Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับตาท่าที พปชร.หลัง ภูมิใจไทย-ประชาธิปัตย์ ต่อรองตำแหน่ง

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 23 พ.ค. 62 เวลา 12:16:36 น.

จำนวนผู้ชม : 858

การประชุมพรรคพลังประชารัฐวันนี้ไร้เงา"อุตตม-สนธิรัตน์"ระบุติดภารกิจสำคัญเร่งด่วน สะพัดหารือตั้งรัฐบาลยังไม่ลงตัว หลังภูมิใจไทย และประชาธิปัตย์ต่อรองตำแหน่ง

ความเคลื่อนไหวของพรรคพลังประชารัฐ วันนี้จัดปฐมนิเทศสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร โดยเฉพาะ ส.ส.ใหม่ที่ไม่เคยผ่านงานสภามาก่อน ซึ่งมีจำนวน 70 คน จาก 115 คน แต่เป็นที่น่าสังเกต ว่าทั้ง นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคและนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งเดิมจะต้องเข้าร่วมพิธีเปิดในเวลา 9.30 กลับได้รับแจ้งว่า ทั้ง 2 คนติดภารกิจสำคัญเร่งด่วน และจะเดินทางมาสมทบในช่วงบ่ายแทน เช่นเดียวกับแกนนำคนสำคัญของพรรค อาทิ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ - นายสมศักดิ์ เทพสุทิน - นายพุฒิพงษ์ ปุณณกันต์ รวมถึงนายสุชาติ ตันเจริญ ที่ไม่ได้เดินทางมาร่วมงานปฐมนิเทศ ซึ่งมีรายงานว่า ทั้งหมดอยู่ระหว่างการเจรจาจับขั้วจัดตั้งรัฐบาล ที่คาดกันว่าจะชัดเจนในวันนี้ 

การประชุมส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ในบ่ายวันนี้ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค ที่ได้รับมอบหมายจากพรรคให้ไปหารือกับพรรคการเมืองต่างๆ จะแจ้งต่อที่ประชุมถึงผลการหารือร่วมจัดตั้งรัฐบาล ซึ่ง พรรคจะจับมือกับพรรคภูมิใจไทยร่วมรัฐบาล กับพรรคพลังประชารัฐ โดยมีเงื่อนไขตำแหน่งรัฐมนตรี ที่แต่ละพรรคต้องการเข้าไปทำงาน เพื่อผลักดันนโยบายที่หาเสียงไว้กับประชาชน ซึ่งต้องรอมติ ส.ส.ว่าสุดท้ายจะเห็นด้วยหรือไม่ โดยพรรคให้กรรมการบริหารพรรค ที่ไม่ได้เป็นส.ส.มาแสตนบายรอที่พรรคด้วย

ทั้งนี้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรค พร้อมด้วยนายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช จับกลุ่มพูดคุยถึงสถานการณ์การเมือง แต่ปฎิเสธแสดงความเห็นว่า พรรคจะส่งใครชิงตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร หลังนายชวน หลีกภัย ประธานที่ปรึกษาพรรคประกาศไม่รับตำแหน่ง หลังทราบว่าพรรคพลังประชารัฐให้โควต้านี้กับพรรค

นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย เชื่อว่าการเมืองขั้วที่ 3 ขณะนี้อะไรก็เกิดขึ้นได้ จนกว่าจะถึงวันที่ 25 พฤษภาคม จึงจะมีความชัดเจน ซึ่งในส่วนของ 7 พรรคการเมือง ยังคงเหนียวแน่นและพูดคุยกันอยู่ตลอด แต่ หากพรรคพลังประชารัฐ มีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการว่าสามารถจัดตั้งรัฐบาลได้แล้ว ทุกอย่างก็จบ ซึ่งเพื่อไทยก็พร้อมประกาศเป็นฝ่ายค้าน แต่เชื่อว่าขณะนี้ยังไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS