Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กระแสต่อต้าน"ทรัมป์"

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 27 พ.ค. 59 เวลา 12:39:49 น.

จำนวนผู้ชม : 536

จากนี้ไปต้องจับตาดูกระแสของคนที่ต่อต้านทรัมป์ว่าจะแรงขึ้นหรือไม่ โดยเฉพาะท่าทีและนโยบายที่แข็งกร้าวต่อเรื่องคนเข้าเมืองและผู้อพยพพ เป็นที่น่าสังเกตุว่า การหาเสียงของทรัมป์ในช่วงหลังมักจะมีคนกลุ่มนี้มาประท้วงและตามมาด้วยความวุ่นวาย

ล่าสุดคือ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาในการหาเสียงที่นิวเม็กซิโก เกิดความวุ่นวายจนกลายเป็นการจลาจลหลังจากคนที่มาประท้วงไม่พอใจนโยบายต่อต้านผู้อพยพเข้าเมืองของเขา มีการขว้างก้อนหิน ขวดน้ำและพยายามบุกเข้าไปในที่ปราศรัยจนตำรวจต้องสกัดด้วยน้ำและสเปรย์พริกไทย

แม้ว่าทรัมป์จะไม่เคยเล่นการเมืองแต่นับตั้งแต่วันที่เขาประกาศลงรับสมัครก็กลายเป็นข่าวหน้าหนึ่งทันทีเพราะอุปนิสัยที่ก้าวร้าวและการพูดจาโอ้อวดวางโต

ในช่วงนั้นหลายคนคิดว่าทรัมป์เข้ามาเพื่อสร้างสีสันเป็นเพียงแค่ตัวตลกในการเลือกตั้งประธานาธิบดีหนนี้
ทรัมป์ประกาศเสียงดังว่าจะสร้างกำแพงกั้นพรมแดนระหว่างเม็กซิโกกับสหรัฐฯ โดยจะบังคับให้รัฐบาลเม็กซิโกเป็นผู้จ่ายเงินทั้งหมด เพื่อแก้ปัญหาแรงงานหลบหนีข้ามประเทศจากที่นั่น นอกจากนี้ ยังกล่าวหารัฐบาลเม็กซิโกว่ารู้เห็นเป็นใจในการส่งแรงงานเหล่านั้นข้ามมายังสหรัฐฯ และคนเม็กซิโกเมื่อเข้ามาแล้วก็ก่อปัญหาต่าง ๆ ให้กับสหรัฐมากมาย แน่นอนว่าท่าทีของทรัมป์คือคนอเมริกันเชื้อสายลาตินไม่พอใจ 

สถานีโทรทัศน์ Univision ที่ออกอากาศเป็นภาษาสเปน และสถานี NBC ประกาศยกเลิกความสัมพันธ์ทางธุรกิจกับทรัมป์ มีนักแสดงเชื้อสายลาตินออกมาต่อต้านทรัมป์

นอกจากนี้ ทรัมป์ยังออกมาประกาศจะห้ามมุสลิมเข้าประเทศ โดยระบุว่าคนกลุ่มนี้เป็นภัยต่อความมั่นคง เรื่องนี้ถึงกับทำให้นักแสดงชื่อดังอย่างแองเจลีนา โจลี ออกมาให้สัมภาษณ์กับบีบีซีว่า ทัศนคติเยียดชนชาติของทรัมป์ทำให้เขาไม่เหมาะกับการเป็นผู้นำประเทศ

อย่างไรก็ตาม นับตั้งแต่วันเลือกตั้งขั้นต้น ทรัมป์เก็บคะแนนมาตลอดและนำเหนือคู่แข่งจนกระทั่งได้จำนวนผู้แทนเพียงพอที่จะเป็นตัวแทนของพรรคได้ในวันนี้ โดยกลุ่มคนกลุ่มหนึ่งทีสนับสนุนทรัมป์อย่างสุดตัวคือทรัมป์กลุ่มหัวอนุรักษ์นิยม คนกลุ่มนี้ชื่นชมทรัมป์ที่ดุดันเด็ดขาดโดยเฉพาะปัญหาผู้อพยพ ที่ปกติแล้วนักการเมืองจะระมัดระวังการพูดในเรื่องนี้

ถึงแม้ประชาชนที่นิยมพรรครีบพลิกันจะสนับสนุนเขาอย่างล้นหลาม แต่คนที่มีอิทธิพลในพรรคจำนวนหนึ่งต่อต้านทรัมป์เต็มที่เพราะเป็นห่วงว่าพรรคจะเสียภาพลักษณ์

และมากไปกว่าการเสียภาพลักษณ์ ท่าทีของทรัมป์ต่อปัญหาผู้อพยพยังอาจทำให้รีพับลิกันแพ้เลือกตั้งได้ เพราะอเมริกันเชื้อสายลาติน เป็นปัจจัยสำคัญในการกำหนดชะตาผลการเลือกตั้งเนื่องจากมีจำนวนประชากรที่มีสิทธ์เลือกตั้งเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ในการเลือกตั้งครั้งนี้กลุ่มฮสแปนนิชมีสิทธิ์เลือกตั้งประมาณ 54 ล้านคนจากจำนวนผู้มีสิทธิ์ทั้งหมด 260 ล้านคน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS