Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตัวเลขพุ่งมนุษย์เงินเดือนญี่ปุ่น เสียชีวิตเพราะงาน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 05 เม.ย. 59 เวลา 10:08:47 น.

จำนวนผู้ชม : 973

เคยได้ยินกันมามากว่าชาวญี่ปุ่นในวัยทำงาน ถือว่ามีความเครียดมากเป็นลำดับต้นๆ ของโลก ซึ่งล่าสุด มีการสำรวจตัวเลข ชาวญี่ปุ่นขอเงินชดเชยเสียชีวิตที่มีสาเหตุจากสภาพงาน อาทิ การเจ็บป่วย ความเครียด การฆ่าตัวตาย มีมากเป็นประวัติการณ์ ถึง 1,456 ครั้ง ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในภาคส่วนงานที่ขาดแคลนแรงงาน

กระทรวงแรงงานของญี่ปุ่น เปิดเผยว่า การขอเงินชดเชยจากการเสียชีวิตในระหว่างทำงาน หรือในภาษาญี่ปุ่น เรียกว่า คาโรชิ หมายถึงสภาวการณ์อันเป็นความทุกข์ยากของมนุษย์เงินเดือนในญี่ปุ่น เพิ่มขึ้นมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ 1,456 ครั้ง ระหว่างปลายเดือน มีนาคม 2014-2015 โดยเฉพาะการเสียชีวิตจากการเจ็บป่วยในหมู่ลูกจ้างวัยรุ่นและผู้หญิง โดยส่วนใหญ่เป็นลูกจ้างในภาคสาธารณสุข ข้าราชการ การขนส่งและการก่อสร้าง ซึ่งเผชิญกับภาวะขาดแคลนแรงงานมาตลอด

ทั้งนี้ ความต้องการแรงงานของญี่ปุ่นเฉลี่ยอยู่ที่อัตราส่วน 1.28 งานต่อผู้สมัคร สูงที่สุดตั้งแต่ปี 2534 อย่างไรก็ตามการบังคับใช้กฎหมายแรงงานที่หละหลวมทำให้ธุรกิจบางแห่งยังสามารถเอาเปรียบแรงงาน และลูกจ้าง ทั้งนี้ปัจจุบันญี่ปุ่น ไม่มีการจำกัดชั่วโมงการทำงาน 

หน่วยงานป้องกันและให้คำปรึกษาเหยื่อจากสภาวะคาโรชิ เชื่อว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตที่ได้รับผลกระทบจริง อาจสูงกว่าทีเปิดเผยถึง 10 เท่าตัว เพราะทางการเลือกที่จะเพิกเฉยต่อปัญหา โดยมองว่าสิ่งที่ภาครัฐทำ อาทิ การจัดสัมนาให้ความรู้ หรือสร้างการตระหนักรู้ ไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ได้ผล หากเพียงแค่จำกัดจำนวนชั่วโมงการทำงาน ก็เป็นสิ่งที่ช่วยแก้ได้แล้ว

ขณะที่กระทรวงแรงงานแบ่งภาวะคาโรชิ เป็น 2 ประเภท คือ การตายจากความเจ็บป่วยเพราะทำงานหนัก ซึ่งเกิดจากการทำงานล่วงเวลา (โอที) มากถึง 100 ชม./เดือน หรือ 80 ชม.ติดกัน 2 เดือนขึ้นไป และประเภทที่ 2 คือ การฆ่าตัวตายจากปัญหาสุขภาพจิตย่ำแย่ ซึ่งเพิ่มขึ้น 45% ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา เป็นตัวเลขที่สูงมาก

ปัญหาดังกล่าวยังรุนแรงขึ้นหลังการแบ่งการจ้างงานออกเป็น 2 ระดับ คือ ลูกจ้างทั่วไป และลูกจ้างชั่วคราวที่สัญญาจ้างต่างออกไป ส่วนใหญ่นิยมจ้างเด็กและสตรี โดยในปีที่แล้วลูกจ้างสัญญาจ้างเพิ่มขึ้นเป็น 38% จาก 20% ในปี 2533 และปัจจุบัน พบว่าผู้หญิงตกเป็นเหยื่อคาโรชิมากขึ้น พบว่ามีราวร้อยละ 20ขณะที่อนาคต มีแนวโน้มจะพบมนุษย์เงินเดือน คนวัยทำงานในญี่ปุ่นตกเป็นเหยื่อสภาวะคาโรชิเพิ่มขึ้น จากสภาวะเศรษฐกิจทั้งโลกที่ชะลอตัว

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS