Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหรัฐฯ-ผลการเลือกตั้งแบบคอคัส

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 02 ก.พ. 59 เวลา 12:09:25 น.

จำนวนผู้ชม : 1,596

ผลการเลือกตั้งขั้นต้น หรือ คอคัส ออกมาแล้ว โดยฝั่งเดโมเครต นางฮิลลารี คลินตัน ได้รับเสียงสนับสนุนมากที่สุด ขณะที่ฝั่งรีพับลิกัน เท็ด ครูซ วุฒิสมาชิกจากรัฐเท็กซัส สามารถเอาชนะตัวเต็งอย่าง โดนัลล์ ทรัมป์ ได้

การลงคะแนนคอคัสที่ไอโอวา เริ่มต้นเมื่อเวลา 19.00 น.วานนี้ ตามเวลาท้องถิ่นของสหรัฐฯ หรือ 08.00 น.เช้านี้ ตามเวลาประเทศไทย

ปรากฏว่า พรรครีพับลิกัน ผลที่ออกมาถือว่าผิดคาดโดยวุฒิสมาชิก เท็ด ครูซ จากรัฐเท็กซัส กลายเป็นผู้ชนะที่ 28 เปอร์เซ็นต์ โดยเอาชนะ นายโดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีอสังหาริมทรัพย์จากนครนิวยอร์ก ส่วนทรัมป์ได้ไป 24 เปอร์เซ็นต์ และที่ 3 คือ นายมาร์โค รูบิโอ วุฒิสมาชิกรัฐฟลอริดา ที่ได้ไป 23 เปอร์เซ็นต์

การคอคัสของรีพับลิกันรอบนี้ ถือว่ามีผู้ออกมาใช้สิทธิมากกว่า 180,000 คน ซึ่งมากสุดเป็นประวัติการณ์ ชัยชนะของครูซในครั้งนี้ ถือว่าทำได้ดีเกินคาด เพราะก่อนหน้าการคอคัส โพลล์หลายสำนักต่างชี้ตรงกันว่า ทรัมป์ มีคะแนนนำผู้สมัครทุกคน 

โดยหลังทราบผล เท็ด ครูซ ขึ้นกล่าวกับผู้สนับสนุน ขณะที่ทรัมป์ขึ้นเวทีพร้อมกับภรรยา ได้แสดงความยินดีกับวุฒิสมาชิกครูซ พร้อมกับขอบคุณชาวไอโอวาทุกคน และในวันพรุ่งนี้จะเดินหน้าหาเสียงในรัฐนิวแฮมเชอร์ต่อไป


ส่วนพรรคเดโมแครตนั้น นางฮิลลารี คลินตัน และ นายเบอร์นี แซนเดอร์ส มีคะแนนสูสีกันชนิดหายใจรดต้นคอ โดยอดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ ฮิลลารี คลินตัน มาเป็นที่ 1 ตามมาด้วยวุฒิสมาชิกแซนเดอร์ส 


กระบวนการเลือกตั้งประธานาธิบดีของสหรัฐฯ จะเริ่มด้วยการเลือกตั้งขั้นต้นที่รัฐไอโอวา 
ในการเลือกตั้งขั้นต้นนี้ผู้สนับสนุนระดับท้องถิ่นของทั้ง 2 พรรค จะสรรหาผู้แทนที่เรียกว่า ตัวแทนผู้ลงคะแนน หรือ Delegates 
จากนั้นผู้แทนกลุ่มที่ได้รับคัดเลือกนี้ จะทำหน้าที่เป็นตัวแทนของรัฐ ไปร่วมประชุมใหญ่ของพรรคในเดือนกรกฎาคมนี้ ซึ่งในการประชุมใหญ่ของพรรค จะมีการโหวตเลือกว่าใครจะเป็นผู้แทนพรรคในการลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดี

การเลือกตั้งขั้นต้นในไอโอวา ถูกจับตามองอย่างมาก ถึงแม้ว่าผู้แทนของพรรคที่ได้จากรัฐนี้ จะมีสัดส่วนแค่ร้อยละ 1 จากผู้แทนทั้งหมดทั่วประเทศ เนื่องจากไม่เพียงเป็นรัฐแรกที่จัดการเลือกตั้งเท่านั้น แต่การเลือกตั้งคอคัสที่ไอโอวายังมีความสำคัญในแง่สัญลักษณ์ และ กำลังใจของผู้สมัครชิงตำแหน่งด้วย เนื่องจากคนที่ชนะการเลือกตั้งขั้นต้นที่ไอโอวา มักเป็นผู้ชนะ และ ได้รับเลือกให้เป็นตัวแทนของพรรคในที่ประชุมใหญ่ ทั้งนี้ การประชุมใหญ่ของทั้ง 2 พรรค จะมีขึ้นในเดือนกรกฎาคมนี้

หลังจากการเลือกตั้ง หรือ การหยั่งเสียงขั้นต้นแบบคอคัส ที่รัฐไอโอวาแล้วจะต่อด้วยเลือกตั้งขั้นต้นอีกแบบหนึ่ง คือ แบบไพรมารี ซึ่งจะจัดขึ้นในรัฐนิวแฮมเชียร์ ในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ โดยการเลือกตั้งแบบไพรมารี มีจุดประสงค์เพื่อเลือกผู้ทนประชุมรัฐ ไปประชุมใหญ่พรรคเช่นเดียวกับการเลือกตั้งขั้นต้นแบบคอคัส
ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS