Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"วิชา"หวังให้ สว.ยืนหยัดถ่วงดุลรัฐบาล ป้องกันทุจริต

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 06 ก.ค. 62 เวลา 12:56:56 น.

จำนวนผู้ชม : 650

ประธานคณะกรรมการมูลนิธิต่อต้านการทุจริต คาดหวังการทำงานของรัฐบาลมุ่งเน้นการต่อต้านทุจริต และทำงานด้วยความโปร่งใสสามารถตรวจสอบได้ พร้อมคาดหวัง ส.ว.ตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล พร้อมแนะให้รอดูการทำงานของ ส.ว.ก่อน ไม่ควรติเรือทั้งโกลน ย้ำโลกปัจจุบันไม่มีอะไรสามารถปกปิดได้


-นายวิชา มหาคุณ ประธานคณะกรรมการมูลนิธิต่อต้านการทุจริต ให้สัมภาษณ์ก่อนเปิดงานครบรอบ 4 ปีการจัดตั้งมูลนิธิต่อต้านการทุจริต โดย คาดหวัง การทำงานของรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ภายใต้การนำของพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะมุ่งเน้นในเรื่องต่อต้านการทุจริต และทำอะไรให้โปร่งใสสามารถตรวจสอบได้ พร้อมเรียกร้องให้ ดำเนินการตาม พระราชบัญญัติประมูลจัดซื้อจัดจ้างในภาครัฐ พ.ศ.2560 อย่างเต็มรูปแบบ และจริงจัง ทั้งนี้เพื่อควบคุมดูแลการจัดซื้อจัดจ้างโครงการขนาดใหญ่ที่งบประมาณเป็นพันพันล้าน ให้เกิดประสิทธิภาพ โปร่งใส และใช้งบประมาณอย่างคุ้มค่าที่สุด โดยต้องมีการทำสัญญาคุณธรรม ระหว่าง หน่วยงานของรัฐ กับ บริษัทที่ประมูลจัดซื้อจัดจ้าง ที่สำคัญ จะต้องให้ ผู้ทรงคุณวุฒิ มาเป็นผู้สังเกตการณ์ ตรวจสอบ ซึ่งจะส่งผลให้งบประมาณแผ่นดินเกิดความคุ้มค่ามากที่สุด นอกเหนือจากที่องค์กรอิสระ และหน่วยงานตรวจสอบต่างๆ ทำการตรวจสอบแบบปกติอยู่แล้ว โดยเฉพาะการสร้างถนนหนทางที่มีคุณภาพ ไม่พังเสียหายง่ายๆ 

*-ทั้งนี้ มูลนิธิต่อต้านการทุจริต ได้รับสัญญาณมาจากองค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ ที่กรุงเบอร์ลิน ว่าขอให้รัฐบาลทำตามเงื่อนไข อนุสัญญาที่ว่าด้วยการทุจริตโปร่งใส เปิดเผย และตรวจสอบได้ ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญที่รัฐบาลต้องสนับสนุน ส่งเสริม ให้ประชาชน และ เครือข่ายต่อต้านทุจริตทำงานอย่างเข้มแข็ง อย่ารังแกคนดี หรือผู้แจ้งเบาะแส พร้อม คาดหวังให้ รัฐสภาตรวจสอบการทุจริต แสดงบทบาทของตัวเองให้ชัดเจนเพื่อให้เกิดความโปร่งใสให้ได้ รวมทั้ง เดินหน้าตรวจสอบคดีใหญ่ๆที่เกี่ยวกับการทุจริตที่ค้างคา ของรัฐบาลคสช.ที่ผ่านมา ทั้งระดับท้องถิ่น ระดับจังหวัด หรือ Mega Project ขนาดใหญ่ ด้วย

*-ส่วนความความคาดหวัง ในการตรวจสอบรัฐบาลของสมาชิกวุฒิสภา นายวิชา ระบุว่า แม้ สว.จะมีที่มาอย่างไร ก็ถือเป็นตัวแทนประชาชนรูปแบบหนึ่ง เพราะโลกนี้ไม่สามารถปกปิดอะไรได้อีก และเป็นโลกของความโปร่งใส ตรวจสอบได้ ส่วนตัว มองว่าไม่ควรติเรือทั้งโกลน และรอดูการทำงาน อาจจะเหมือน สว.ชุดแรกหลังรัฐธรรมนูญปี 2540 ที่ได้รับการยกย่องในการทำหน้าที่ตรวจสอบมาแล้ว

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS