Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อินโดนีเซีย-แลก 4 นักโทษอุยกูร์กับจีน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 25 เม.ย. 59 เวลา 10:19:35 น.

จำนวนผู้ชม : 988

นอกจากเรื่องความร่วมมือทางเศรษฐกิจที่จีน เข้าไปให้การช่วยเหลืออินโดนีเซีย เรื่องสาธารณูปโภคต่างๆ แล้ว ล่าสุดมีความร่วมมือในการส่งตัวผู้ร้าย โดยอินโดนีเซียเรียกร้องขอส่งตัวผู้ต้องหาคดีทุจริต 1 ในเครือข่ายที่ทางการต้องการตัวมากที่สุดกลับประเทศ แลกกลับการส่งตัวนักโทษชาวอุยกูร์ 4 ราย ที่ถูกควบคุมตัวในอินโดนีเซีย

รัฐบาลจีนร้องขอต่อทางการอินโดนีเซีย ให้ส่งตัวนักโทษชายชาวอุยกูร์ 4 คน กลับไปประเทศจีน โดยจะแลกกับผู้ต้องหาชาวอินโดนีเซียที่หลบหนีคดีทุจริต และถูกจับกุมตัวได้ที่เมืองเซี่ยงไฮ้ ทางภาคตะวันออกของจีน ช่วงที่ผ่านมา 

พล.อ.ลูฮัต บินซาร์ ปันด์จาอิตัน รัฐมนตรีกระทรวงกิจการการเมือง กฎหมายและความมั่นคงอินโดนีเซีย เผยว่า อินโดนีเซียจะอนุญาตให้ทางการจีนสอบปากคำ กลุ่มนักโทษชาวอุยกูร์ ที่กำลังต้องโทษถูกคุมขังในเรือนจำ ตามคำตัดสินของศาล จากคดีสมรู้ร่วมคิดกับ นายอาบู วาร์ดะห์ ซานโตโซ ผู้ก่อการร้ายที่ทางการอินโดนีเซียต้องการตัวมากที่สุด 

โดยทางการจีนยื่นคำร้องขอดังกล่าว ระหว่างการเจรจา เพื่อให้ทางการจีนส่งตัว นายซามาดิกัน ฮาร์โตโน ชาวอินโดนีเซีย ผู้ต้องหาหลบหนีคดีทุจริต กลับประเทศในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน

พล.อ.ลูฮัต กล่าวอีกว่า อินโดนีเซียจะเจรจากับจีนแยกต่างหาก เกี่ยวกับนักโทษชาวอุยกูร์ 4 คน เนื่องจากเป็นคนละคดีกัน โดยชาวอุยกูร์ทั้ง 4 คนถูกเจ้าหน้าที่อินโดนีเซียจับกุม ที่จังหวัดสุลาเวสีกลาง เมื่อเดือนกันยายน ปี 2557

นายซามาดิกันหลบหนีออกจากอินโดนีเซียในปี 2546 หลังจากศาลฎีกาในกรุงจาการ์ตา มีคำพิพากษาให้ลงโทษจำคุกเป็นเวลา 4 ปี จากความผิดฐานทุจริตคอร์รัปชั่น ยักยอกเงินกองทุนกอบกู้เศรษฐกิจของรัฐบาล ในช่วงเกิดวิกฤตการเงินเอเชีย ระหว่างปี 2540-2541 และทางการจีนได้ส่งตัวนายซามาดิกันกลับประเทศ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

สำหรับกลุ่มชาวอุยกูร์ ได้กระจายเดินทางไปทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จากบ้านเกิดในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ตั้งแต่ปี 2552 หวังจะเดินทางไปถึงประเทศตุรกี เพื่อร้องขอลี้ภัย โดยอ้างสาเหตุเพื่อหลบหนีการข่มเหงรังแกจากเจ้าหน้าที่จีน ขณะที่ทางการจีนกล่าวว่า ที่ผ่านมาชนกลุ่มน้อยชาวอุยกูร์เข้าร่วมกับกลุ่มไอเอส และเดินทางกลับซินเจียงเพื่อวางแผนก่อการร้าย ส่วนทางการอินโดนีเซียเชื่อว่า ชาวอุยกูร์เพียงไม่กี่คนเดินทางเข้าสู่อินโดนีเซีย เพื่อเข้าร่วมกับกลุ่มหัวรุนแรง ตามคำเรียกร้องของนายซานโตโซ

ผู้ต้องสงสัยก่อการร้ายชาวอุยกูร์ 4 คน ถูกหน่วยความมั่นคงอินโดนีเซียยิงเสียชีวิต ที่จังหวัดสุลาเวสีกลางเมื่อเดือนที่แล้ว และตำรวจเชื่อว่า มีชาวอุยกูร์อีกอย่างน้อย 2 คน ยังหลบหนีลอยนวลอยู่ในป่่าลึกกับกลุ่มของนายซานโตโซ

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS