Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

2 นักแข่งตัวเต็งฟอร์มูล่าม้ง

หมวดข่าว:กีฬา

วันที่ 12 ม.ค. 59 เวลา 14:20:08 น.

จำนวนผู้ชม : 1,052

ในอดีตชาวม้งที่ทำอาชีพเกษตรกรรมบนภูเขาหรือบนดอย ต่อรถลากขึ้นมาเพื่อลำเลียงพืชผัก หรือผลผลิตนำลงมาที่ราบ เพื่อช่วยทุ่นแรง และเพิ่มปริมาณในการขนส่ง หากแต่ในช่วงของความสนุก หรืองานรื่นเริงอย่างเทศกาลปีใหม่ งานรวมญาติ ชาวม้งจึงนำล้อเลื่อนที่เคยใช้งานมาเป็นความสนุกบันเทิง ปรับแต่งเพิ่มประสิทธิภาพแข่งขันกันระหว่างหมู่บ้าน 

การแข่งขันล้อเลื่อนม้งประลองความเร็ว เกิดขึ้นด้วยเงื่อนไขง่ายๆ ห้ามใช้เครื่องยนต์ รถทำจากไม้เท่านั้น ด้วยขนาดของล้อและรถที่จำกัด กติกาพื้นฐานจากจุดสตาร์ทถึงเส้นชัยใครเค้าวินก่อนคือผู้ชนะ การแข่งขันที่ต่อเนื่องมานับสิบปี ได้กลายเป็นศักดิ์ศรีระหว่างหมู่บ้าน 

งานฉลองปีใหม่ม้งปีนี้นาย จาน แซ่ลีจากบ้านแม่ขิ ยังคงถูกยกให้เป็นเต็งหนึ่งในฐานะที่คว้าแชมป์มาแล้วถึง 3 ครั้ง ในรอบ 6 ปี และครั้งนี้นายจาน ยังคงไว้ใจใช้ล้อเลื่อนคันเดิม เพราะเชื่อในระบบล่อลื่นจากน้ำมันเครื่องยนต์ ที่จะต้องทาใช้ชุ่มก่อนล้อหมุ่น เทคติกอื่นๆ คือลีลาการควบคุมด้วย 2 เท้ายันคานล้อต่างพวงมาลัย ควบรถคู่ใจทะยานเข้าสู่เส้นชัย แบบมั่นใจว่าไม่เคยหวั่นคู่แข่งทั้งหน้าเก่าหน้าใหม่

แต่หากเปรียบนายจาน เป็นลูอิส แฮมิลตันแห่งรถสูตรหนึ่ง วิทยา พนาอมรชัย จากบ้านหนองหอยใหม่ ก็คงไม่พ้นนิโค รอสเบิร์ก  ปีนี้ในฐานะเจ้าถิ่นชิงความได้เปรียบเรื่องของสนาม วิทยาหวังว่าจะคว้าแชมป์สักครั้ง เพราะ 16 ปี ที่ลงสนามเป็นได้แค่เพียงพระรอง เทคนิคล้อเลื่อนที่แสนคลาสิกจากภูมิปัญหาคือระบบปั้มลม ฉีดน้ำมันให้หล่อลื่นก่อนปล่อยตัว เมื่อบวกกับเสียงเชียรเจ้าถิ่นวิทยามั่นใจปีนี้ไม่น่าพลาดแชมป์

ล้อเลื่อนไม้ หรือฟอร์มูล่าม้ง 24 นักขับจาก 12 หมู่บ้าน จะขับเคี่ยวเพื่อหาเพียง 1 เดียวเท่านั้นสำหรับแชมป์ประจำปี ประเพณี และวัฒนธรรมของพื้นบ้าน ที่ขณะนี้กลายเป็นศึกแห่งศักดิ์ศรีของชนเผ่าชาวม้ง 

กีฬา

อ่านข่าวกีฬาทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS