Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

น้อมรำลึกวันพระราชสมภพสมเด็จย่า

หมวดข่าว:ในพระราชสำนัก

วันที่ 21 ต.ค. 59 เวลา 17:43:55 น.

จำนวนผู้ชม : 382

กรุณารอสักครู่...

21 ตุลาคม เป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ครบรอบ 116 ปี หลายหน่วยงานร่วมกันทำบุญตักบาตร เพื่อเฉลิมพระเกียรติและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ และถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

โดยที่อุทยานเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี จัดพิธีทำบุญตักบาตรข้าวสาร อาหารแห้ง พระสงฆ์ 72 รูป เพื่อเฉลิมพระเกียรติและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่มีคุณูปการต่อบ้านเมืองและพสกนิกรชาวไทยอย่างล้นพ้น 

ซึ่งปีนี้ได้งดกิจกรรมบันเทิง แต่เน้นการจัดนิทรรศการเกี่ยวกับความรักของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีที่มีต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นอกจากนี้ยังมีนิทรรศการ 70 ปี ครองราชย์ พระอัจฉริยภาพพ่อหลวงให้ประชาชนเข้าชมได้จนถึงสิ้นปีนี้

สำหรับที่หน้าอาคารเอนกประสงค์ พระตำหนักดอยตุง ชาวจังหวัดเชียงราย ตัวแทนชาวไทยภูเขา และชาวมอญจากอำเภอสังขะบุรี จังหวัดกาญจนบุรี ร่วมพิธีไหว้สาแม่ฟ้าหลวง เดินเฉลิมพระเกียรติและถวายราชสดุดีสมเด็จย่า โดยจัดขบวนเครื่องสักการะตามแบบประเพณีล้านนาจาก 18 อำเภอ ประกอบด้วย พานพุ่มดอกไม้สด ต้นเทียน ต้นผึ้ง ขันดอก ร่วมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จย่า ที่มีต่อปวงชนชาวไทย โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดเชียงราย ที่ทรงสร้างอาชีพให้กับชาวไทยภูเขาอย่างยั่งยืน   

ส่วนที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 ได้มีพิธีถวายสักการะพระราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ที่ทรงมีต่อตำรวจและปวงชนชาวไทย โดยไม่เห็นแก่ความเหน็ดเหนื่อยและยากลำบาก และทรงถือเป็นพระราชภารกิจที่เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเยี่ยมอย่างทั่วถึงและสม่ำเสมอ  

และในวันนี้ของทุุกปีถือเป็นวันทันตสาธารณสุขแห่งชาติ เพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณและเฉลิมพระเกียรติ พระมารดาแห่งการทันตแพทย์ไทย โดยโรงพยาบาลของรัฐ คณะทันตแพทยศาสตร์ทั่วประเทศได้เปิดให้บริการตรวจรักษาฟันฟรี

ในพระราชสำนัก

อ่านข่าวในพระราชสำนักทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS