Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตัวเลขพุ่งมนุษย์เงินเดือนญี่ปุ่น เสียชีวิตเพราะงาน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 05 เม.ย. 59 เวลา 10:08:47 น.

จำนวนผู้ชม : 882

เคยได้ยินกันมามากว่าชาวญี่ปุ่นในวัยทำงาน ถือว่ามีความเครียดมากเป็นลำดับต้นๆ ของโลก ซึ่งล่าสุด มีการสำรวจตัวเลข ชาวญี่ปุ่นขอเงินชดเชยเสียชีวิตที่มีสาเหตุจากสภาพงาน อาทิ การเจ็บป่วย ความเครียด การฆ่าตัวตาย มีมากเป็นประวัติการณ์ ถึง 1,456 ครั้ง ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในภาคส่วนงานที่ขาดแคลนแรงงาน

กระทรวงแรงงานของญี่ปุ่น เปิดเผยว่า การขอเงินชดเชยจากการเสียชีวิตในระหว่างทำงาน หรือในภาษาญี่ปุ่น เรียกว่า คาโรชิ หมายถึงสภาวการณ์อันเป็นความทุกข์ยากของมนุษย์เงินเดือนในญี่ปุ่น เพิ่มขึ้นมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ 1,456 ครั้ง ระหว่างปลายเดือน มีนาคม 2014-2015 โดยเฉพาะการเสียชีวิตจากการเจ็บป่วยในหมู่ลูกจ้างวัยรุ่นและผู้หญิง โดยส่วนใหญ่เป็นลูกจ้างในภาคสาธารณสุข ข้าราชการ การขนส่งและการก่อสร้าง ซึ่งเผชิญกับภาวะขาดแคลนแรงงานมาตลอด

ทั้งนี้ ความต้องการแรงงานของญี่ปุ่นเฉลี่ยอยู่ที่อัตราส่วน 1.28 งานต่อผู้สมัคร สูงที่สุดตั้งแต่ปี 2534 อย่างไรก็ตามการบังคับใช้กฎหมายแรงงานที่หละหลวมทำให้ธุรกิจบางแห่งยังสามารถเอาเปรียบแรงงาน และลูกจ้าง ทั้งนี้ปัจจุบันญี่ปุ่น ไม่มีการจำกัดชั่วโมงการทำงาน 

หน่วยงานป้องกันและให้คำปรึกษาเหยื่อจากสภาวะคาโรชิ เชื่อว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตที่ได้รับผลกระทบจริง อาจสูงกว่าทีเปิดเผยถึง 10 เท่าตัว เพราะทางการเลือกที่จะเพิกเฉยต่อปัญหา โดยมองว่าสิ่งที่ภาครัฐทำ อาทิ การจัดสัมนาให้ความรู้ หรือสร้างการตระหนักรู้ ไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ได้ผล หากเพียงแค่จำกัดจำนวนชั่วโมงการทำงาน ก็เป็นสิ่งที่ช่วยแก้ได้แล้ว

ขณะที่กระทรวงแรงงานแบ่งภาวะคาโรชิ เป็น 2 ประเภท คือ การตายจากความเจ็บป่วยเพราะทำงานหนัก ซึ่งเกิดจากการทำงานล่วงเวลา (โอที) มากถึง 100 ชม./เดือน หรือ 80 ชม.ติดกัน 2 เดือนขึ้นไป และประเภทที่ 2 คือ การฆ่าตัวตายจากปัญหาสุขภาพจิตย่ำแย่ ซึ่งเพิ่มขึ้น 45% ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา เป็นตัวเลขที่สูงมาก

ปัญหาดังกล่าวยังรุนแรงขึ้นหลังการแบ่งการจ้างงานออกเป็น 2 ระดับ คือ ลูกจ้างทั่วไป และลูกจ้างชั่วคราวที่สัญญาจ้างต่างออกไป ส่วนใหญ่นิยมจ้างเด็กและสตรี โดยในปีที่แล้วลูกจ้างสัญญาจ้างเพิ่มขึ้นเป็น 38% จาก 20% ในปี 2533 และปัจจุบัน พบว่าผู้หญิงตกเป็นเหยื่อคาโรชิมากขึ้น พบว่ามีราวร้อยละ 20ขณะที่อนาคต มีแนวโน้มจะพบมนุษย์เงินเดือน คนวัยทำงานในญี่ปุ่นตกเป็นเหยื่อสภาวะคาโรชิเพิ่มขึ้น จากสภาวะเศรษฐกิจทั้งโลกที่ชะลอตัว

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS