Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เปิดสิทธิประโยชน์ ส.ส.-ส.ว.เฉพาะเงินเดือนปีละ 2 พันล้าน

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 28 มิ.ย. 62 เวลา 18:00:02 น.

จำนวนผู้ชม : 987

ท่ามกลางการเริ่มต้นของอายุสภาครั้งใหม่หลังการเลือกตั้ง 24 มีนาคม 2562 หลายคนถามถึงเรื่องสิทธิประโยชน์ของ ส.ส.ที่มาจากการเลือกตั้ง 500 คน รวมไปถึง ส.ว.ที่มาจากกระบวนการแต่งตั้งของ คสช.อีก 250 คน

จากข้อมูลเอกสารสิทธิประโยชน์ของสภาผู้แทนราษฎรและ เอกสารสิทธิประโยชน์ของสมาชิกวุฒิสภา ที่จัดทำโดยสำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร และสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา

โดยอ้างอิงมาจากพระราชกฤษฎีกาเงินประจําตําแหน่งและประโยชน์ตอบแทนอย่างอื่นของประธานและรองประธานสภาผู้แทนราษฎร ประธานและรองประธานวุฒิสภา ผู้นําฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร สมาชิกวุฒิสภา และกรรมาธิการ พ.ศ.2555 ฉบับพระราชกฤษฎีกาเป็นฉบับล่าสุดที่มีการบัญญัติออกมา พบว่า ส.ส.และ ส.ว.ต่างก็มีสิทธิประโยชน์เหมือนกัน

อย่างแรกที่ผู้คนอยากรู้ คือ เงินของ ส.ส.และ ส.ว.ที่ปัจจุบันมีทั้งหมด 750 คน คือ ส.ส. 500 คน และ ส.ว. 250 คน


จากพระราชกฤษฎีกาดังกล่าว กำหนดให้ ส.ส.และ ส.ว.มีเงินเดือนเท่ากัน แบ่งเป็นเงินประจำตำแหน่ง 71,230 บาทต่อเดือนเงินเพิ่ม 42,330 บาทต่อเดือน รวมเป็น 113,560 บาทต่อเดือน

นอกจากนั้นกำหนดให้ ส.ส.และ ส.ว. สามารถมีผู้เชี่ยวชาญประจำตัว ผู้ชำนาญการประจำตัว และ ผู้ช่วยดำเนินการ อีกเท่ากัน คือ ผู้เชี่ยวชาญประจำตัวคนละ 1 คน เงินเดือน 24,000 บาท ผู้ชำนาญการประจำตัวคนละ 2 คน เงินเดือน 15,000 บาท และผู้ช่วยดำเนินการอีกคนละ 5 คน เงินเดือน 15,000 บาทรวมเฉพาะส่วนของเงินเดือน ส.ส. ส.ว. แต่ละคน รวมทั้งผู้เชี่ยวชาญประจำตัว ผู้ชำนาญการประจำตัว และ ผู้ช่วยดำเนินการของ ส.ส. ส.ว. แต่ละคน ก็จะอยู่ที่ 242,560 บาท

ถ้าคิดยอดรวม ส.ส.และ ส.ว.ทั้งหมด 750 คน ก็จะเท่ากับ 181,920,000 บาท

หากรวมทั้งปี จะเท่ากับ 2,183,040,000 บาท 

และในส่วนเงินเดือนนี้ สำหรับประธานสภา ประธานวุฒิสภา และรองประธานทั้งสองสภา รวมถึงผู้นำฝ่ายค้าน ก็จะได้มากกว่า ส.ส. ส.ว.ธรรมดา 


โดยถ้าเปรียบเทียบกันแล้ว เงินเดือนของประธานสภา ซึ่งเป็นประธานรัฐสภา คือประมุขของฝ่ายนิติบัญญัติก็จะมีเงินเดือนเท่ากับนายกฯและประธานศาลฎีกา ที่เป็นประมุขฝ่ายบริหาร และประมุขฝ่ายตุลาการ คือ 125,590 (หนึ่งแสนสองหมื่นห้าพันห้าร้อยเก้าสิบ)บาท

ถามว่า ส.ส. ส.ว.แต่ละคนจะแต่งตั้งผู้เชี่ยวชาญประจำตัว ผู้ชำนาญการประจำตัว และ ผู้ช่วยดำเนินการ ส.ส. ส.ว. ครบตามโควต้าเลยหรือ คำตอบคือ ที่ผ่านมาแทบทุกคนแต่งตั้งครบ และมีเสียงครหาด้วยซ้ำว่า บางคนแค่ขอชื่อคนอื่นมาแต่งตั้งแต่เวลาได้เงินเดือนให้โอนกลับมาให้ ส.ส.คนนั้น

แต่ค่าใช้จ่ายสำหรับสิทธิประโยชน์ของ ส.ส. และ ส.ว. ก็ไม่ได้อยู่แค่เงินเดือน 2 พันกว่าล้านบาทต่อปีเท่านั้น ยังมีสิทธิประโยชน์ส่วนอื่นอีกมากมาย


ค่าใช้จ่ายหลักอีกส่วนคือค่าเบี้ยประชุมกรรมาธิการ และอนุกรรมาธิการ ซึ่ง ส.ส. ส.ว.แต่ละคนสามารถเป็นคณะกรรมาธิการได้ไม่เกินคนละ 2 คณะ ปกติคณะกรรมาธิการจะประชุมสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง มีเบี้ยประชุมครั้งละ 1,500 บาท และสามารถเป็นคณะอนุกรรมาธิการได้อีก เบี้ยประชุมอนุกรรมาธิการ ครั้งละ 800 บาท


นอกจากนั้นคือสิทธิประโยชน์เรื่องการเดินทาง ซึ่งสามารถเบิกค่าเดินทาง โดยรถไฟ รถยนต์ และ เครื่องบิน ได้ มีสวัสดิการเรื่องค่ารักษาพยาบาล การขอพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ให้ผู้ดำรงตำแหน่งต่างๆในรัฐสภาและคู่สมรส การให้ยืมเครื่องคอมพิวเตอร์แบบพกพา รวมไปถึงกองทุนสงเคราะห์ผู้เคยเป็นสมาชิกรัฐสภา


นี่คือสิทธิประโยชน์ของ ส.ส. และ ส.ว. แน่นอนย่อมมีคำถามตามมาถึงการทำหน้าที่ของพวกเขาว่าคุ้มค่าหรือไม่การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS