Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จอห์น แคร์รี เยือนสปป.ลาว อย่างเป็นทางการ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 26 ม.ค. 59 เวลา 13:05:10 น.

จำนวนผู้ชม : 532

เดินทางมาถึงสปป.ลาวเรียบร้อยแล้ว สำหรับนายจอห์น แคร์รี รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ที่มาเยือน สปป.ลาวอย่างเป็นทางการ ในฐานะประเทศที่รับช่วงต่อการเป็นประธานกลุ่มอาเซียน การเยือนครั้งนี้นอกจากเป็นการชิมลางก่อนประธานาธิบดี บารัก โอบามา จะเชิญผู้นำชาติอาเซียนไปประชุมร่วมเดือนหน้า

นายจอห์น แคร์รี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เข้าคารวะและหารือกับนายทองสิง ทำมะวง นายกรัฐมนตรี สปป.ลาว ที่ทำเนียบนายกรัฐมนตรี ในกรุงเวียงจันทน์ โดยนายแคร์รี กล่าวแสดงความยินดี และ พร้อมมอบความสนับสนุนให้แก่ลาว ในฐานะประธานหมุนเวียนของอาเซียนประจำปีนี้ และ แสดงความกระตือรือร้นในการส่งเสริมความร่วมมือกับ สปป.ลาวหลายด้าน

ก่อนการเข้าพบนายทองสิง นายแคร์รี ได้พบหารือระดับทวิภาคีร่วมกับ นายทองล้วน สีเสาลิด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศลาว ซึ่งนายแคร์รี แสดงความชื่มชมต่อการพัฒนาอย่างพลิกโฉมในหลายด้านของสปป.ลาว ซึ่งอดีตเคยเป็นหนึ่งในประเทศที่ถือเป็นศัตรูทางการเมืองกับสหรัฐฯ ในยุคสงครามเย็น และ เคยตกเป็นเป้าโจมตีของกองทัพสหรัฐฯ ในช่วงสงครามเวียดนาม

ขณะเดียวกัน นายแคร์รี ยอมรับอย่างเปิดเผยว่า เป็นความผิดของสหรัฐฯที่ทิ้งซากระเบิดหลายล้านลูกที่ยังไม่ระเบิด และ ยังคงตกค้างอยู่ในลาว อีกทั้ง ปล่อยให้เป็นภาระของรัฐบาลท้องถิ่นต้องคอยกำจัด อย่างไรก็ตาม จะเสนอกลับไปยังทำเนียบขาว ให้พิจารณาช่วยเหลือทางการลาว ในการจัดการเก็บกู้ระเบิดที่เหลือ

ทั้งนี้ การเดินทางเยือนลาวของนายแคร์รี เกิดขึ้นหลังที่ประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์ลาว ซึ่งประชุมกันทุก 5 ปี ลงมติเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เลือก พ.อ.บุนยัง วอละจิต ให้เป็นประธานประเทศคนใหม่ สืบทอดอำนาจต่อจาก พล.ท.จูมมะลี ไซยะสอน

หลังจากนี้ นายแคร์รี มีกำหนดเดินทางต่อไปยังกัมพูชา ขณะที่หลายฝ่ายเชื่อว่าวัตถุประสงค์ของการเดินทางเยือนอาเซียนในครั้งนี้ เป็นการโหมโรงนโยบายคานอำนาจกับจีนในภูมิภาคแห่งนี้ ก่อนที่ผู้นำอาเซียนทั้ง 10 ประเทศ จะเดินทางเยือนสหรัฐฯร่วมกันในเดือนหน้า ตามคำเชิญของประธานาธิบดีบารัก โอบามา

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS