Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผู้นำยุโรปวิจารณ์ตุรกี

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 13 มี.ค. 60 เวลา 12:35:40 น.

จำนวนผู้ชม : 163

กรุณารอสักครู่...

กลายเป็นประเด็นที่ลุกลามและไม่มีทีท่าว่าจะคลี่คลายลงง่าย ๆ กรณีข้อพิพาทระหว่างตุรกีกับบรรดาผู้นำในยุโรป หลังจากที่รัฐบาลตุรกีพยายามจัดการชุมนุมทางการเมืองรณรงค์ให้ชาวตุรกีในต่างประเทศเห็นชอบกับการลงประชามติให้อำนาจประธานาธิบดีตุรกีเพิ่มมากขึ้น

ความขัดแย้งในเรื่องนี้เริ่มบานปลาย เมื่อประธานาธิบดีเรซิป ตอยยิบ เออร์โดกัน ของตุรกีกล่าวหาเยอรมนีและเนเธอร์แลนด์ว่า เป็นฟาสซิสต์ หลังจากที่ผู้นำทั้งสองไม่อนุญาตให้รัฐมนตรีตุรกีเข้ามาร่วมการชุมนุมทางการเมืองในยุโรป ซึ่งมีขึ้นเพื่อรณรงค์ให้ชาวตุรกีในยุโรปลงประชามติเห็นชอบให้เปลี่ยนระบบการปกครองจากรัฐสภาเป็นประธานาธิบดี ทั้งนี้เพื่อให้ประธานาธิบดีตุรกีมีอำนาจมากขึ้น โดยการลงประชามติของตุรกีจะมีขึ้นในวันที่ 16 เมษายนนี้

ด้านนายกรัฐมนตรีมาร์ค รูทท์ ของเนเธอร์แลนด์ออกมาตอบโต้ว่า คำพูดของผู้นำตุรกีเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ ขณะที่รัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมนี หวังว่า ตุรกีจะกลับมามีเหตุผล ส่วนนายกรัฐมนตรีลาร์ส เลิกเกอ รัสมุสเซินของเดนมาร์ก ยังได้เลื่อนแผนการพบปะกับประธานาธิบดีเออร์โดกันออกไปด้วย โดยให้เหตุผลว่า เขารู้สึกวิตกกังวลว่า หลักการประชาธิปไตยในตุรกีกำลังถูกกดดัน


ผู้นำตุรกีพยายามที่จะรณรงค์ให้ชาวตุรกีราว 4.6 ล้านคนที่อาศัยอยู่ในยุโรปตะวันตก เห็นด้วยกับการเปลี่ยนระบบการปกครองแบบรัฐสภามาเป็นระบบประธานาธิบดี ซึ่งแผนการชุมนุมทางการเมืองดังกล่าวในเยอรมนี ออสเตรีย เนเธอร์แลนด์ ต้องถูกยกเลิกไปเนื่องด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย มีเพียงการชุมนุมที่ฝรั่งเศสที่สามารถจัดขึ้นได้


แหล่งข่าวทางการทูตตุรกียังเผยด้วยว่า สถานทูตและกงสุลเนเธอร์แลนด์ในกรุงอังการ่าและอิสตันบูล ได้ปิดทำการ 
นักวิเคราะห์หลายคนชี้ว่า การลงประชามติที่จัดขึ้นมีจุดมุ่งหมายเพื่อต่อต้านแนวทางประชาธิปไตย และจะทำให้เออร์โดกันปกครองประเทศแบบเผด็จการมากขึ้น 

ทั้งนี้รัฐบาลยุโรปวิตกกังวลต่อการริดรอนเสรีภาพขั้นพื้นฐานในตุรกี นับตั้งแต่ที่มีการรัฐประหารเมื่อ 8 เดือนก่อน และเมื่อปีที่แล้วรัฐบาลของเออร์โดกันได้คุมขังสื่อมวลชนมากกว่าประเทศอื่้น ๆ ขณะที่สื่อต่าง ๆ ในตุรกีเกือบ 140 แห่งถูกปิด ประชาชนมากกว่า 41,000 คนถูกจับกุม ขณะที่ข้าราชการราว 1 แสนคนถูกไล่ออก

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS