Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อินโดนีเซีย-แลก 4 นักโทษอุยกูร์กับจีน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 25 เม.ย. 59 เวลา 10:19:35 น.

จำนวนผู้ชม : 1,024

นอกจากเรื่องความร่วมมือทางเศรษฐกิจที่จีน เข้าไปให้การช่วยเหลืออินโดนีเซีย เรื่องสาธารณูปโภคต่างๆ แล้ว ล่าสุดมีความร่วมมือในการส่งตัวผู้ร้าย โดยอินโดนีเซียเรียกร้องขอส่งตัวผู้ต้องหาคดีทุจริต 1 ในเครือข่ายที่ทางการต้องการตัวมากที่สุดกลับประเทศ แลกกลับการส่งตัวนักโทษชาวอุยกูร์ 4 ราย ที่ถูกควบคุมตัวในอินโดนีเซีย

รัฐบาลจีนร้องขอต่อทางการอินโดนีเซีย ให้ส่งตัวนักโทษชายชาวอุยกูร์ 4 คน กลับไปประเทศจีน โดยจะแลกกับผู้ต้องหาชาวอินโดนีเซียที่หลบหนีคดีทุจริต และถูกจับกุมตัวได้ที่เมืองเซี่ยงไฮ้ ทางภาคตะวันออกของจีน ช่วงที่ผ่านมา 

พล.อ.ลูฮัต บินซาร์ ปันด์จาอิตัน รัฐมนตรีกระทรวงกิจการการเมือง กฎหมายและความมั่นคงอินโดนีเซีย เผยว่า อินโดนีเซียจะอนุญาตให้ทางการจีนสอบปากคำ กลุ่มนักโทษชาวอุยกูร์ ที่กำลังต้องโทษถูกคุมขังในเรือนจำ ตามคำตัดสินของศาล จากคดีสมรู้ร่วมคิดกับ นายอาบู วาร์ดะห์ ซานโตโซ ผู้ก่อการร้ายที่ทางการอินโดนีเซียต้องการตัวมากที่สุด 

โดยทางการจีนยื่นคำร้องขอดังกล่าว ระหว่างการเจรจา เพื่อให้ทางการจีนส่งตัว นายซามาดิกัน ฮาร์โตโน ชาวอินโดนีเซีย ผู้ต้องหาหลบหนีคดีทุจริต กลับประเทศในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน

พล.อ.ลูฮัต กล่าวอีกว่า อินโดนีเซียจะเจรจากับจีนแยกต่างหาก เกี่ยวกับนักโทษชาวอุยกูร์ 4 คน เนื่องจากเป็นคนละคดีกัน โดยชาวอุยกูร์ทั้ง 4 คนถูกเจ้าหน้าที่อินโดนีเซียจับกุม ที่จังหวัดสุลาเวสีกลาง เมื่อเดือนกันยายน ปี 2557

นายซามาดิกันหลบหนีออกจากอินโดนีเซียในปี 2546 หลังจากศาลฎีกาในกรุงจาการ์ตา มีคำพิพากษาให้ลงโทษจำคุกเป็นเวลา 4 ปี จากความผิดฐานทุจริตคอร์รัปชั่น ยักยอกเงินกองทุนกอบกู้เศรษฐกิจของรัฐบาล ในช่วงเกิดวิกฤตการเงินเอเชีย ระหว่างปี 2540-2541 และทางการจีนได้ส่งตัวนายซามาดิกันกลับประเทศ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

สำหรับกลุ่มชาวอุยกูร์ ได้กระจายเดินทางไปทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จากบ้านเกิดในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ตั้งแต่ปี 2552 หวังจะเดินทางไปถึงประเทศตุรกี เพื่อร้องขอลี้ภัย โดยอ้างสาเหตุเพื่อหลบหนีการข่มเหงรังแกจากเจ้าหน้าที่จีน ขณะที่ทางการจีนกล่าวว่า ที่ผ่านมาชนกลุ่มน้อยชาวอุยกูร์เข้าร่วมกับกลุ่มไอเอส และเดินทางกลับซินเจียงเพื่อวางแผนก่อการร้าย ส่วนทางการอินโดนีเซียเชื่อว่า ชาวอุยกูร์เพียงไม่กี่คนเดินทางเข้าสู่อินโดนีเซีย เพื่อเข้าร่วมกับกลุ่มหัวรุนแรง ตามคำเรียกร้องของนายซานโตโซ

ผู้ต้องสงสัยก่อการร้ายชาวอุยกูร์ 4 คน ถูกหน่วยความมั่นคงอินโดนีเซียยิงเสียชีวิต ที่จังหวัดสุลาเวสีกลางเมื่อเดือนที่แล้ว และตำรวจเชื่อว่า มีชาวอุยกูร์อีกอย่างน้อย 2 คน ยังหลบหนีลอยนวลอยู่ในป่่าลึกกับกลุ่มของนายซานโตโซ

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS