย ก่อนที่นายเล็กซ์ ทิลเลอร์สัน ของสหรัฐฯจะเดินทางไปเยือนกรุงมอสโก ในวันอาทิตย์นี้

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ ก็ได้สนทนาทางโทรศัพท์กับนายกรัฐมนตรีแองเกล่า แมร์เคิ่ล และ นายกรัฐมนตรีเทเรซ่า เมย์ของอังกฤษ ซึ่งทั้งสองคนต่างสนับสนุนปฏิบัติการโจมตีซีเรียของสหรัฐฯ และเห็นพ้องต้องกันว่า รัสเซียต้องยุติการสนับสนุนรัฐบาลซีเรีย 


ขณะที่ท่าทีของไทย นางสาวบุษฎี สันติพิทักษ์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า ไทยต่อการใช้อาวุธเคมีในซีเรีย ในฐานะรัฐภาคีอนุสัญญาห้ามอาวุธเคมี (Chemical Weapon Convention - CWC) ไทยไม่เห็นด้วยกับการใช้อาวุธเคมีในทุกสถานการณ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้โดยไม่แยกแยะเป้าหมาย ซึ่งทำให้ประชาชนผู้บริสุทธิ์ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ทั้งนี้ ไทยรู้สึกสลดใจเป็นอย่างยิ่งต่อเหตุการณ์การใช้อาวุธเคมีในซีเรียที่มีผู้เสียชีวิต 89 ราย และพร้อมสนับสนุนให้ทุกฝ่ายปฏิบัติตามและเคารพกฎบัตรสหประชาชาติ โดยใช้การเจรจาและวิธีการทางการทูตเพื่อหาทางออกให้แก่ปัญหาโดยสันติ 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS