Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ประวัติ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 06 มิ.ย. 62 เวลา 08:57:46 น.

จำนวนผู้ชม : 3,905

สำหรับพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรี จากพรรคพลังประชารัฐ ไม่ได้มาแสดงวิสัยทัศน์ แต่ได้ปฏิบัติภารกิจในฐานะนายกรัฐมนตรีตามปกติ โดยไม่ได้ให้ความเห็นทางการเมือง หากได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จะเป็นนายกรัฐมนตรีสมัยที่ 2 จากที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี มาแล้ว 4 ปี 283 วัน

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา เกิดเมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2497 อายุ 65 ปี เกิดที่จังหวัดนครราชสีมา ศึกษาชั้นมัธยมศึกษาที่โรงเรียนวัดนวลนรดิศ และสำเร็จการศึกษาเป็นนักเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 12 จากโรงเรียนเตรียมทหาร และเป็นนักเรียนโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า รุ่นที่ 23

เริ่มรับราชการทหารในกรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ หรือทหารเสือราชินี จนเป็นแม่ทัพภาคที่ 1 ในปี 2549 เป็นเสนาธิการทหารบก ในปี 2551 และผู้บัญชาการทหารบกในปี 2553 ซึ่งเป็นการดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบกในขณะที่เกิดสถานการณ์ทางการเมืองอย่างต่อเนื่อง จน 22 พฤษภาคม 2557 พลเอกประยุทธ์ เป็นผู้นำการรัฐประหาร ในนามคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เป็นหัวหน้า คสช. เข้ายึดอำนาจการปกครองจากรัฐบาลรักษาการณ์ของ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เพื่อเข้ามาปฏิรูปประเทศ

ที่ประชุม สนช. มีมติให้พลเอกประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2557 และมีพระบรมราชโองการแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี คนที่ 29 เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2557 และเป็นหัวหน้า คสช.ควบคู่ไปด้วย

ตลอดเวลา 5 ปี 14 วัน ที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.และนายกรัฐมนตรี ได้ดำเนินการร่างรัฐธรรมนูญ จนมีการลงประชามติผ่านรัฐธรรมนูญปี 2560 รวมทั้งการกำหนดยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี เพื่อให้เป็นไปตามแนวทางการปฏิรูปประเทศ ก่อนจะดำเนินการให้มีการเลือกสมาชิกวุฒิสภา และการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฏร เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 โดยพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งได้รับเลือกตั้ง มี ส.ส.97 คน เสนอชื่อ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี โดยที่ไม่ได้เป็น ส.ส. และไม่ได้มาแสดงตัวเพื่อแสดงวิสัยทัศน์

เช้าวันนี้ขณะมีการประชุมรัฐสภาเพื่อเลือกนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ ได้ปฏิบัติภารกิจเปิดงานวันต่อต้านการค้ามนุษย์ ที่โรงแรมเซ็นทารา ศูนย์ราชการ และไม่ให้สัมภาษณ์ใดๆ แต่ใช้มือทาบที่หน้าอกแทนการพูดถึงความเห็นทางการเมือง และได้กล่าวถึงผลงานของรัฐบาลที่ทำมา

ตลอดทั้งวันพลเอกประยุทธ์ ได้ติดตามการเลือกนายกรัฐมนตรีอยู่ที่ทำเนียบรัฐบาล ก่อนจะเดินทางออกไปในเวลา 16.40 นาที โดยไม่ให้สัมภาษณ์ใดๆ 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS