Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ทั่วโลกต่อต้านนโยบายจำกัดผู้อพยพของทรัมป์

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 30 ม.ค. 60 เวลา 06:19:16 น.

จำนวนผู้ชม : 499

กรุณารอสักครู่...

ทั่วโลกตอบโต้ต่อนโยบายการจำกัดผู้เดินทางเข้าเมืองของทรัมป์ ที่ส่งผลกระทบต่อผู้อพยพจำนวนมาก

หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ลงนามในคำสั่งให้สร้างกำแพงตามแนวชายแดนที่ติดกับเม็กซิโก และจำกัดคนที่เดินทางเข้ามาในสหรัฐอเมริกาอย่างผิดกฎหมาย ด้วยการเพิ่มมาตรการตรวจสอบผู้โดยสารขาเข้าให้เข้มงวดขึ้น 
และล่าสุด การออกมาตรการระงับการออกวีซ่าเป็นเวลา 90 วัน ให้แก่พลเมืองที่เดินทางมาจาก 7 ประเทศมุสลิม คือ อิหร่าน อิรัก ลิเบีย โซมาเลีย ซูดาน ซีเรีย และเยเมน และสั่งระงับโครงการตั้งถิ่นฐานให้ผู้ลี้ภัยทุกสัญชาติเป็นเวลาอย่างน้อย 120 วัน จนทำให้มีประชาชน ผู้อพยพและผู้ลี้ภัยราว 100-200 คน ถูกกักตัวไว้ที่สนามบินตามเมืองต่างๆ ทั่วสหรัฐฯ แม้ว่าพวกเขาบางคนจะมีเอกสารอนุญาตให้เข้าเมืองแล้วก็ตาม ส่งผลให้กระเเสต่อต้านนโยบายดังกล่าวทวีความรุนแรงมากขึ้นไม่เพียงในประเทศเท่านั้น แต่ในประเทศอื่นๆ ด้วย

นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดาประกาศจุดยืนผ่านสื่อสังคมออนไลน์ต่อต้านนโยบายนี้ด้วยเช่นกัน แม้ว่าประชาชนจากแคนาดาทั้งที่ถือสัญชาติเดียวและสองสัญชาติจะไม่ได้อยู่ในรายชื่อประเทศที่ต้องถูกตรวจสอบเข้มงวดก็ตาม และเผยว่า รัฐบาลแคนนาดายินดีต้อนรับผู้ลี้ภัยไม่ว่าจากเชื้อชาติหรือศาสนาใด ท่าทีของผู้นำแคนาดาขณะนี้กำลังถูกพูดถึงอย่างมาก  

และก่อนหน้านี้มีหลายประเทศที่ออกมาตอบโต้นโยบายนี้ อย่างอิหร่านที่ตอบโต้มาตรการกีดกันการอนุมัติวีซ่า โดยกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านประณามว่าเป็นมาตรการที่ผิดกฎหมาย และละเมิดบรรทัดฐานสากล โดยรายงานระบุว่า อิหร่านเตรียมดำเนินมาตรการในลักษณะเดียวกันต่อพลเมืองสหรัฐฯ เป็นการตอบโต้ด้วย

ด้านประชาชนในเมืองดามัสกัส ของซีเรีย ออกมาแสคงความไม่พอใจต่อนโยบายนี้ โดยหวั่นว่า จะส่งผลกระทบต่อพี่น้องของพวกเขา ที่ใช้ชีวิตอยู่ในสหรัฐฯ มาเป็นเวลานาน


ขณะที่ทางการของอิรัก แถลงว่า เข้าใจมาตรการรักษาความปลอดภัยของสหรัฐฯ แต่หากมีโอกาส ยังคงต้องการหารือถึงประเด็นนี้ กับประธานาธิบดีสหรัฐฯ ต่อไป 


อย่างไรก็ตามกระแสต่อต้านที่เกิดขึ้น ทำให้ล่าสุดศาลสหรัฐฯ ต้องออกคำสั่งระงับการเนรเทศพลเมืองของประเทศต่างๆ ที่ถูกกักตัวอยู่ตามสนามบิน 
โดยระบุจะให้การคุ้มครองผู้ที่มีใบอนุญาตขอลี้ภัย ที่ผ่านการอนุมัตแล้ว และผู้มีวีซ่าที่ถูกต้องสมบูรณ์ รวมถึงบุคคลทั่วไป ที่ได้รับอนุญาตให้เข้าสหรัฐฯ อย่างถูกต้องตามกฏหมายด้วย เพื่อเป็นการลดทอนความรุนแรงของสถานการณ์

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS