Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"โป๊ปฟรานซิส"ส่งสาส์นแสดงความเสียใจต่อการเสด็จสวรรคต พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 15 ต.ค. 59 เวลา 20:55:55 น.

จำนวนผู้ชม : 565

สมเด็จพระสันตปาปาฟรานซิส ประมุขแห่งคริสตจักรโรมันคาธอลิค ส่งสาส์นแสดงความเสียใจมายังรัฐบาลไทย

สมเด็จพระสันตปาปาได้ส่งสาส์นมายังพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระบุว่า พระองค์รู้สึกเสียพระราชหฤทัย หลังทราบข่าวการเสด็จสวรรคต ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุยเดช และขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งไปยังพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ รวมไปถึงคนไทย ทุกคน ที่ต้องเผชิญ กับช่วงเวลาที่โศกเศร้านี้ และจะสวดมนต์ให้กับพระบาทสมเด็จพระปรมนิทรมหาภูมิพลอดุยเดช ผู้ซึ่งมีพระปรีชาสามารถ และพระอัจฉริยภาพ

ที่สำนักพระราชวังอิมพีเรียลของญี่ปุ่น แถลงว่า สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะและจักรพรรดินี มิชิโกะทรงแสดงความอาลัยและถวายราชสักการะ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุยเดช ตั้งแต่คืนวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาและจะทรงร่วมไว้อาลัยเป็นเวลา 3 วัน ด้านนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะของญี่ปุ่น เดินทางไปยังสถานทูตไทยประจำกรุงโตเกียว ถวายสักการะ พร้อมกล่าวว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุยเดช ทรงป็นพระมหากษัตริย์ยิ่งใหญ่และเป็นที่เคารพของชาวญี่ปุ่นด้วย

ส่วนสมเด็จพระราชาธิบดีฮารัลด์ที่ 5 แห่งนอร์เวย์ได้ส่งพระราชสาส์นแสดงความเสียพระราชหฤทัยต่อการสวรรคต ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุยเดช ระบุว่า ในนามของพระองค์ขอแสดงความเสียพระราชหฤทัยสุดซึ้งต่อสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถและพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ รวมถึงประชาชนคนไทย

สมเด็จพระราชาธิบดี วิลเลม-อเล็กซานเดอร์ แห่ง เนเธอร์แลนด์ ทรงส่งพระราชสาส์น เพื่อแสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุยเดช และทรงยกย่อง สรรเสริญว่าทรงให้ความสำคัญในคุณค่าของความสามัคคี และให้ความร่วมมืออย่างสันติในประเทศไทย

สมเด็จพระราชินีนาถ เอลิซาเบ็ธ ที่สอง แห่งอังกฤษ ทรงส่งพระราชสาส์น ส่วนพระองค์ ไปยัง สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เพื่อแสดงความอาลัย 

ส่วนที่สำนักพระราชวัง อามาเลียนบอร์ก (Amilienborg) ในกรุงโคเปนเฮเก้น ของเดนมาร์ก เปิดเผยว่า สมเด็จพระราชินีนาถ มาร์เกรเธอ ที่ 2 และเจ้าชายเฮนริค ทรงเสียพระราชหฤทัยอย่างสุดซึ้ง ต่อการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุยเดช และว่า ความสัมพันธ์ ระหว่าง ราชวงศ์เดนมาร์ก และ ราชวงศ์ไทย ใกล้ชิดกันมาตลอด 

สมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ล ที่ 16 กุสตาฟ แห่งสวีเดน ทรงส่งพระราชสาส์น แสดงความอาลัย โดยมีเนื้อความว่า พระองค์ และ พระชายา รู้สึกเสียพระทัยอย่างสุดซึ้ง หลังทราบข่าว และขอแสดงความเสียพระราชหฤทัย ต่อ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ รวมไปถึง แสดงความเสียใจกับประชาชนชาวไทยด้วย

ส่วนที่กรุงมนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ โฆษกกระทรวงต่างประเทศได้อ่านแถลงการณ์แสดงความเสียใจของรัฐบาลฟิลิปปินส์ ที่มีต่อคนไทยทั้งประเทศ รัฐบาลและชาวฟิลิปปินส์รู้ว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุยเดช เป็นเสมือนบิดาของคนไทยทั้งประเทศ และรับรู้ถึงความสูญเสียที่ยิ่งใหญ่ในครั้งนี้

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS