Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

2 นักแข่งตัวเต็งฟอร์มูล่าม้ง

หมวดข่าว:กีฬา

วันที่ 12 ม.ค. 59 เวลา 14:20:08 น.

จำนวนผู้ชม : 989

ในอดีตชาวม้งที่ทำอาชีพเกษตรกรรมบนภูเขาหรือบนดอย ต่อรถลากขึ้นมาเพื่อลำเลียงพืชผัก หรือผลผลิตนำลงมาที่ราบ เพื่อช่วยทุ่นแรง และเพิ่มปริมาณในการขนส่ง หากแต่ในช่วงของความสนุก หรืองานรื่นเริงอย่างเทศกาลปีใหม่ งานรวมญาติ ชาวม้งจึงนำล้อเลื่อนที่เคยใช้งานมาเป็นความสนุกบันเทิง ปรับแต่งเพิ่มประสิทธิภาพแข่งขันกันระหว่างหมู่บ้าน 

การแข่งขันล้อเลื่อนม้งประลองความเร็ว เกิดขึ้นด้วยเงื่อนไขง่ายๆ ห้ามใช้เครื่องยนต์ รถทำจากไม้เท่านั้น ด้วยขนาดของล้อและรถที่จำกัด กติกาพื้นฐานจากจุดสตาร์ทถึงเส้นชัยใครเค้าวินก่อนคือผู้ชนะ การแข่งขันที่ต่อเนื่องมานับสิบปี ได้กลายเป็นศักดิ์ศรีระหว่างหมู่บ้าน 

งานฉลองปีใหม่ม้งปีนี้นาย จาน แซ่ลีจากบ้านแม่ขิ ยังคงถูกยกให้เป็นเต็งหนึ่งในฐานะที่คว้าแชมป์มาแล้วถึง 3 ครั้ง ในรอบ 6 ปี และครั้งนี้นายจาน ยังคงไว้ใจใช้ล้อเลื่อนคันเดิม เพราะเชื่อในระบบล่อลื่นจากน้ำมันเครื่องยนต์ ที่จะต้องทาใช้ชุ่มก่อนล้อหมุ่น เทคติกอื่นๆ คือลีลาการควบคุมด้วย 2 เท้ายันคานล้อต่างพวงมาลัย ควบรถคู่ใจทะยานเข้าสู่เส้นชัย แบบมั่นใจว่าไม่เคยหวั่นคู่แข่งทั้งหน้าเก่าหน้าใหม่

แต่หากเปรียบนายจาน เป็นลูอิส แฮมิลตันแห่งรถสูตรหนึ่ง วิทยา พนาอมรชัย จากบ้านหนองหอยใหม่ ก็คงไม่พ้นนิโค รอสเบิร์ก  ปีนี้ในฐานะเจ้าถิ่นชิงความได้เปรียบเรื่องของสนาม วิทยาหวังว่าจะคว้าแชมป์สักครั้ง เพราะ 16 ปี ที่ลงสนามเป็นได้แค่เพียงพระรอง เทคนิคล้อเลื่อนที่แสนคลาสิกจากภูมิปัญหาคือระบบปั้มลม ฉีดน้ำมันให้หล่อลื่นก่อนปล่อยตัว เมื่อบวกกับเสียงเชียรเจ้าถิ่นวิทยามั่นใจปีนี้ไม่น่าพลาดแชมป์

ล้อเลื่อนไม้ หรือฟอร์มูล่าม้ง 24 นักขับจาก 12 หมู่บ้าน จะขับเคี่ยวเพื่อหาเพียง 1 เดียวเท่านั้นสำหรับแชมป์ประจำปี ประเพณี และวัฒนธรรมของพื้นบ้าน ที่ขณะนี้กลายเป็นศึกแห่งศักดิ์ศรีของชนเผ่าชาวม้ง 

กีฬา

อ่านข่าวกีฬาทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS