Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เวียดนาม-ศูนย์ชุมชนและโฮมสเตย์ประจำหมู่บ้าน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 28 ม.ค. 59 เวลา 14:30:27 น.

จำนวนผู้ชม : 1,407

หลายประเทศทำให้หลายภาคส่วนได้เล็งเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะเกิดขึ้น กับบริบทของสังคม จึงได้มีความพยายามคิดค้นหาวิธีที่จะรับมือกับความเปลี่ยนแปลง อย่างที่เวียดนามได้ใช้แนวคิดทำอาคารศูนย์ชุมชนและโฮมสเตย์ ประจำหมู่บ้าน ดำรงรักษาวัฒนธรรมและยังเป็นการส่งเสริมทำให้หมู่บ้านแห่งนี้มีศักยภาพในด้านการท่องเที่ยวเป็นอย่างดีด้วยเช่นกัน 

ที่หมู่บ้าน Nam Dam ตั้งอยู่ในจังหวัดห่าซาง (Ha Giang) ที่อยู่เหนือสุดของประเทศเวียดนาม เป็น ที่ตั้งของชุมชนชนกลุ่มน้อยที่มีวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ ผสานกับสภาพแวดล้อมของที่ตั้งซึ่งอยู่บนเขาสูงที่มีความเป็นธรรมชาติ ซึ่งยังบริสุทธิ์อยู่อย่างมากทำให้หลายภาคส่วนได้เล็งเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต จึงได้เกิดแนวคิด อาคารศูนย์ชุมชนและโฮมสเตย์ ประจำหมู่บ้าน ซึ่งตั้งอยู่ ณ บริเวณศูนย์กลางของหมู่บ้าน โดยเป็นผลงานการออกแบบของบริษัทสถาปนิกสัญชาติเวียดนาม ภายใต้การสนับสนุนขององค์กรเอกชนจากสวิตเซอร์แลนด์

โดยความตั้งใจที่จะให้อาคารแห่งนี้เป็นอาคารศูนย์กลางที่ทั้งชาวบ้านในชุมชนและนักท่องเที่ยวสามารถมาใช้งานร่วมกันได้ จึงเป็นที่มาของการจัดพื้นที่ใช้สอยที่ผสมผสานกันระหว่าง พื้นที่กิจกรรมของชุมชนสำหรับชาวบ้านและโฮมสเตย์สำหรับนักท่องเที่ยว 

สำหรับพื้นที่ใช้สอยภายในอาคาร ได้รับการแบ่งออกเป็น 2 ชั้น โดยในบริเวณชั้น 1 ประกอบด้วยพื้นที่ส่วนกลางของชุมชน สำหรับให้ผู้คนได้มาพบปะพูดคุยและทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกัน นอกจากนี้ยังเป็นส่วนของครัวขนาดย่อมๆ และห้องพักสำหรับนักท่องเที่ยว 2 ห้อง บริเวณชั้น 2 ประกอบด้วยห้องพักสำหรับนักท่องเที่ยว 3 ห้อง วัสดุในการก่อสร้างอาคารแทบทั้งหมดล้วนเป็นวัสดุธรรมชาติที่หาได้ในท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็นผนังดินอัด ฐานรากซึ่งทำจากหิน โครงสร้างหลังคาจากไม้ มีการใช้เทคนิคในการกันความร้อนและระบายอากาศโดยเน้นการพึ่งพาธรรมชาติมากกว่าใช้พลังงานจากไฟฟ้า และยังมีระบบกักเก็บน้ำฝนไว้ใช้

อาคารนี้ถือเป็นตัวอย่างของอาคารที่มีความยั่งยืนที่รองรับการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ซึ่งจะเกิดขึ้นในอนาคตอันจะนำมาซึ่งความยั่งยืนของชุมชนและท้องถิ่นสืบไป

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS