Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เวียดนาม-ศูนย์ชุมชนและโฮมสเตย์ประจำหมู่บ้าน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 28 ม.ค. 59 เวลา 14:30:27 น.

จำนวนผู้ชม : 1,253

หลายประเทศทำให้หลายภาคส่วนได้เล็งเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะเกิดขึ้น กับบริบทของสังคม จึงได้มีความพยายามคิดค้นหาวิธีที่จะรับมือกับความเปลี่ยนแปลง อย่างที่เวียดนามได้ใช้แนวคิดทำอาคารศูนย์ชุมชนและโฮมสเตย์ ประจำหมู่บ้าน ดำรงรักษาวัฒนธรรมและยังเป็นการส่งเสริมทำให้หมู่บ้านแห่งนี้มีศักยภาพในด้านการท่องเที่ยวเป็นอย่างดีด้วยเช่นกัน 

ที่หมู่บ้าน Nam Dam ตั้งอยู่ในจังหวัดห่าซาง (Ha Giang) ที่อยู่เหนือสุดของประเทศเวียดนาม เป็น ที่ตั้งของชุมชนชนกลุ่มน้อยที่มีวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ ผสานกับสภาพแวดล้อมของที่ตั้งซึ่งอยู่บนเขาสูงที่มีความเป็นธรรมชาติ ซึ่งยังบริสุทธิ์อยู่อย่างมากทำให้หลายภาคส่วนได้เล็งเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต จึงได้เกิดแนวคิด อาคารศูนย์ชุมชนและโฮมสเตย์ ประจำหมู่บ้าน ซึ่งตั้งอยู่ ณ บริเวณศูนย์กลางของหมู่บ้าน โดยเป็นผลงานการออกแบบของบริษัทสถาปนิกสัญชาติเวียดนาม ภายใต้การสนับสนุนขององค์กรเอกชนจากสวิตเซอร์แลนด์

โดยความตั้งใจที่จะให้อาคารแห่งนี้เป็นอาคารศูนย์กลางที่ทั้งชาวบ้านในชุมชนและนักท่องเที่ยวสามารถมาใช้งานร่วมกันได้ จึงเป็นที่มาของการจัดพื้นที่ใช้สอยที่ผสมผสานกันระหว่าง พื้นที่กิจกรรมของชุมชนสำหรับชาวบ้านและโฮมสเตย์สำหรับนักท่องเที่ยว 

สำหรับพื้นที่ใช้สอยภายในอาคาร ได้รับการแบ่งออกเป็น 2 ชั้น โดยในบริเวณชั้น 1 ประกอบด้วยพื้นที่ส่วนกลางของชุมชน สำหรับให้ผู้คนได้มาพบปะพูดคุยและทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกัน นอกจากนี้ยังเป็นส่วนของครัวขนาดย่อมๆ และห้องพักสำหรับนักท่องเที่ยว 2 ห้อง บริเวณชั้น 2 ประกอบด้วยห้องพักสำหรับนักท่องเที่ยว 3 ห้อง วัสดุในการก่อสร้างอาคารแทบทั้งหมดล้วนเป็นวัสดุธรรมชาติที่หาได้ในท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็นผนังดินอัด ฐานรากซึ่งทำจากหิน โครงสร้างหลังคาจากไม้ มีการใช้เทคนิคในการกันความร้อนและระบายอากาศโดยเน้นการพึ่งพาธรรมชาติมากกว่าใช้พลังงานจากไฟฟ้า และยังมีระบบกักเก็บน้ำฝนไว้ใช้

อาคารนี้ถือเป็นตัวอย่างของอาคารที่มีความยั่งยืนที่รองรับการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ซึ่งจะเกิดขึ้นในอนาคตอันจะนำมาซึ่งความยั่งยืนของชุมชนและท้องถิ่นสืบไป

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS