Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จอห์น แคร์รี เยือนสปป.ลาว อย่างเป็นทางการ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 26 ม.ค. 59 เวลา 13:05:10 น.

จำนวนผู้ชม : 588

เดินทางมาถึงสปป.ลาวเรียบร้อยแล้ว สำหรับนายจอห์น แคร์รี รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ที่มาเยือน สปป.ลาวอย่างเป็นทางการ ในฐานะประเทศที่รับช่วงต่อการเป็นประธานกลุ่มอาเซียน การเยือนครั้งนี้นอกจากเป็นการชิมลางก่อนประธานาธิบดี บารัก โอบามา จะเชิญผู้นำชาติอาเซียนไปประชุมร่วมเดือนหน้า

นายจอห์น แคร์รี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เข้าคารวะและหารือกับนายทองสิง ทำมะวง นายกรัฐมนตรี สปป.ลาว ที่ทำเนียบนายกรัฐมนตรี ในกรุงเวียงจันทน์ โดยนายแคร์รี กล่าวแสดงความยินดี และ พร้อมมอบความสนับสนุนให้แก่ลาว ในฐานะประธานหมุนเวียนของอาเซียนประจำปีนี้ และ แสดงความกระตือรือร้นในการส่งเสริมความร่วมมือกับ สปป.ลาวหลายด้าน

ก่อนการเข้าพบนายทองสิง นายแคร์รี ได้พบหารือระดับทวิภาคีร่วมกับ นายทองล้วน สีเสาลิด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศลาว ซึ่งนายแคร์รี แสดงความชื่มชมต่อการพัฒนาอย่างพลิกโฉมในหลายด้านของสปป.ลาว ซึ่งอดีตเคยเป็นหนึ่งในประเทศที่ถือเป็นศัตรูทางการเมืองกับสหรัฐฯ ในยุคสงครามเย็น และ เคยตกเป็นเป้าโจมตีของกองทัพสหรัฐฯ ในช่วงสงครามเวียดนาม

ขณะเดียวกัน นายแคร์รี ยอมรับอย่างเปิดเผยว่า เป็นความผิดของสหรัฐฯที่ทิ้งซากระเบิดหลายล้านลูกที่ยังไม่ระเบิด และ ยังคงตกค้างอยู่ในลาว อีกทั้ง ปล่อยให้เป็นภาระของรัฐบาลท้องถิ่นต้องคอยกำจัด อย่างไรก็ตาม จะเสนอกลับไปยังทำเนียบขาว ให้พิจารณาช่วยเหลือทางการลาว ในการจัดการเก็บกู้ระเบิดที่เหลือ

ทั้งนี้ การเดินทางเยือนลาวของนายแคร์รี เกิดขึ้นหลังที่ประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์ลาว ซึ่งประชุมกันทุก 5 ปี ลงมติเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เลือก พ.อ.บุนยัง วอละจิต ให้เป็นประธานประเทศคนใหม่ สืบทอดอำนาจต่อจาก พล.ท.จูมมะลี ไซยะสอน

หลังจากนี้ นายแคร์รี มีกำหนดเดินทางต่อไปยังกัมพูชา ขณะที่หลายฝ่ายเชื่อว่าวัตถุประสงค์ของการเดินทางเยือนอาเซียนในครั้งนี้ เป็นการโหมโรงนโยบายคานอำนาจกับจีนในภูมิภาคแห่งนี้ ก่อนที่ผู้นำอาเซียนทั้ง 10 ประเทศ จะเดินทางเยือนสหรัฐฯร่วมกันในเดือนหน้า ตามคำเชิญของประธานาธิบดีบารัก โอบามา

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS