Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

วัคซีนต้นแบบสำหรับป้องกัน ‘ไวรัสโคโรนา’ อาจพร้อมใช้ทดสอบในอีก 3 เดือน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 25 ม.ค. 63 เวลา 15:06:15 น.

จำนวนผู้ชม : 1,618

วัคซีนต้นแบบสำหรับป้องกัน ‘ไวรัสโคโรนา’ อาจพร้อมใช้ทดสอบในอีก 3 เดือน

(สำนักข่าวซินหัว)—รายงานว่า นักวิทยาศาสตร์ด้านสุขภาพของสหรัฐฯ เปิดเผยว่าวัคซีนต้นแบบสำหรับป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่(2019-nCoV)อาจพร้อมสำหรับใช้การทดสอบระยะแรกในคนในอีก 3 เดือน


  แอนโทนี เฟาซี(Anthony Fauci)ผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อสหรัฐฯ(National Institute of Allergy and Infectious Diseases)และแคทเทอรีน เพาลุส(Catharine Paules)ผู้ช่วยศาสตราจารย์แผนกโรคติดเชื้อแห่งมหาวิทยาลัยเพนน์สเตต ระบุในบทความที่เผยแพร่ในวารสารการแพทย์จามา(JAMA)ว่าความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีนับตั้งแต่การระบาดของโรคซาร์สใน ปี 2003 ได้ส่งผลให้การพัฒนาวัคซีนเป็นไปอย่างรวดเร็ว

  นักวิจัยใช้ข้อมูลจากการถอดลำดับจีโนมของไวรัสซาร์ส มาเป็นประโยชน์สำหรับการทดสอบวัคซีนดีเอ็นเอระยะที่ 1 ภายใน 20 เดือน และย่นระยะเวลาจนเหลือ 3.25 เดือนสำหรับโรคไวรัสอื่นๆ

อย่างไรก็ดี นักวิจัยหวังว่าพวกเขาจะสามารถรับมือกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้เร็วยิ่งขึ้นโดยใช้เทคโนโลยีเอ็มอาร์เอ็นเอ(mRNA)หรือ เมสเซนเจอร์ อาร์เอ็นเอ(messenger RNA)

  แอนจิโอเทนซิน-คอนเวอร์ติงเอนไซม์ 2(ACE2)เป็นตัวรับเด่นสำหรับไกลโคโปรตีนที่มีโรคซาร์สในมนุษย์ การวิเคราะห์เบื้องต้นบ่งชี้ว่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่มีลักษณะคล้ายคลึงกรดอะมิโนในไวรัสซาร์ส และอาจใช้แอนจิโอเทนซิน-คอนเวอร์ติงเอนไซม์ 2 เป็นตัวรับนักวิจัยเผยว่าสิ่งนี้อาจมีนัยสำคัญต่อการคาดการณ์การแพร่ระบาดของโรคในอนาคต

  สถาบันการแพทย์สหรัฐฯ และจีนกำลังดำเนินงานร่วมกันเพื่อพัฒนาวัคซีนต่อต้านไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งส่งผลให้มีผู้ป่วยที่ยืนยันผลว่าเป็นโรคปอดอักเสบในจีนแล้ว 830 รายเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา(23 ม.ค.)

ในวันเดียวกัน องค์การอนามัยโลก(WHO)ระบุว่าปัจจุบันยัง “เร็วเกินไป” ที่จะประกาศให้การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในจีนเป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ(PHEIC)อย่างไรก็ตาม องค์การฯ ได้ประกาศเตือนว่าจำนวนผู้ป่วยอาจเพิ่มขึ้นอีกมาก เนื่องจากยังทราบข้อมูลเกี่ยวกับเชื้อไวรัสไม่มากนัก


ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS